>

Post Top Ad

21 người được tuyên vô tội trong năm 2014

Share This

Ngày 19/1, đại diện TAND Tối cao cho biết năm 2014 toàn ngành đã giải quyết hơn 385.000 vụ án, đạt hơn 90% vụ thụ lý. Theo thủ tục sơ thẩm, các toà đã giải quyết xét xử gần 69.000 vụ với gần 125.000 bị cáo. Trong số này, toà xử phạt tù cho hưởng án treo trên 22.000 bị cáo (gần 19%), giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước. 715 phạm nhân bị tuyên phạt tử hình hoặc chung thân; 28 bị cáo được miễn trách nhiệm hình sự; 21 nghi can được xác định không phạm tội... Số người phạm tội về kinh tế, tham nhũng nhận án treo giảm hơn 8%.


Năm qua, trong 17 vụ yêu cầu bồi thường oan sai thuộc trách nhiệm của tòa án đã giải quyết được 6 với số tiền bồi thường 1,1 tỷ đồng. 4 trường hợp đã đình chỉ giải quyết và 7 trường hợp đang thương lượng.


Đánh giá hạn chế, TAND Tối cao nhận thấy vẫn tồn tại tình trạng án quá thời hạn xét xử; tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán tuy có giảm nhưng chưa rõ rệt (giảm 0,1% so với năm 2013). Một số vụ án hình sự có việc tuyên mức phạt dưới khung hình phạt không đúng pháp luật…


Tham dự Hội nghị tổng kết của ngành toà án, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận trong năm 2014 ngành đã đưa ra xét xử kịp thời nhiều vụ án tham nhũng lớn, cần tiếp tục đổi mới thủ tục tranh tụng theo hướng dân chủ, công khai; không được để xảy ra oan sai và bỏ lọt tội phạm.


Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình cho hay trong năm 2015 phấn đấu không để xảy ra xét xử oan hoặc bỏ lọt tội phạm; khắc phục triệt để tình trạng đã trả lời kháng nghị nhưng sau đó người có thẩm quyền lại kháng nghị để giải quyết vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm...


8 đại án đã xét xử trong năm 2014


1.Vụ Vũ Việt Hùng (nguyên giám đốc ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh khu vực Đăk Lăk – Đăk Nông cùng đồng phạm bị cáo buộc nhận hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


2.Vụ Huỳnh Thị Huyền Như: tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.


3.Vụ Nguyễn Thanh Huyền (nguyên Phó tổng giám đốc Vifon): tội Tham ô tài sản và Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.


4.Vụ án Dương Chí Dũng: tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.


5.Vụ án Nguyễn Đức Kiên: tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Trốn thuế, Kinh doanh trái phép.


6.Vụ án Nguyễn Hùng Dũng (Quảng Ninh): tội Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.


7.Vụ án Đặng Minh Dịu (Phú Thọ): tội Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.


8.Vụ án Nguyễn Văn Mại (TP HCM): tội Gây rối trật tự công cộng.Bảo Hà

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages