>

Post Top Ad

Đàm phán ngày thứ 2 giữa Mỹ và Cuba: Vẫn cần thêm thời gian

Share This

Mỹ và Cuba sẽ vẫn cần phải đàm phán thêm nhằm thúc đẩy những bước đi thực tế hướng tới việc bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước.
(ảnh: kwng)


Đây là khẳng định của cả phái đoàn Mỹ và Cuba sau hai ngày họp tại thủ đô La Habana, Cuba. Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp họp, trưởng đoàn Mỹ là Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Bán cầu Tây Roberta Jacobson nhấn mạnh: “Điều mà chúng ta cần nhận ra là ở đây vẫn còn những thứ mà cả hai bên cần phải thảo luận trước khi chúng ta có thể xây dựng quan hệ. Do đó, sẽ vẫn cần thêm các cuộc đối thoại để chúng ta có thể thảo luận về các bước đi cần thiết để xây dựng lại quan hệ ngoại giao.”


Về phía Cuba, trưởng phái đoàn Cuba là bà Josefina Vidal, Giám đốc phụ trách các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba cũng đã nêu những khó khăn và cản trở đặc biệt trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, khiến việc thiết lập đại sứ quán tại mỗi quốc gia của nhau gặp khó khăn.


Bà Vidal nói: “Trong tiến trình thảo luận, chúng tôi nhận thấy là vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức cần giải quyết nhằm tái thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - Cuba, trong khi chúng tôi vẫn bị liệt vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố của Mỹ. Để có thể mở đại sứ quán tại mỗi quốc gia của nhau, điều cần thiết là phải giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực ngân hàng, mà bộ phận bảo vệ lợi ích của Cuba tại Mỹ đang trải qua trong gần một năm qua”.


Kể từ sau tuyên bố bình thường hóa quan hệ, chính quyền Cuba và chính quyền Mỹ đã có nhiều động thái tích cực nhằm đẩy nhanh việc cải thiện quan hệ song phương. Cuba đã trả tự do cho một số tù nhân theo đề nghị của phía Mỹ, đổi lại Nhà Trắng cũng đã nới lỏng một số hạn chế về thương mại và đi lại đối với Cuba./.


Theo Hồng Nhung /VOV

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages