>

Post Top Ad

Bình Giang: Nâng cấp đô thị, tạo sự đột phá để phát triển

Share This

(Xây dựng) - Bình Giang là huyện nằm phía tây nam của tỉnh Hải Dương, có đường quốc lộ 5A, quốc lộ 38, đường tỉnh lộ 392, 394, 39C và đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chạy qua, rất thuận tiện cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Thị trấn Kẻ Sặt là đầu mối giao thông thuận tiện, nơi đặt huyện lỵ là trung tâm buôn bán sầm uất của nhân dân 3 tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh. Huyện Bình Giang còn là nơi nổi tiếng hiếu học, một trong những cái nôi văn hiến đã sinh thành nhiều vị Tiến sĩ. Đặc biệt làng Mộ Trạch, xã Tân Hồng có tới 36 người đỗ đạt cao, là một trong những làng có số tiến sĩ nhiều nhất trong cả nước ta, được mệnh danh là "Lò tiến sĩ xứ Đông" với những tên tuổi làm rạng danh quê hương xứ sở.Phát huy truyền thống đó, những năm qua Bình Giang đã nỗ lực vượt qua các khó khăn thách thức tạo nên những chuyển biến tích cực trong các lĩnh vực kinh tế và đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Đặc biệt trong năm 2014, là năm tình hình kinh tế tiếp tục có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, lạm phát, tình hình dịch, bệnh, thời tiết có xu hướng diễn biến phức tạp ... nhưng với sự chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền huyện, sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, kinh tế - xã hội huyện Bình Giang tiếp tục phát triển, an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững.


Tốc độ tăng trưởng kinh tế một số ngành chủ yếu tăng 9,9% so với năm 2013 (KH tăng 9,5%). Cơ cấu kinh tế Nông nghiệp, Công nghiệp - Xây dựng, Thương mại - Dịch vụ đạt 22,4% - 42,5% - 35,1% (KH 22,3-42,3-35,4). Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện ước đạt 127 tỷ đồng, vượt 43,1% kế hoạch tỉnh giao; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 27 triệu/người/năm.


Giá trị sản xuất nông nghiệp toàn huyện năm 2014 đạt 1.027 tỷ đồng, tăng 4% so với năm 2013. Tổng diện tích gieo trồng cả năm đạt 13.513 ha; diện tích cấy lúa đạt 12.690 ha, bằng 100% KH, năng suất lúa đạt khoảng 61,4 tạ/ha, tổng sản lượng lương thực ước đạt 78 nghìn tấn.Sản xuất công nghiệp trong điều kiện có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, thị trường tiêu thụ sản phẩm khó khăn, chi phí sản xuất cao, nhưng nhìn chung các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn ổn định, sản xuất được duy trì tạo việc làm cho người lao động. Giá trị Công nghiệp - Xây dựng năm 2014 ước đạt 1.949 tỷ đồng, tăng 13,3% so với năm 2013. Trong đó giá trị sản xuất CN-TTCN ước đạt 1.670 tỷ đồng, tăng 13,2%; giá trị ngành giao thông - xây dựng ước đạt 278 tỷ đồng, tăng 13,5% so với năm 2013. Hoạt động các làng nghề, cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp được duy trì và có những bước phát triển hơn so với năm 2013. Trong năm, thôn Ngọc Mai- xã Hưng Thịnh được UBND tỉnh công nhận danh hiệu Làng nghề Công nghiệp-TTCN, nâng tổng số làng nghề trên địa bàn huyện được công nhận lên 8 làng.


UBND huyện tích cực chỉ đạo các ngành, các xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM và dồn điển đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng. Các xã xây dựng NTM giai đoạn 2010-2015 đều nỗ lực phấn đấu về đích, tiêu biểu là xã Nhân Quyền cơ bản đạt 19/19 tiêu chí; xã Bình Xuyên đạt 18/19 tiêu chí; xã Long Xuyên đạt 15/19 tiêu chí; các xã Thái Học; Tân Hồng, Vĩnh Tuy, Hùng Thắng, Vĩnh Hồng đều đạt 14/19 tiêu chí; các xã còn lại đều đạt từ 10-12 tiêu chí. Hiện nay đã có 15/15 xã tiến hành triển khai dồn điền đổi thửa gắn với chỉnh trang đồng ruộng. Nhiều xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nông dân hiến đất, đóng góp ngày công để thực hiện việc đắp bờ to làm đường giao thông nội đồng, đào kênh mương đạt 1.474.214 m3 đất. Trong năm, UBND tỉnh và UBND huyện đã cấp kinh phí hỗ trợ dồn điền, đổi thửa đợt 1 cho 9 xã với số tiền trên 5 tỷ đồng.


Trong đầu tư xây dựng cơ bản, đã đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án do cấp xã và cấp huyện làm chủ đầu tư. Tổ chức khảo sát, thẩm định báo cáo KTKT thiết kế và dự toán xây dựng cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn, đề nghị tỉnh hỗ trợ 7.814 tấn xi măng để làm đường bê tông xi măng. Thực hiện tốt công tác thẩm định báo cáo KTKT thiết kế và dự toán GTNT cho 6 đơn vị trên địa bàn huyện với tổng chiều dài đường là 33,9 km; tiến hành xây dựng 46,5 km đường bê tông xi măng (chưa kể đường GTNT3) với tổng kinh phí ước khoảng 42 tỷ 793 triệu đồng.Các dịch vụ bưu chính - viễn thông, điện, nước sạch, truyền hình cáp, vận tải... chất lượng được nâng lên đảm bảo an toàn phục vụ tốt nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Hiện nay, 18/18 xã thị trấn trên địa bàn huyện đều đã triển khai ký kết hợp đồng với các công ty, đơn vị kinh doanh nước sạch lắp đặt hệ thống đường ống cung cấp nước sạch để phục vụ nhân dân; tỷ lệ người dân đăng ký sử dụng dịch vụ nước sạch của các xã, thị trấn đều từ 80-85%.


Công tác giảm nghèo được các cấp quan tâm chỉ đạo, tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,3%. Trong năm, phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện hỗ trợ, giải quyết 1.950 việc làm mới cho người lao động. Xuất khẩu lao động đưa 150 người đi lao động tại nước ngoài.


Bước sang năm 2015 là năm cuối cùng thực hiện kế hoạch 5 năm 2011 - 2015, bên cạnh những thuận lợi như dự báo, thì cũng là năm tiếp tục có nhiều khó khăn. Do đó Bình Giang tập trung khắc phục những hạn chế thiếu sót như quản lý đất đai ở một số xã, thị trấn chưa tốt (như ở xã Hồng Khê, thị trấn Kẻ Sặt). Ô nhiễm môi trường ở một số doanh nghiệp, làng nghề, cơ sở sản xuất và bãi rác vẫn còn xảy ra. Tiến độ triển khai thực hiện một số dự án, công trình còn chậm so với tiến độ đề ra (như Dự án đầu tư xây dựng Nhà thi đấu đa năng). Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè tại các tuyến đường tỉnh lộ, đường nội thị vẫn tái diễn; tình trạng xây dựng không giấy phép vẫn còn xảy ra, nhất là những xã nằm dọc tuyến đường tỉnh lệ 392, 394, 395. Công tác cải cách hành chính, thực hiện cơ chế một cửa ở một số cơ quan, xã, thị trấn vẫn còn chậm so với yêu cầu đề ra... Bình Giang phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015: Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện tăng từ 9,5% trở lên. Trong đó giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 2,5%. Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng 12,9%. Giá trị các ngành dịch vụ tăng 9,7%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu kinh tế: Nông nghiệp 21,0%, Công nghiệp - Xây dựng 43,8%, Thương mại - Dịch vụ 35,2%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 1-1,5% (từ 4,6% xuống còn từ 3,1%-3,5%)…


Muốn vậy, Bình Giang xác định phải tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Khuyến khích tạo điều kiện phát triển công nghiệp, phát triển tiểu thủ công nghiệp ở nông thôn, làng nghề truyền thống, mở rộng ngành nghề mới. Phấn đấu triển khai sớm và đẩy nhanh tiến độ các dự án và các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn đã được phê duyệt; triển khai xây dựng, sửa chữa nâng cấp một số dự án, công trình như Nhà thi đấu TDTT đa năng của huyện; nhà làm việc và hội trường khối Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; sửa chữa nâng cấp nhà Văn hóa trung tâm huyện; nâng cấp đường, hệ thống thoát nước đoạn từ đường Trần Hưng Đạo đi đến ngã 5 cũ. Duy tu, bảo dưỡng các công trình giao thông và xây dựng đã đầu tư trên địa bàn huyện. Phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai thực hiện xây dựng dự án đường Quốc lộ 38 mới đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Tăng cường kiểm tra, phát hiện và tập trung xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình gây ô nhiễm môi trường; hành vi vi phạm lấn chiếm đất; lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, hành lang bảo vệ lưới điện quốc gia, hành lang bảo vệ an toàn đê điều... Tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, tăng cường quản lý đô thị. Đặc biệt Bình Giang phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ công chức, các tầng lớp nhân dân về chủ trương xây dựng nâng cấp đô thị và thành lập thị xã. Làm cho người dân hiểu được đây là thời cơ phát triển; tạo môi trường thuận lợi để đẩy mạnh thu hút đầu tư. Tích cực huy động tối đa và quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư: Thu hút đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài huyện; tích cực huy động các nguồn lực và sự đóng góp của nhân dân và các tổ chức kinh tế - xã hội để đầu tư xây dựng các công trình văn hoá, thể thao, giáo dục, y tế, môi trường...


Nâng cấp thị trấn Kẻ Sặt mở rộng được công nhận là đô thị loại IV sẽ là dấu ấn ghi nhận thành quả phấn đấu của huyện Bình Giang trong những năm qua, đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bình Giang và là nguồn động viên khích lệ to lớn để huyện Bình Giang tiếp tục phấn đấu, khắc phục những yếu kém, khai thác tốt hơn các lợi thế của mình xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.


Linh Khang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages