>

Post Top Ad

Cấp nhà, trả lương cao cho trí thức kiều bào về xây dựng đất nước

Share This

Dân trí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài - TPHCM cho biết, thành phố vừa có chủ trương ưu đãi nhằm thu hút hơn nữa những trí thức, chuyên gia đầu ngành người Việt Nam ở nước ngoài về đóng góp cho đất nước.


Tại Hội nghị Tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài năm 2014, tổ chức ngày 21/1, ông Trần Hòa Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, trong năm qua, lượng kiều hối chuyển về thành phố qua hệ thống ngân hàng đạt 5 tỷ USD, tăng 4,2% so với năm trước.Cấp nhà, trả lương cao cho trí thức kiều bào về xây dựng đất nước

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm trao bằng khen cho tập thể và cá nhân có nhiều công hiến cho công tác vận động kiều bào.Theo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an TPHCM, năm qua có 757.000 lượt kiều bào về nước qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất; số kiều bào tạm trú tại thành phố đạt hơn 881.000 lượt.


Năm 2014, Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài đã đón tiếp gần 1.100 lượt kiều bào và thân nhân đến liên hệ để tìm hiểu về chính sách, pháp luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh, lao động, cư trú, nhà đất, thừa kế, quốc tịch,… Đồng thời tổ chức chương trình Xuân họp mặt của lãnh đạo thành phố và hơn 700 kiều bào từ 31 quốc gia và vùng lãnh thổ.


Theo thống kê, từ năm 1993 đến 2014, tổng lượng kiều hối đạt khoảng 96,66 tỷ USD, bình quân đạt khoảng 4,4 tỷ USD/năm, chiếm khoảng 6,8% GDP trong thời gian tương ứng. Lượng kiều hối chuyển về Việt Nam tăng cao, bình quân tăng 22,4%/năm.


Trong năm qua, kiều bào cũng đã tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện như ủng hộ học bổng cho học sinh nghèo hiếu học ở vùng sâu, vùng xa; học bổng cho học sinh – sinh viên vượt khó học giỏi; xây cầu bê tông thay thế cầu thô sơ, cầu khỉ; xây dựng nhà tình thương cho người nghèo… Năm qua có 19 cây cầu bê tông được xây dựng ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với trị giá 3 tỷ đồng.


Ngoài ra, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài cũng đã phối hợp với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam, Hội người Việt Nam tại Lào và Tổng hội người Campuchia gốc Việt tại Campuchia tổ chức đi thăm, khám chữa bệnh, phát thuốc cho 1.300 kiều bào Lào và Campuchia.


Trong năm 2015, Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM sẽ nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác cung cấp thông tin về tinh hình phát triển kinh tế - xã hội đất nước, thành phố; các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với các tổ chức kiều bào và thân nhân để hiểu rõ hơn về tình hình đất nước, thành phố; về những thành tựu của công cuộc đổi mới; về chủ trương bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.


Tiếp tục thực hiện vai trò đầu mối, phối hợp với các cơ quan chức năng, các ngành, địa phương, đơn vị liên quan vận động, tập hợp, nối kết kiều bào; kịp thời hướng dẫn hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của kiều bào về lưu trú, hợp tác làm ăn trên địa bàn thành phố. Đồng thời tăng cường bảo vệ quyền lợi hợp pháp của kiều bào, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; mở rộng quan hệ hợp tác, hữu nghị quốc tế, xây dựng và phát triển đất nước.


Ông Trần Hòa Phương cho biết: “Thành phố vừa có chủ trương ưu đãi nhằm thu hút hơn nữa những trí thức, chuyên gia đầu ngành người Việt Nam ở nước ngoài về đóng góp cho đất nước, thành phố, như trả lương cao, tạo điều kiện việc làm cho vợ con, mua nhà hoặc cấp nhà... Đó là chính sách mới mang tính đột phá, sẽ đem lại hiệu quả trong thu hút kiều bào về đóng góp xây dựng đất nước trong thời gian tới”.


Quốc AnhXem thêm :GDP, đồng bằng sông cửu long, nước ngoài, đất nước, cơ quan chức năng, sân bay Tân Sơn Nhất, quốc anh, tphcm, người việt nam, thành phố,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages