>

Post Top Ad

HAGL lại thất bại: Chỉ cảm xúc thôi chưa đủ

Share ThisChưa thể “hòa nhập” với V-League


V-League khác hẳn với những giải đấu đầy chất “giao hữu” mà các cầu thủ trẻ của HAGL đã tham dự trong năm 2014. Họ vẫn đá đẹp, vẫn trình diễn, nhưng tính đột biến và khả năng bùng nổ đã không còn. Nói cách khác các đội bóng đã “nằm lòng” lối chơi của HAGL, trong khi thầy trò ông Giôm lại chưa thể hòa nhập được với môi trường đầy khắc nghiệt, toan tính và không thiếu tiểu xảo của sân chơi V-League.


Như thường lệ, khi làm khách trên sân Lạch Tray, đội khách chơi bóng ngây thơ và đầy bản năng. Sau 2 trận thua liên tiếp, ông Giôm vẫn chưa tạo ra sự khác biệt nào trong cách chơi của đội bóng phố Núi. Tuấn Anh và đồng đội vẫn sử dụng những đường đan bóng ở cự ly ngắn và trung bình, họ có nhiều đợt tấn công trung lộ nhưng không tạo ra được sự khác biệt.


HAGL lại thất bại: Chỉ cảm xúc thôi chưa đủ - 1


HAGL (xanh) còn non kinh nghiệm trận mạc


Mặt sân Lạch Tray rất xấu nhưng đó không phải là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của HAGL, mà vấn đề nằm ở chỗ họ không biết thay đổi để thi đấu tốt hơn. Khi những khoảng không gian ở khu vực trung tâm bị đội chủ nhà bịt kín thì những đường lên bóng của đội khách chẳng khác gì “húc đầu vào đá”.


Vẫn những con người đó, vẫn lối chơi đó, nhưng giờ đây xem HAGL thi đấu cảm xúc thăng hoa đã không còn mà thay vào đó nhiều người xem sẽ cảm thấy nhàm chán. Hải Phòng như người đàn ông trưởng thành, đầy toan tính và mưu mẹo, còn HAGL là những đứa trẻ đầy mộng mơ, xa rời thực tế, vì thế họ thất bại cũng là điều dễ hiểu. Hôm qua người hâm mộ đất Cảng đến sân không chỉ cổ vũ đội nhà mà họ còn hi vọng được chứng kiến màn trình diễn của Công Phượng và đồng đội, nhưng họ phải thất vọng ra về.


Thay đổi hay là “chết”?


Bóng đá đẹp luôn mang lại nhiều cảm xúc thăng hoa cho người hâm mộ, nhưng đẹp mà thất bại, đẹp mà không có thành tích cũng chẳng để làm gì. HAGL với kim chỉ nam của bầu Đức luôn tôn sùng bóng đá đẹp nhưng nên nhớ nếu đá đẹp mà chỉ thất bại thì dần dà khán giả có thể sẽ quay lung khi sự tò mò về một dàn cầu thủ trẻ từng “gây sốt” qua đi.


Ba trận thua liên tiếp rõ ràng đã giúp cho thầy trò ông Giôm lẫn bầu Đức nhận ra nhiều điều. Họ không thể cứ chơi bóng thứ bóng đá ngây thơ và bản năng như thế. Cả ba trận thua của HAGL đều trước các đối thủ không quá mạnh, nhưng đội bóng của bầu Đức lại quá non. Không chỉ non trên sân mà HAGL còn bộc lộ nhiều vấn đề trên băng ghế huấn luyện.


HAGL lại thất bại: Chỉ cảm xúc thôi chưa đủ - 2


Thầy Giôm và các học trò cần rút ra những bài học ngay lập tức


“Bạn thích nghi là bạn tồn tại”, với HAGL lúc này họ cần thay đổi để tồn tại ở sân chơi V-League. Ông Giôm, trong lần đầu tham dự V-League, biết rõ điều này, nhưng ông thầy người Pháp rất khó để tạo ra sự khác biệt. Ông không thể kết nối đội bóng thành một tập thể mạnh, không linh hoạt trong sử dụng chiến thuật và không thể “thổi lửa” vào tinh thần chiến đấu khi đội bóng cần.


Một thầy giáo “gõ đầu trẻ” không thể ngày một, ngày hai biến thành chiến lược gia lão làng để “dẫn quân đi đánh trận”. Ông Giôm chưa có phẩm chất đó và ông cũng không hiểu nhiều về giải V-League, đó chính là vấn đề lớn nhất của HAGL.


Bầu Đức biết rõ điều đó, nhưng ông có thay đổi để tồn tại, hay để đội bóng tiếp tục lao dốc không phanh, chấp nhận cả nguy cơ HAGL có thể xuống hạng để đổi lấy những bài học ở V-League?


Video sân Lạch Tray phát sốt vì các cầu thủ trẻ HAGL:
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages