>

Post Top Ad

Người ngồi tù vì 'dấu vân tay oan nghiệt' được bồi thường

Share This

Ngày 19/1, ông Lê Anh Minh - Phó phòng Bồi thường VKSND TP HCM - đã ký biên bản về việc Viện chấp nhận bồi thường cho ông Trương Bá Nhàn tổng cộng gần 300 triệu đồng. Trong đó, hơn 225 triệu là tiền tổn thất tinh thần cho gần 4 năm ông Nhàn bị bắt giam oan (tháng 1/2002-9/2005) và tiếp tục bị truy tố oan đến tháng 6/2006 sau khi được tại ngoại; 70 triệu đồng là tiền ông bị mất thu nhập.


VKS cũng chấp nhận yêu cầu của ông Nhàn về việc đăng báo cải chính; tổ chức xin lỗi công khai tại nơi cư trú của ông ở phường 13, quận Bình Thạnh với sự tham dự của chính quyền địa phương.


Trước đó, ông Nhàn yêu cầu được bồi thường tổng cộng gần một tỷ đồng nhưng trong quá trình thương lượng đã rút lại một số khoản và chấp nhận phương án của VKS. 

boi-thuong-oan-sai-1-4920-1421649729.jpg

Ông Nhàn (áo đen) cùng luật sư Trần Văn Hiếu, người hỗ trợ pháp lý trong giải quyết vụ bồi thường oan sai. Ảnh: H. D.

Theo nội dung vụ án, 13 năm trước ông Nhàn bị cáo buộc thực hiện hành vi giết bà Hoàng Thị Kim A (ngụ quận Tân Bình, TP HCM) để cướp tài sản. Quá trình khám nghiệm hiện trường, Công an TP HCM thu được dấu vân tay ngón "nhẫn phải" bên trong hộc tủ bằng gỗ ở phòng ngủ nạn nhân và xác định so với bản mẫu so sánh mang tên Trương Bá Nhàn "là ngón tay của cùng một người". Ông Nhàn bị bắt giam sau đó.


Quá trình điều tra, ông Nhàn nhiều lần kêu oan. Ông cho biết, là em bà con với chồng nạn nhân nên thường qua lại như người một nhà. Khoảng một tuần trước khi xảy ra vụ án, vợ chồng bà A nhờ ông vào phòng ngủ dọn dẹp và kê giùm tủ, có thể ông đã đụng tay vào hộc tủ đựng tiền nên để lại dấu vân tay.


Hôm xảy ra vụ án, ông cho rằng có chứng cứ ngoại phạm song cơ quan điều tra không chấp nhận. VKSND TP HCM sau đó ra cáo trạng truy tố ông Nhàn về tội Giết người và Cướp tài sản với mức hình phạt lên đến tử hình. Hồ sơ vụ án sau đó được chuyển sang TAND TP HCM để xét xử. Nhận thấy vụ án có nhiều tình tiết mâu thuẫn, chưa được làm rõ, toà đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.


Đến ngày 8/6/2006, do đã hết thời hạn điều tra nhưng chưa đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đình chỉ điều tra bị can với ông Nhàn.


Hồi tháng 12/2014, trong buổi làm việc tại TP HCM về tình hình oan sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu - dẫn đầu đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - đã yêu cầu Viện công tố TP HCM phải đôn đốc giải quyết triệt để việc bồi thường oan sai cho ông Nhàn trước khi đoàn báo cáo trước Quốc hội vào tháng 4. 


Hải Duyên 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages