>

Post Top Ad

Đối với ngành hàng không, một tai nạn đã là quá nhiều!

Share This

Dân trí Ông Nguyễn Phước Thắng nhấn mạnh, đối với ngành hàng không, không có tăng giảm tỷ lệ tai nạn, bởi chỉ một vụ tai nạn tàu bay cũng là đòn giáng khủng khiếp với hệ lụy vô cùng to lớn. Đối với ngành hàng không, không có vi phạm nào là vi phạm nhỏ, một tai nạn là quá nhiều.Chủ trì buổi tọa đàm “Văn hóa an toàn hàng không” diễn ra chiều 21/1 tại TPHCM, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, năm 2014, tai nạn hàng không thương mại thế giới đã làm thiệt mạng 878 người, với 8 vụ tai nạn.Đối với ngành hàng không, một tai nạn đã là quá nhiều!

Máy bay bị chậm gần 1 tiếng rưỡi vì hành khách mở cửa thoát hiểm. Sự việc xảy ra trên chuyến bay mang số hiệu VN165 của Vietnam Airlines tại sân bay quốc tế Nội Bài hôm 14/4/2014 (ảnh Châu Như Quỳnh)Ngành hàng không dân dụng Việt Nam đã 17 năm liên tục không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng gây thiệt hại về con người. Tuy nhiên, nhìn vào thực tiễn thời gian vừa qua, thị trường vận tải hàng không tăng đột biến tuy nhiên nhân lực chất lượng cao, được đào tạo chuyên ngành thiếu trầm trọng, trách nhiệm người thi hành công vụ còn nhiều khiếm khuyết, sai sót; ý thức khi tham gia giao thông của bằng máy bay và sự hiểu biết của hành khách về lĩnh vực hàng không và an toàn hàng không nói riêng vẫn còn nhiều hạn chế…. dẫn đến nhiều sự cố, những vụ việc đáng tiếc dẫn đến uy hiếp an toàn bay…


Theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, trong năm 2014 có 28 trường hợp hành khách hút thuốc trên máy bay, 8 trường hợp tung tin có bom, 2 trường hợp mở cửa thoát hiểm, 131 trường hợp mang vũ khí, vật phẩm nguy hiểm và 47 trường hợp sử dụng giấy tờ giả.


Như vậy, những hành vi đe dọa an toàn bay năm 2014 tăng nhiều so với năm 2013. Trong năm 2013 chỉ có 1 trường hợp tung tin có bom, 1 trường hợp hành khách tự mở của thoát hiểm, 94 trường hợp mang vũ khí, vật phẩm nguy hiểm.


Ngoài ra còn nhiều hành vi khác gây mất an toàn bay từ những người dân sống gần khu vực sân bay như: trồng cây trái phép ở quanh sân bay, gây ảnh hưởng tĩnh không tầm nhìn; nuôi chim, động vật; thậm chí chăn thả gia súc trong khu bay. Thậm chí, nhiều người dân còn lấy trộm, phá hoại thiết bị cảng hàng không. Hay việc thả diều; đốt rơm rạ, rác ở quanh cảng hành không gây ảnh hưởng đến tầm nhìn.


Thời gian trước có nhóm thanh niên vào khu vực bay đá bóng. Sau khi bị lực lượng an ninh yêu cầu ra khỏi khu vực thì ngay lập tức nhóm này quay trở lại, đập vỡ mảnh chai ở khu vực bay, may là không có sự cố nào xảy ra.


Đại diện công ty CP Hàng không Jestar Pacific Airlines Việt Nam cho biết, năm 2014 có 57 vụ liên quan đến an ninh an toàn bay. Trong đó có 28 vụ khách hút thuốc trên máy bay, 17 vụ khách hàng gây rối tại quầy làm thủ tục và trên máy bay, 4 vụ khách lấy trộm áo phao, 2 trường hợp sử dụng điện thoại, khách say rượu không làm chủ hành vi 2 vụ,…


Trong khi đó, Tổng Công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cảnh báo, nạn trộm cắp trên máy bay đang gia tăng. Đặc biệt, là thời gian gần đây xuất hiện nhóm tội phạm Hồng Kông từ 15 – 20 người giả dạng hành khách để ăn trộm tài sản của hành khách.


Theo ông Phạm Chí Cường, Trưởng Ban an toàn, chất lượng và An ninh Vietnam Airlines, những người này tổ chức theo dõi hành khách trong quá trình làm thủ tục. Sau khi biết được chỗ ngồi, nơi để hành lý của khách thương gia, họ sẽ tiếp cận và giả vờ cất đồ nơi ấy để bắt đầu thực hiện hành vi ăn cắp theo kịch bản dựng sẵn.


Ông Cường cho biết, mới đây có một vụ hành khách người Nhật Bản bị mất 49.500 USD, phía Vietnam Airlines đã bắt được một số đối tượng và chuyển giao cho Cảnh sát Hồng Kông để xử lý vì sự việc này xảy ra ở Hồng Kông. Nhóm tội phạm này lấy cắp tiền rồi đem giấu vào nhà vệ sinh cho đồng bọn vào lấy. Tuy nhiên, ê kíp chuyến bay đã phát hiện nên tổ chức phối hợp bắt quả tang.


Vị này chia sẻ thêm, những đối tượng trên thường ít mang theo hành lý vì để tiện hành động và làm thủ tục nhanh. Nhất là khi hệ thống báo khách đến từ những vùng mà hãng nghi ngờ mà chỉ nhập cảnh một ngày rồi rời khỏi Việt Nam thì sẽ thông báo cho các bộ phận liên quan chủ động nắm bắt tình hình. Theo thống kê của Vietnam Airlines, phát hiện 20 vụ trộm cắp trên máy bay trong năm 2014, tăng 8 vụ so với năm 2013.


Theo ông Nguyễn Phước Thắng, Thường trực Ban chỉ đạo Cuộc vận động nâng cao nhận thức về Văn hóa an toàn hàng không giai đoạn 2014 – 2020 của Hàng không Việt Nam, đối với ngành quản lý bay, rõ ràng an toàn là yếu tố hàng đầu, đây cũng chính là khẩu hiệu của ngành quản lý bay trên thế giới: “an toàn – điều hòa – hiệu quả”.


Ông Thắng nhấn mạnh, đối với ngành hàng không, không có tăng giảm tỷ lệ tai nạn, bởi chỉ một vụ tai nạn tàu bay cũng là đòn giáng khủng khiếp với hệ lụy vô cùng to lớn. Đối với ngành hàng không, không có vi phạm nào là vi phạm nhỏ, một tai nạn là quá nhiều. Sự cố mất điện kéo dài 31 phút tại sân bay Tân Sơn Nhất làm ngưng trệ toàn bộ hoạt động bay, đồng thời uy hiếm an toàn hàng không nghiêm trọng và đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố hy hữu này.


TS Lương Hoài Nam cho rằng, hiện chất lượng dịch vụ hành không hiện nay của Việt Nam là hạng 3 sao, trong khi đó các nước xung quanh là 4 sao, 5 sao.


Một số vụ tai nạn hành không gần đây cho thấy tính thảm khốc, sự bí hiểm, làm phát sinh một số vấn đề kỹ thuật hóc búa,… Hầu hết các vụ tai nạn máy bay xuất phát từ các nguyên nhân kỹ thuật và thời tiết,… Nhưng nguyên nhân cuối cùng là sai sót của con người trong quản lý.


Theo ông Nam, để đảm bảo an toàn hành không cần nâng cao chất lượng tuyển dụng nhân viên, đào tạo chuyên môn; hiện đại hóa các hệ thống kiểm soát nhân viên hàng không và hành khách; tuyên truyền sâu rộng đến người dân; các biển cảnh báo “cấm” trên máy bay và tại sân bay cần ghi kèm mức phạt tiền.


Nhiều khách mời tại tọa đàm cũng đồng ý quan điểm rằng an toàn hàng không đối với mỗi người đi máy bay là cách cư xử của hành khách. Cần nâng cao mức xử phạt vi phạm về an toàn hàng không. Đồng thời phải nâng cao công tác tuyên truyền, bởi muốn xử phạt hành khách thì phải cho người ta biết quy định.


Quốc AnhXem thêm :tai nạn, máy bay, hành khách, chất lượng, hành vi, nghiêm trọng, sân bay Tân Sơn Nhất, Sân bay quốc tế Nội Bài, vietnam airlines, sự cố,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages