>

Post Top Ad

Đồng hồ ngày tận thế của thế giới “nhích” thêm 2 phút

Share This

Biến đổi khí hậu và các nguy cơ hạt nhân đang khiến cho đồng hồ ngày tận thế tiến nhanh về phía trước.
Đồng hồ Ngày tận thế (ảnh: RT)


Đây là tuyên bố được tạp chí “Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử” (Bulletin of the Atomic Scientists - BAS), Mỹ đưa ra hôm qua (22/1).


Theo đó, do tình trạng biến đổi khí hậu không kiểm soát được và việc hiện đại hóa vũ khí hạt nhân như hiện nay nên họ quyết định vặn kim phút của chiếc đồng hồ ngày tận thế thêm 2 phút. Đây là sự dịch chuyển kim phút đầu tiên được thực hiện trong vòng ba năm qua.


Các nhà khoa học cũng cảnh báo, nguy cơ thảm họa toàn cầu là cực kỳ cao nếu con người không hành động.


Đồng hồ ngày tận thế ( tên tiếng Anh: Doomsday Clock) là một đồng hồ mang tính tượng trưng được ban lãnh đạo của tờ báo “Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử” thuộc Đại học Chicago, Mỹ lập ra năm 1947 nhằm đưa ra mức độ cảnh báo về chiến tranh hạt nhân ở phạm vi toàn cầu. Theo đó hiểm họa hạt nhân càng lớn bao nhiêu thì chiếc đồng hồ càng chạy gần lại thời điểm nửa đêm (12h đêm hay 0h) bấy nhiêu.


Cùng với sự phát triển của các loại vũ khí hủy diệt và vũ khí công nghệ cao khác, đồng hồ ngày tận thế hiện nay được dùng để cảnh báo mối đe dọa với toàn thế giới, từ tất cả những loại vũ khí hủy diệt hàng loạt có thể đe dọa loài người như sự tàn phá môi trường, biến đổi khí hậu hay vũ khí công nghệ nano, với thông điệp gửi đi là con người đang ở ngưỡng “chỉ còn vài phút nữa là tới nửa đêm".


Từ khi ra mắt đến nay, chiếc đồng hồ ngày tận thế luôn xuất hiện trên trang bìa của tạp chí này./.


Theo Hồng Nhung /VOV

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages