>

Post Top Ad

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giảm tải bệnh viện không chỉ bằng tiền

Share This

Dân trí Tại hội nghị tổng kết ngành y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, công tác giảm tải bệnh viện của Bộ Y tế đã đạt được những thành công nhưng vẫn còn nhiều vấn đề phải điều chỉnh để giảm tải bền vững, phục vụ người bệnh tốt hơn.


Ngày 21/1, Bộ Y tế tổ chức tổng kết công tác y tế năm 2014, đồng thời đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm năm 2015, giai đoạn 2016-2020. Tại hội nghị tổng kết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong năm 2014, các chỉ tiêu y tế cơ bản đạt được đều được cải thiện đáng kể so với năm 2013.


Ví dụ như trong công tác khám chữa bệnh (KCB), nhiều kỹ thuật mới đã được áp dụng thành công và trở thành thường quy; một số kỹ thuật chuyên sâu đạt ngang tầm các nước trong khu vực như kỹ thuật ghép tạng, kỹ thuật mổ nội soi, ứng dụng rô bốt trong phẫu thuật, thụ tinh trong ống nghiệm.... Đặc biệt năm 2014, kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc đã trở thành 1 trong 10 sự kiện nổi bật trong năm. Hơn 2/3 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã và đang thực hiện cam kết giảm quá tải, nằm ghép; đã có 58% bệnh viện tuyến TW, 47% bệnh viện tuyến tỉnh có xu hướng giảm số khoa nằm ghép…


Trong năm 2015, Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra; triển khai các giải pháp để nâng cao chất lượng KCB, thực hiện giảm tải BV giai đoạn 2013-2020...


Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao thành công của ngành y trong giảm tải bệnh viện. Bộ Y tế đã làm được những việc bước đầu từ căn bản đến dài hơi như xây dựng các bệnh viện mới, triển khai bệnh viện vệ tinh, ứng dụng kỹ thuật mới, khám chữa bệnh từ xa, luân chuyển bác sĩ giữa các tuyến…Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Đ.N - Chính phủ)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Đ.N - Chính phủ)


“Nhưng tôi lưu ý, chúng ta phải tiếp tục rà soát những nguyên nhân không phải liên quan đến chuyện đầu tư mà dẫn đến quá tải. Ví như việc khó khăn trong thanh toán BHYT (nếu có); chủ trương đầu tư máy móc xã hội hóa; tình trạng các BV không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau, dẫn đến chuyển từ viện nọ đến viện kia cũng phải làm xét nghiệm.... cũng là một trong những yếu tố khiến bệnh viện quá tải. Trong khi đó, đây là những vấn đề không phải do thiếu tiền, không phải do đầu tư và có thể thay đổi được để giảm tải. Vì vậy tôi đề nghị Bộ Y tế kiên quyết thực hiện việc điều chỉnh những vấn đề này bằng những chỉ tiêu rất cụ thể”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.


Phó Thủ tướng cũng chia sẻ, khi mới được giao phụ trách khối y tế, bản thân ông đã đi khảo sát một số bệnh viện ở Hà Nội, TPHCM, một số tỉnh lân cận... Cảm nhận rõ nhất của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và cũng là nhận định chung của nhiều bệnh nhân là ngành y có nhiều biến chuyển tích cực. “Rõ ràng, trong y tế, đánh giá của nhân dân là sát nhất. Còn rất nhiều thứ chúng ta đã làm và phải tiếp tục làm nhanh hơn để phục vụ người bệnh được tốt hơn”, Phó Thủ tướng nói.


Đặc biệt Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các Bộ ngành, địa phương phải chung sức để vận động BHYT. Không một đất nước nào có thể lo cho công tác chăm sóc sức khỏe bền vững nếu không có một hệ thống BHYT bền vững và lành mạnh. Điều này phải thực hiện kiên trì. "Chúng ta phải tăng diện bao phủ tiến tới tăng mức đóng góp trên tinh thần số đông đóng góp để cho những người không may bị bệnh được cứu chữa, được điều trị. Đến năm 2016-2020, chúng ta tính đúng giá dịch vụ, tính đúng, tính đủ để làm cho mọi người dân đều có quyền được chăm sóc y tế tốt, chất lượng dịch vụ y tế phải được nâng lên chứ không phải mục tiêu giảm chi ngân sách", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.


Theo Phó Thủ tướng, điều cốt lõi là phải làm đồng bộ từ quản lý BHYT, cơ chế tài chính cho các cơ y tế, để các cơ sở y tế phải tiến tới tự chủ, nhằm có đầy đủ quyền hạn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ. Phải đẩy mạnh tự chủ đi với giá dịch vụ. Nhưng muốn giá dịch vụ lên thì hệ thống đo kiểm chất lượng với sự đánh giá của nhân dân phải minh bạch, rõ ràng.


“Chúng ta phải phát huy làm sao để tiếng nói của nhân dân, của người bệnh đến được với chúng ta và đi đến quyết định cuối cùng là vì dân. Chúng ta phải có cơ chế, minh bạch, công khai, dựa vào truyền thông, công nghệ thông tin để nhân dân đánh giá, góp ý. Điều cốt lõi nhất là chúng ta phải làm rất đồng bộ từ quản lý BHYT, cơ chế tài chính cho tất cả các cơ y tế và điều chắc chắn là các cơ sở y tế phải tiến tới tự chủ. Nói vậy không có nghĩa là buông các cơ sở y tế mà ngân sách nhà nước vẫn lo dưới cơ chế đặt hàng”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.


Với hệ thống y tế cơ sở, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu sử dụng hiệu quả hơn nữa hệ thống cơ sở vật chất y tế hiện nay để không còn tình trạng có những bản làng rất xa, bà con đi cả ngày mới đến được trạm y tế xã; trong khi không ít các trạm y tế ở đô thị, các tỉnh đồng bằng lại chỉ cách bệnh viện 5-10 phút đi xe máy.


Hồng HảiXem thêm :vũ đức đam, nguyễn thị kim tiến, cơ chế, kỹ thuật, bệnh viện, y tế, hội nghị, tphcm, dịch vụ, phó thủ tướng,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages