>

Post Top Ad

Táo Mỹ “siêu hiểm họa” được bày bán tràn lan, người dân hoang mang

Share This

Là một trong những loại mặt hàng phổ biến tại các siêu thị, táo có xuất xứ từ Mỹ luôn thu hút nhiều bà nội trợ có kinh tế hoặc những người mua làm quà biếu. Tuy nhiên, thông tin mới nhất về loại táo Gala và Granny Smith có thể bị nhiễm vi khuẩn nguy hiểm Listeria monocytogenes đang khiến người tiêu dùng Việt thực sự hoang mang.
Với màu sắc bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn và giá khoảng 60.000 đồng/kg, táo Gala bán tại Việt Nam rất hút kháchDễ dàng tìm thấy táo “siêu hiểm họa”


Vừa qua, Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) đã gửi cảnh báo tới Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về việc thu hồi trên phạm vi toàn cầu đối với táo và các sản phẩm từ táo loại Gala và Granny Smith đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ vì bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.


Tất cả bắt nguồn từ kết quả kiểm tra môi trường gần đây của Mỹ kết luận thiết bị đóng gói táo bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.


Đây là loại vi khuẩn rất nguy hiểm, bởi chúng không chỉ gây ra ngộ độc thực phẩm mà còn dẫn tới các bệnh lý như sảy thai, thai chết lưu, viêm não, nhiễm trùng huyết…


Khi nhiễm vào cơ thể, Listeria monocytogenes thường không phát bệnh ngay mà có giai đoạn ủ bệnh sau một thời gian khá lâu, trung bình khoảng 3 tuần, thậm chí đến 2 tháng. Loại vi khuẩn này đặc biệt gây hại đối với các thai phụ và em nhỏ.


Ở Mỹ, đã có hơn 30 trường hợp nhiễm khuẩn từ lần phát hiện kể trên, trong đó có bệnh nhân bị tử vong và sảy thai.


Đáng ngại là hiện nay, các loại táo Gala và Granny Smith bị nghi nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes đã được nhập khẩu và bày bán rất phổ biến tại Việt Nam.


Khảo sát qua một vòng các siêu thị tại Hà Nội, phóng viên dễ dàng nhìn thấy nhiều loại táo Mỹ rất bắt mắt được bán ở quầy hoa quả.


Với giá chỉ khoảng 60.000 đồng/kg, táo Gala được quảng cáo xuất xứ từ Mỹ có sức hút không nhỏ đối với người tiêu dùng.


Khách hàng cảnh giác “táo Mỹ” trong hoang mang


Mặc dù có giá hấp dẫn và được bán nhiều song từ khi có thông tin về táo Gala và Granny Smith nhiễm khuẩn trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều người tiêu dùng đã cảnh giác hơn.


Ngày 21/1, tại một siêu thị trên đường Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội), ông Hoàng Gia Hội ở Kim Liên (Đống Đa) tỏ ra rất băn khoăn, đi tới đi lui quanh quầy táo Mỹ.


Ông Hội cho hay, vợ ông đã mua gần 200.000 đồng loại táo Gala của Mỹ từ hôm qua, song kể lúc xem được thông tin cảnh báo, cả nhà đều hoang mang, không ai dám ăn. Ông Hội mang tờ hóa đơn mua hàng tới siêu thị để hỏi lại về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


“Muốn hỏi xem có trả lại được không, nếu không thì ăn vào có bị ảnh hưởng gì chăng, chứ nhà tôi có trẻ con, lo lắng lắm”, ông Hội chia sẻ.


Mặc dù phía nhân viên siêu thị cam kết rằng táo xuất xứ từ Mỹ được trải qua 3 vòng kiểm định và “rất an toàn”, hiện vẫn đang tiếp tục được nhập khẩu nhưng ông Hội vẫn rất lo lắng, “thôi nếu tiếc thì để người lớn ăn, không cho trẻ nhỏ ăn vậy”. Trong khi đó, nhiều khách hàng qua lại quầy táo Mỹ cũng chỉ dừng lại xem và… bước đi, vì họ lo ngại loại vi khuẩn nguy hiểm nói trên.


Đáng nói là tâm lý băn khoăn của người tiêu dùng đang bao trùm lên toàn bộ mặt hàng táo Mỹ, chứ không chỉ có 2 loại Gala và Granny Smith.


“Tôi không dám mua loại táo Mỹ nào nữa, vì nghe thông tin rất sợ. Ai mà biết ngoài 2 loại cảnh báo thì còn thêm loại nào có nguy cơ. Vấn đề là giờ mình lo lây sang cả những món thực phẩm khác, tránh được tới đâu hay tới đó”, bà Nguyễn Thị Loan ở Chùa Bộc (Đống Đa) bày tỏ. Trong khi có những khách hàng chưa biết thông tin thì vẫn tiếp tục mua táo Mỹ vì hình thức đẹp, có loại giá hấp dẫn, không ít người tiêu dùng lại lo sợ, né tránh tất thảy những gì liên quan cho… an toàn.


Để giúp người dân bớt hoang mang, chắc chắn cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc phối hợp với các nhà cung cấp, kinh doanh hoa quả nhập khẩu để cung cấp thông tin cụ thể, rõ ràng hơn trên từng loại sản phẩm, tránh tâm lý cảnh giác mà không biết cần cảnh giác với…những gì.Theo ANTĐ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages