>

Post Top Ad

Thiếu ngủ và những tác hại khôn lường

Share This

Thiếu ngủ có thể dẫn đến một số vấn đề, bao gồm cả việc suy giảm nhận thức. Não của bạn cần ngủ đủ để hoạt động hiệu quả, và ngủ chính là chìa khóa để giảm nguy cơ của bệnh Alzheimer, theo kết quả của một nghiên cứu mới cho thấy.


Thiếu ngủ ảnh hưởng đến nhận thức và cảm xúc


Thiếu ngủ có thể làm giảm đáng kể khả năng suy nghĩ của bạn và ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm giác hạnh phúc của bạn.
Thiếu ngủ và những tác hại khôn lường


Thiếu ngủ khiến bạn mau đói


Không ngủ đủ giấc khiến cho một phần bộ não của bạn hoạt động nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến việc bạn ăn quá nhiều và tăng cân, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác.


Thiếu ngủ ảnh hưởng toàn diện tới sức khỏe cơ thể bạn


Bạn biết rằng bộ não của bạn có xu hướng thiếu minh mẫn khi bạn không ngủ đủ giấc, nhưng bạn có thể không nhận thức được tất cả các ảnh hưởng khác nhau đối với cơ thể bạn do thiếu ngủ.


Lợi ích của giấc ngủ


Giấc ngủ giúp não bộ của bạn theo nhiều cách khác nhau. Nó giúp bạn có thể tập trung tốt hơn, suy nghĩ thông suốt hơn và cải thiện bộ nhớ.


Não bộ “tẩy rửa” sạch độc tố trong giấc ngủ


Các nghiên cứu về những gì xảy ra trong não bộ của những con chuột trong khi ngủ được tài trợ bởi Viện Y tế quốc gia. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng dịch não tủy đào thải chất độc ra khỏi bộ não của những con chuột trong khi chúng ngủ. Nếu quá trình tương tự xảy ra ở người, nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.


Cách giúp bạn có được giấc ngủ sâu


Bạn có thể đạp xe đạp, đi bộ, chạy bộ, bơi lội để giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn. Bạn nên thường xuyên tập thể dục nếu thấy có sự thay đổi và tốt cho cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, đừng tập luyện với cường độ cao vào buổi tối vì khi tập thể dục giúp điều chỉnh giấc ngủ thì khi tập trước giờ ngủ 3 tiếng sẽ làm giảm đi hiệu quả của việc kích thích khi ngủ.


Phòng ngủ thoáng mát sẽ làm thân nhiệt của bạn giảm xuống, đó là một trong những yếu tố kích thích gây buồn ngủ. Nếu đang bị khó ngủ thì trước khi ngủ bạn nên để nhiệt độ 18 độ, sau đó lúc chuẩn bị ngủ thì điều chỉnh lại cho phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể dùng các liệu pháp massage sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn.


Theo Phương Vũ/Gia đình Việt Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages