>

Post Top Ad

Thưởng Tết Nguyên đán 2015 tăng 15%

Share This

Mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2015 được đánh giá tăng cao hơn năm trước.


Đại diện Bộ Lao động – Thương binh- Xã hội cho biết năm 2014 tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn còn khó khăn. Tuy nhiên, theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương thì phần lớn các doanh nghiệp đã có phương án duy trì giữ được mức lương, thưởng Tết bằng hoặc cao hơn năm trước.
Mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2015 cao hơn năm trước


Bộ Lao động – Thương binh- Xã hội đã khảo sát mức lương, thưởng Tết bình quân của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (với 13.189 doanh nghiệp với trên 2,5 triệu lao động) cũng như điều tra chuyên đề về tiền lương (với trên 2.000 doanh nghiệp ở 17 tỉnh, thành phố thuộc 3 vùng kinh tế trong điểm) .


Tiền lương bình quân đạt 5,11 triệu đồng/người/tháng, thu nhập bình quân đạt 5,4 triệu đồng/ người/tháng; tăng khoảng 6% so với năm 2013 (các năm trước thông thường tăng khoảng 13-15%).


Nếu loại trừ yếu tố trượt giá là 4,08% thì tiền lương, thu nhập thực tế của người lao động năm 2014 cải thiện không đáng kể.


Tiền thưởng Tết (bao gồm cả thưởng tết Dương lịch 2015 và tết nguyên đán Ất Mùi) vẫn giữ được mức tăng khá so với năm 2014.


Trong đó đáng chú ý là có trên 80% số doanh nghiệp ở địa phương được khảo sát đã thực hiện thưởng Tết dương lịch cho người lao động với mức bình quân 1,55 triệu đồng/người (bằng 140,7% so với mức thưởng tết dương lịch năm 2014) và hầu hết các doanh nghiệp khảo sát đều dự kiến có thưởng Tết Nguyên đán với mức thưởng bình quân là một tháng lương (khoảng 5,03 triệu đồng/người tăng 15,0 % so với mức thưởng Tết Nguyên đán năm trước).
Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội chia sẻ về vấn đề lương, thưởng Tết 2015 (Ảnh: Phạm Thịnh)


Đại diện Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội cho biết, các doanh nghiệp gửi báo cáo còn ít vì chưa có tính bắt buộc. Bởi vậy, con số phản ánh chỉ có tính tham khảo.


Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội nhận định, mức thưởng Tết Nguyên đán thấp nhất được doanh nghiệp báo cáo chỉ ở mức 30.000 đồng/người. Bên cạnh đó có khoảng 20% doanh nghiệp chưa có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán. Mức thưởng Tết cao nhất vẫn thuộc về các doanh nghiệp FDI, sau đó đến doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân.


Theo Phạm Thịnh/VTC News

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages