>

Post Top Ad

Tiền bạc liệu có mang lại hạnh phúc?

Share This

Tiền bạc liệu có mang lại hạnh phúc cho con người? Hãy cùng thử phân tích qua 10 trường hợp từng trở nên rất giàu có nhờ trúng số được Business Insider ghi lại - trong đó có 5 người Mỹ, 3 người Anh và 2 người Canada.
Tiền bạc liệu có thể mang lại hạnh phúc cho con người?Tiền bạc liệu có mang lại hạnh phúc? - Phân tích qua 10 trường hợp trúng số độc đắc


1. Jack Whittaker (West Virginia, Mỹ)


Jack Whittaker vốn là người cuộc sống khá giả, trong tay sở hữu công ty dịch vụ trị giá hơn 1 triệu USD. Năm 2002, ông trúng giải độc đắc của vé số Powerball - 315 triệu USD. Từ đây, ông trích một phần tiền nhận được để xây nhà thờ, làm từ thiện và thành lập một quỹ từ thiện của riêng mình.


Tiếc thay, vận rủi liên tục đến với ông. Đậu xe bên ngoài một câu lạc bộ thoát y, ông bị trộm lấy mất hơn nửa triệu USD. Ông bắt đầu trở nên nghiện rượu, thường xuyên gây gổ với những người xung quanh, kế đến còn ly dị vợ. Kết cục, chỉ trong vòng 4 năm sau khi trúng số, Whittaker khánh kiệt, toàn bộ tài sản tiêu tan hết.


2. Janite Lee (Mỹ)


Là người gốc Hàn Quốc, năm 1993, Lee trúng giải độc đắc 18 triệu USD. Bà đã dùng phần lớn số tiền này tài trợ cho các chương trình của chính phủ và các tổ chức chính trị. Nhờ những khoản đóng góp lớn lao của mình, bà từng được ăn tối cùng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Tên bà còn được dùng để đặt cho 1 thư viện ở Đại học Washington vì bà từng cho nhà trường 1 triệu USD để xây thư viện.


Tuy nhiên, Janita Lee cũng rất ham mê cờ bạc. Với thói quen chi 347.000 USD mỗi năm, bà nhanh chóng ngập trong nợ nần và phải tuyên bố phá sản vào năm 2001 - 8 năm sau khi trúng số.


3. Suzanne Mullins (Virgina, Mỹ)


Năm 1993, Mullins trúng thưởng 4,2 triệu USD. Thay vì lãnh trọn một lần, bà chọn hình thức nhận tiền trúng thưởng hằng năm. Trước đó, bà đã nợ khoản tiền là 200 nghìn USD nên đã quyết định dùng tiền trúng giải nhận được mỗi năm để thanh toán.


Về sau, bà đã đổi qua nhận tiền thưởng luôn một lần và ngưng không tiếp tục trả nợ; lãi mẹ đẻ lãi con, nợ nần ngày càng chồng chất. Trước khi các chủ nợ đâm đơn kiện, bà đã lâm vào cảnh khánh kiệt. Thời gian từ lúc trúng số đến lúc trắng tay là 8 năm.


4. Evelyn Adams (New Jersey, Mỹ)


Adams trúng số độc đắc đến hai lần: Lần thứ nhất năm 1985 và lần thứ hai năm 1986 - tiền trúng được tổng cộng là 5,4 triệu USD.


Bà này sau đó đã thua hết tiền trong các sòng đánh bạc ở tại thành phố Atlantic. Thời gian từ lúc trúng số đến lúc khánh kiệt là 15 năm. Giờ đây, bà sống lang thang trong công viên.


5. Billie Bob Harrell Jr. (Mỹ)


Năm 1997, Billie Bob Harrell Jr. trúng giải thưởng độc đắc 31 triệu USD. Từ một người bán hàng rong, ông đã có tiền mua trang trại, tậu thêm 6 căn nhà và nhiều xe hơi. Giống như những người trúng số khác, ông cũng cho bạn bè và người thân vay tiền khi họ cầu khẩn.


Tuy nhiên, chỉ 20 tháng sau khi trúng số, Harrell trở nên khánh kiệt. Năm 1999, ông tự sát.


6. Lara và Robert Griffith (Anh)


Vợ chồng nhà Griffith ít khi to tiếng cãi lộn với nhau. Năm 2006, họ trúng số độc đắc trị giá 2,76 triệu USD và đã mua một căn nhà trị giá triệu đô cùng một chiếc xe Porsche sang trọng.


6 năm sau (2012), sau khi bị Lara chất vấn về những email cho thấy đang có tình cảm lăng nhăng với một người phụ nữ khác, Robert lái chiếc Porsche bỏ đi. Thế là cuộc hôn nhân kéo dài 14 năm của họ tan vỡ. Kế đó, một đám cháy lớn thiêu hủy toàn bộ căn nhà. Giờ thì Lara trắng tay, chẳng còn lại đồng nào từ khoản tiền trúng số đó nữa.


7. Michael Carroll (Anh)


Michael vốn là một thanh niên 19 tuổi làm nghề dọn rác. Năm 2002, anh chàng trúng độc đắc khoảng 15,5 triệu USD và trở nên giàu có. Từ đây, anh bắt đầu tiêu pha hoang phí, thậm chí còn rượu chè, cờ bạc, hút chích và lang chạ với gái mại dâm.


Rất nhanh sau 8 năm, Michael lại lâm vào cảnh khốn cùng, không xu dính túi, phải quay trở về làm nghề hốt rác như thuở ban đầu.


8. Callie Rogers (Anh)


Vào năm 2003, ở tuổi 16, Callie đã trúng giải độc đắc 3 triệu USD. Cô vung vãi tiền bạc vào đủ mọi thứ - nào quần áo, tiệc tùng, du lịch, phẫu thuật thẩm mỹ và cả ma túy nữa.


Sáu năm sau, cô lâm vào cảnh nợ nần, khánh kiệt, thậm chí còn hai lần tìm cách muốn tự tử. Cuối cùng, Callie phải đi làm người ở để có tiền sinh sống và nuôi hai đứa con.


9. Sharon Tirabassi (Canada)


Tirabassi vốn là 1 người mẹ đơn thân sống nhờ trợ cấp xã hội. Sau khi trúng độc đắc hơn 10 triệu USD năm 2004, liền bỏ tiền ra mua một căn nhà lớn cùng mấy chiếc xe đắt giá, quần áo hàng hiệu nổi tiếng. Bà còn tổ chức tiệc tùng linh đình, du lịch ở những nơi sang trọng. Bà cũng cho người thân và bạn bè vay mượn, đồng thời để lại cho sáu đứa con của mình một số tiền với điều kiện chúng chỉ được phép lấy khi đủ tuổi.


Thế nhưng chưa đến 10 năm sau, Tirabassi phải quay lại kiếm sống bằng nghề lái xe buýt, làm thêm giờ và phải đi thuê nhà để sống.


10. Gerald Muswagon (Canada)


Năm 1998, Muswagon trúng độc đắc 10 triệu USD. Anh này sau đó đã nướng hết tiền vào rượu chè ăn nhậu và tiệc tùng. Chỉ trong 7 năm ngắn ngủi, anh đã trắng tay, khánh kiệt. Đến năm 2005, Muswagon treo cổ tự vẫn trong nhà xe của của bố mẹ mình.


Có thể thấy, sau khi có được rất rất nhiều tiền, cuộc đời 10 người nói trên đều không có gì tốt đẹp, đa số là nhanh chóng lâm vào cảnh khánh kiệt, thậm chí có người còn tự kết liễu cuộc đời mình. Như vậy, tiền bạc căn bản vốn không thể mang lại hạnh phúc.


Kết lại bài viết, xin được trích lại những lời của đức Đạt Lai Lạt Ma, 1 trong những lãnh đạo Phật giáo có tầm ảnh hưởng nhất hiện nay về mối quan hệ giữa hạnh phúc và tiền bạc, trích từ cuốn sách Live in A Better Way(tạm dịch: Sống theo cách tốt hơn).


“Tiền bạc và giàu sang chỉ mang lại cho con người một phần nào hạnh phúc, chứ không thể có hạnh phúc trọn vẹn. Không ai có thể ban phát cho chúng ta hạnh phúc, hạnh phúc đến từ trong tâm của chính chúng ta. Tâm bình an chính là nguồn hạnh phúc tuyệt vời nhất. Nó không tùy thuộc vào ngoại cảnh. Cuộc sống của chúng ta dù tiện nghi vật chất không đầy đủ, học vấn tầm thường hay sự nghiệp công danh không mấy thành công cũng chẳng sao, miễn là tâm chúng ta an lạc.”


Theo Gia đình Việt Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages