>

Post Top Ad

Vì sao có hiện tượng sương mù dày đặc khắp cả nước?

Share This

Dân trí Một tuần nay, hiện tượng sương mù dày đặc vào mỗi buổi sáng xuất hiện tại hầu khắp các địa phương trên cả nước. Hiện tượng này được lý giải là do biến tính của không khí lạnh.
Từ nhiều ngày qua, khu vực Hà Nội và nhiều địa phương khác ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều diễn ra hiện tượng sương mù dày đặc vào các buổi sáng. Sương mù phủ trắng mọi vật và có khi tồn tại đến tận 8-9 giờ sáng, gây cản trở giao thông.


Sáng 22/1, tại Hà Nội, người tham gia giao thông buổi sáng có thể dễ dàng nhận thấy tình trạng sương mù “nuốt chửng” các tòa nhà cao tầng.


Tại các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh; tại TPHCM; các tỉnh miền Tây, vùng ĐBSCL cũng có hiện tượng tương tự. Điển hình như sáng 20/1, nhiều tòa nhà cao tầng ở Nghệ An, Hà Tĩnh như bị bao trọn trong sương mù đặc quánh. Gần 9 giờ sáng, không gian vẫn như lúc tinh mơ, giao thông gặp râtnhiều khó khăn.Vì sao có hiện tượng sương mù dày đặc khắp cả nước?

Lý giải hiện tượng trên, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, cho biết, đây là hiện tượng không khí lạnh biến tính. Hơi ẩm thổi từ biển vào đất liền là hơi nước, gặp vùng đất lạnh sẽ xảy ra hiện tượng ngưng kết thành sương mù li ti như khói. Hiện tượng này sẽ chấm dứt khi nắng lên, mặt đất tăng nhiệt. Tức là khi trời ấm dần, sương mù tan đi là chấm dứt hiện tượng ngưng kết này.


“Sương mù ở vùng cao thường kéo dài hơn so với khu vực đồng bằng do ở các địa phương vùng cao, thời tiết lạnh hơn, nền nhiệt tăng chậm…” - ông Hải phân tích thêm.


Về tình hình thời tiết hôm nay, 22/1, các địa phương miền Bắc, trong đó có Hà Nội duy trì trạng thái thời tiết ngày hửng nắng ấm, đêm chuyển rét. Riêng các địa phương vùng núi có nơi rét đậm dưới 10 độ C.


Dự báo, trạng thái thời tiết này còn duy trì tại miền Bắc nhiều ngày tới.


Tại Nam Bộ, khu vực miền Đông ngày nắng, đêm chuyển se lạnh với nền nhiệt hạ thấp nhất 17 độ C.


Chi tiết các địa phương trên cả nước ngày và đêm 22/1 như sau:


Phía tây Bắc bộ, ngày nắng, đêm và sáng trời rét; nhiệt độ thấp nhất 11- 14 độ, có nơi dưới 10 độ, cao nhất 20 – 23, riêng khu Tây Bắc có nơi 23 – 25 độ.


Phía Đông Bắc Bộ, ngày nắng. đêm và sáng trời rét; nhiệt độ thấp nhất 12 - 15, có nơi dưới 10 độ, cao nhất 21 – 24 độ.


Khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời rét; nhiệt độ thấp nhất 13 - 15 độ, cao nhất 21 – 24 độ.


Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế, ngày nắng, đêm và sáng sớm trời rét; nhiệt độ thấp nhất 14 - 17 độ, cao nhất 22 – 25 độ.


Đà Nẵng đến Bình Thuận đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng; nhiệt độ thấp nhất 18 - 21 độ, cao nhất 25 - 28, phía nam 28 - 31 độ.


Tây Nguyên đêm không mưa, ngày nắng; nhiệt độ thấp nhất 12 - 15 độ, cao nhất 25 - 28 độ.


Nam Bộ đêm không mưa, ngày nắng; nhiệt độ thấp nhất 20 – 23 độ riêng miền Đông 17 - 20 độ, cao nhất 28 – 31 độ.


Phạm ThanhXem thêm :hiện tượng, sương mù, tây bắc, Nắng, tphcm, trung tâm, miền bắc, miền đông, phó tổng giám đốc, ĐBSCL,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages