>

Post Top Ad

Vua Ả Rập Saudi qua đời, em trai kế vị

Share This

(Xây dựng) - Truyền thông Ả Rập Saudi đưa tin, Đức Vua nước này Abdullah bin Abdulaziz đã qua đời ở tuổi 90 vào lúc 1 giờ sáng ngày 23/1 theo giờ địa phương.


Trong tuyên bố vào sớm ngày 23/1, Ả Rập Saudi cho biết Vua Abdullah bin Abdulaziz đã qua đời vào ngày 23/1 và em trai Salman của Quốc vương sẽ trở thành người kế vị.
Quốc vương Ả Rập Saudi Abdullah bin Abdulaziz. Ảnh: Reuters


Trước đó, Quốc vương Abdullah đã phải nhập viện từ ngày 31/12 do bị viêm phổi và phải dùng thiết bị trợ thở.
Tân vương Salman bin Abdulaziz Al Saud. Ảnh: Reuters


Người kế vị Quốc vương, ông Salman, được cho là đã 79 tuổi, là hoàng thái tử của Ả Rập Saudi và là Bộ trưởng Quốc phòng nước này từ năm 2012.


Moqren, một người em trai khác của ông, được phong làm thái tử mới. Tân vương Salman đã đề xuất Hội đồng Trung thành của hoàng gia công nhận Moqren là thái tử và người kế vị của ông.


Quốc vương Abdullah bin Abdulaziz sinh năm 1923, thừa kế ngai vàng năm 2006. Trước đó, ông đã điều hành đất nước trong ít nhất 10 năm với vai trò nhiếp chính sau khi Vua Fahd, người anh cùng cha khác mẹ của ông bị đột quỵ và không còn khả năng lãnh đạo.


Ông từng đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng và Tư lệnh Quốc vệ Ả Rập Saudi. Ông cũng là Chủ tịch Hội đồng Kinh tế tối cao, Chủ tịch Cao ủy dầu mỏ và khoáng sản, Chủ tịch Trung tâm đối thoại quốc gia vua Abdulaziz, Chủ tịch Hội đồng công vụ và người đứng đầu Hội đồng Quân vụ. Abdullah là con trai thứ 5 trong số 37 con trai của vua Ibn Saud, người sáng lập ra Saudi Arabia hiện đại, kế vị ngai vàng.


Ông được cho là một đồng minh quan trọng của Mỹ trong khu vực, từng cùng Mỹ tham gia cuộc chiến chống lực lượng khủng bố al-Qeada.


Trước sự ra đi của Quốc vương Ả Rập Saudi, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã vinh danh ông Abdullah là nhà lãnh đạo có những bước đi táo bạo nhằm theo đuổi hòa bình ở Trung Đông và một người bạn đáng trân trọng.


Hồng Nhung (Theo NBC, Reuters)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages