>

Post Top Ad

Đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh

Share This

(Xây dựng) - Sáng ngày 18/7, tại Đà Nẵng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng công ty Cổ phần Miền Trung lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015-2020 chính thức được khai mạc. Tham dự và chỉ đạo Đại hội có Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh.


Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng công ty Cổ phần Miền Trung lần thứ IV với quyết tâm xây dựng một Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Đoàn Chủ tịch ra mắt điều hành Đại hội.


Chuyển đổi mô hình hoạt động mới


Nhiệm kỳ 2010-2015, Tổng công ty Miền Trung triển khai thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh với nhiều loại mô hình sở hữu doanh nghiệp khác nhau. Từ Tổng công ty 90 hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, đến tháng 7/2010 sang mô hình công ty TNHHMTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. Tháng 7/2011, Tổng công ty chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần từ tháng 08/2011, trong đó Nhà nước nắm giữ 45,65% vốn điều lệ.


Kể từ khi hoạt động theo mô hình công ty CP đến nay, được sự quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ, chỉ đạo sâu sát của Bộ Xây dựng, Thành ủy Đà Nẵng, các Bộ, ngành Trung ương, địa phương và các nhà đầu tư là những động lực quan trọng giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty CP Miền Trung ổn định và phát triển.


Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi Tổng công ty còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức. Trước tình hình đó, đòi hỏi Đảng bộ phải có những chủ trương, giải pháp đúng đắn để đưa Tổng công ty phát triển. Trong đó xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Đoàn kết, đổi mới, hợp tác toàn diện, phát huy tối đa nguồn lực sẵn có, kiến tạo nguồn lực mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản trị doanh nghiệp. Đa dạng hóa ngành nghề, xác định sản xuất và kinh doanh các sản phẩm vật liệu xây dựng làm ngành nghề chính, trong đó sản xuất, kinh doanh Xi măng Sông Gianh là chủ đạo. Ưu tiên đầu tư xây dựng mới và cải tạo các cơ sở vật chất kỹ thuật hiện có, phát huy hiệu quả kinh tế các dự án đã đầu tư nhằm tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ mang tính đột phá, đưa tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm từ 15 đến 20%, phấn đấu là doanh nghiệp sản xuất xi măng hàng đầu tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.


Số lượng đảng viên kết nạp từ 250 đến 300 đảng viên; 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó có trên 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; 50% tổ chức cơ sở đảng trực thuộc đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, không có tổ chức cơ sở đảng yếu kém.


Tái cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh


Với sự chỉ đạo toàn diện của BCH Đảng bộ, tham gia cùng HĐQT, Ban điều hành thực hiện tốt công tác tái cơ cấu, phát triển đúng định hướng. Khi đi vào hoạt động theo mô hình mới, mô hình CTCP, Tổng công ty đã tập trung kiện toàn bộ máy sản xuất, tổ chức, sắp xếp lại các đơn vị thành viên, các phòng ban chức năng theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả công tác, cơ cấu lại các doanh nghiệp có vốn góp, thu xếp nguồn vốn tín dụng ngắn hạn và dài hạn hợp lý. Tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp và nhiều giải pháp tổ chức thực hiện. Hội đồng quản trị thành lập Ban nghiên cứu chiến lược tái cơ cấu tổng thể hoạt động của Tổng công ty trong tất cả các lĩnh vực, trong đó lấy lĩnh vực sản xuất kinh doanh Xi măng thương hiệu Sông Gianh là lĩnh vực mũi nhọn.


Các đơn vị thành viên được cơ cấu lại theo thế mạnh của mình và chia thành 4 nhóm: Tiềm năng phát triển; duy trì - tái cơ cấu; chuyển giao - thoái vốn và duy trì để xử lý. Kế hoạch sản xuất và phát triển thị trường, kế hoạch tài chính được xây dựng lại sẵn sàng đương đầu, đối phó với những khó khăn, thách thức.


Nhờ vào sự tái cơ cấu doanh nghiệp hợp lý đã tạo đà đưa Tổng công ty vượt qua khó khăn. Nếu như năm 2010, giá trị sản xuất kinh doanh đạt trên 2.500 tỷ đồng, lợi nhuận âm, thu nhập bình quân là 3,76 triệu/người/tháng thì năm 2014, giá trị sản xuất kinh doanh đạt gần 4.500 tỷ đồng, cũng là năm đầu tiên có lợi nhuận 30 tỷ đồng, sau những năm lợi nhuận âm, thu nhập bình quân tăng gấp đôi với 7,41 triệu/người/tháng.


Trên cơ sở nền tảng đã được tái cơ cấu và thực hiện có hiệu quả, giai đoạn 2015 -2020, Tổng công ty tiếp tục nỗ lực để đạt được giá trị tổng sản lượng 29.821,273 tỷ đồng, lãi gộp 6.186,251 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 550,049 tỷ đồng, nộp ngân sách 643,562 tỷ đồng, thu nhập bình quân người/tháng 10.000.000 đồng. Tiếp tục thực hiện công tác cơ cấu, sắp xếp, đổi mới phát triển doanh nghiệp theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu theo Nghị quyết Hội đồng quản trị ban hành. Thu hồi vốn đầu tư tại các doanh nghiệp, các dự án không hiệu quả, không nằm trong lĩnh vực kinh doanh chính, giải quyết, xử lý vấn đề công nợ tồn đọng. Sâu sát và nắm vững các hoạt động của các đơn vị có vốn góp của Tổng công ty, có giải pháp đôn đốc, phối hợp tháo gỡ khó khăn giúp đơn vị hoạt động có hiệu quả.


Lấy sản xuất kinh doanh xi măng làm chủ lực


Trong nhiệm kỳ qua, Tổng công ty lấy hoạt động sản xuất và kinh doanh xi măng là một trong những hoạt động cốt lõi, được ưu tiên tập trung đầu tư và phát triển. Trên cơ sở định hướng đã vạch ra, Tổng công ty tiến hành đánh giá lại thị trường, phân tích sâu về cung - cầu và các đặc thù tại mỗi khu vực, từ đó kịp thời triển khai nhiều chính sách bán hàng để nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm xi măng Sông Gianh. Thống nhất được thương hiệu xi măng chung trong toàn Tổng công ty.


Trong 5 năm qua, Tổng công ty đã sản xuất và cung ứng ra thị trường hơn 12 triệu tấn xi măng Sông Gianh các loại và clinker chất lượng cao. Các nhà máy sản xuất đều đạt công suất thiết kế nhờ áp dụng các giải pháp công nghệ, cải tiến tối ưu hóa các hoạt động, định mức tiêu hao liên tục được cải thiện và đã tiết kiệm chi phí sản xuất gần 150 tỷ đồng.


Thị trường tiêu thụ được mở rộng trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ. Sản phẩm xi măng Sông Gianh được tiêu thụ rộng khắp tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến miền Đông Nam bộ, các tỉnh Tây Nguyên. Sản phẩm đã có mặt tại nhiều công trình trọng điểm quốc gia như: Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất, Cảng Chân Mây, Thủy điện ĐakMi, Thủy điện A Vương, Thủy điện A Lưới, chương trình giao thông nông thôn tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Phú Yên, dự án Nhà máy Gang thép Formosa, dự án Nút giao thông khác mức ngã ba Huế, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi... Chất lượng sản phẩm được đánh giá cao so với xi măng cùng chủng loại.
Tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội.


5 năm của nhiệm kỳ 2010-2015 là một quá trình phấn đấu quyết liệt vượt qua khó khăn với tinh thần phát huy nội lực là chính. Sự nỗ lực đó đã đạt được những kết quả đáng kể trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thu nhập của người lao động không ngừng được cải thiện. Trên chặng đường phát triển ban đầu sự nỗ lực đó đã được ghi nhận. Với nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Tổng công ty tiếp tục kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân và người lao động đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tổng công ty CP Miền Trung lần thứ IV đã đề ra.


Nguyễn Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages