>

Post Top Ad

Cần xử lý nghiêm những sai phạm liên quan đến vụ xô xát ở Cẩm Giàng

Share This

(Xây dựng) - Vụ việc va chạm giữa máy xúc và người dân tại dự án Khu công nghiệp Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cầm Giàng, Hải Dương đến nay vẫn còn nhiều luồng ý kiến trái chiều. Kết luận cuối cùng sẽ do cơ quan chức năng đưa ra, nhưng có một điều chắc chắn là sự việc gây ảnh hưởng không nhỏ đến năng lực cạnh tranh, sự hấp dẫn đầu tư của địa phương và uy tín của các doanh nghiệp tham gia dự án.
Phía trước cổng Khu công nghiệp Cẩm Điển, người dân đào hào, cắm cờ, tụ tập đông người để phản đối thi công và yêu cầu nâng mức giá bồi thường diện tích đã bị thu hồi. Ảnh VTC news


Phản ứng để đòi nâng mức giá đền bù, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng… là những chuyện không chỉ gặp phải tại Hải Dương mà còn ở nhiều địa phương khác. Đền bù, giải phóng mặt bằng là công tác tốn rất nhiều thời gian, ảnh hưởng lớn đến tiến độ của mỗi dự án. Dẫn đến tình trạng thời gian xây dựng dự án nhiều khi không dài bằng thời gian giải phóng mặt bằng.


Các khu công nghiệp hình thành, đã giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn lao động tại các địa phương, góp phần không nhỏ vào nguồn thu ngân sách nhà nước. Nhà nước cũng luôn đưa ra các chính sách khuyến khích doanh nghiệp phát triển, đẩy mạnh thu hút đầu tư. Trước sự việc xảy ra tại Cẩm Giàng, Hải Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này đã ban hành văn bản thông báo, xác nhận, báo cáo Chính phủ về việc không hề có chuyện máy xúc cán vào người dân như báo chí thông tin.


Mặc dù UBND tỉnh đã xác nhận và công bố chính thức, nhưng doanh nghiệp vẫn không khỏi băn khoăn, lo lắng. Theo đại diện của Vship, khu đất xây dựng cụm công nghiệp tại Cầm Giàng được đơn vị này mua lại của Công ty Phúc Hưng, đất đã được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên không hiểu vì sao lại có những hộ dân đến khiếu nại về việc họ chưa nhận được đền bù. Sự việc đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của Vship, các đơn vị thi công và ảnh hưởng đến cả tâm lý các nhà đầu tư đang quan tâm đến dự án.


Theo ông Lê Anh Tú, Giám đốc Công ty TNHH TM Thành Trung (Ninh Bình), đơn vị được cho là tham gia thi công dự án tại Khu công nghiệp Cẩm Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương cho rằng: “Đơn vị, cá nhân nào vi phạm thì phải xử lý nghiêm, tránh gây ảnh hưởng đến các đơn vị khác cũng như uy tín của địa phương. Chẳng hạn như việc Công ty TNHH TM Thành Trung (Ninh Bình) chúng tôi có tham gia chào thầu tại dự án Khu công nghiệp Cẩm Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương. Nhưng đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa ký kết một hợp đồng nào với các đơn vị có liên quan đến dự án Khu công nghiệp Cẩm Điền, Cẩm Giàng. Do đó Công ty chưa chuyển bất kỳ máy móc, thiết bị cũng như lao động nào đến dự án trên. Vì vậy tôi khẳng định, sự việc vừa qua tại Hải Dương không có liên quan gì tới Công ty TNHH TM Thành Trung (Ninh Bình). Việc báo chí nêu tên Công ty chúng tôi trong sự việc đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của chúng tôi.”


Tại Hội nghị về tăng cường đầu tư của doanh nghiệp diễn ra mới đây, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, đất đai giải phóng mặt bằng là cản trở lớn nhất, cần được cơ quan quản lý rà soát, nghiên cứu đề xuất xử lý. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều vướng mắc.


Qua sự việc tại Hải Dương, các doanh nghiệp tiếp tục bày tỏ mong muốn, lãnh đạo các địa phương, các cơ quan quản lý, Chính phủ… có các giải pháp hợp lý để người dân đồng thuận, bàn giao đất sạch cho doanh nghiệp để Việt Nam có thể thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đúng lộ trình và mục tiêu đã đề ra.


Bình Thanh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages