>

Post Top Ad

Cuộc thi sắc đẹp… “không giống ai”

Share This

Ở đây, các ứng viên của ngôi vị Hoa hậu “đọ” nhau độ dài mái tóc, khả năng nấu nướng, biệt tài “chọc cười” khán giả, thậm chí cả kỹ năng... sử dụng dao.
Một ứng viên của cuộc thi Hoa hậu Rừng nhiệt đới Peru năm 2015. Cuộc thi vừa diễn ra trong tháng 6 vừa qua. Năm nay đã là năm thứ 44 cuộc thi được tổ chức.


Nằm sâu trong rừng nhiệt đới Amazon có những người phụ nữ thổ dân thuộc bộ tộc Ashaninka (Peru). Họ có một cuộc thi hoa hậu dành riêng cho mình với những chuẩn đẹp, những phần thi rất riêng, không thấy ở bất cứ cuộc thi nhan sắc nào khác. Những thiếu nữ Ashaninka coi cuộc thi này là một trong những sự kiện lễ hội quan trọng nhất cuộc đời mình.


Đến với cuộc thi Hoa hậu Rừng nhiệt đới Peru, người ta sẽ thấy những phụ nữ mặc trang phục thổ dân xuất hiện tự tin. Họ không phục sức rực rỡ, lộng lẫy như nhiều cuộc thi nhan sắc khác nhưng không vì thế mà kém phần tự hào bởi ở đây người ta có những tiêu chí khác biệt về vẻ đẹp.


Cách thức trang điểm của họ là những nốt sơn đỏ chiết từ cây lá tự nhiên, tô vẽ lên gương mặt. Những dấu sơn đỏ tượng trưng cho sự hạnh phúc viên mãn của người phụ nữ và giúp họ nổi bật hơn.


Cuộc thi hoa hậu này không hề dễ dàng bởi các ứng viên còn phải trả lời các câu hỏi về chính trị - địa lý liên quan đến bộ tộc mình, phải thể hiện khả năng bắn cung, dùng dao, nấu nướng… Người phụ nữ xuất sắc nhất sẽ nhận được chiếc vương miện bằng nan, gắn lông chim.


Các ứng viên của cuộc thi đều là những cô gái trẻ, đã đi nhiều dặm đường từ các bản làng xa xôi, hẻo lánh trong rừng Amazon, tới địa điểm định sẵn để tham gia cuộc thi. Đây là sự kiện rất được trông đợi để tôn vinh sự hình thành của bộ lạc và cũng là một sự kiện giải trí hấp dẫn nhất của người Ashaninka.


Xét về diện mạo, các thí sinh đều đặt ưu tiên số một cho mái tóc. Người Ashaninka đánh giá vẻ đẹp của một phụ nữ dựa trên mái tóc. Mái tóc dài, óng mượt được coi là vẻ đẹp vượt trội.
Vương miện của tân Hoa hậu Rừng nhiệt đới Peru 2015.
Trên nền nâu của bộ trang phục truyền thống là những chuỗi hạt nhiều màu sắc.


Một trong những kỹ năng được thử thách ngay tại cuộc thi, đó là khả năng nấu nướng. Những người đàn ông của bộ lạc sẽ được mời nếm thử để quyết định xem bữa ăn của cô gái nào ngon miệng nhất.
Khi nhạc nổi lên, các thí sinh cùng nhảy múa. Cuộc thi là một cái cớ để người dân trong bộ lạc cùng đổ về gặp gỡ, giao lưu, ăn uống với nhau.


Ngoài những tiêu chí về ngoại hình và kỹ năng, Hoa hậu Rừng nhiệt đới Peru còn phải là người có cá tính riêng, có sự hài hước. Đối với người Ashaninka, một cô gái hay cười và biết cách làm người khác cười là một cô gái hấp dẫn.
Tại cuộc thi, người ta còn tổ chức lễ tưởng niệm ông tổ của bộ lạc Ashaninka.
Cận cảnh một thí sinh tham dự cuộc thi hoa hậu.
Cuộc thi là một duyên cớ cho những sinh hoạt cộng đồng. Họ sẽ cùng nhau chuẩn bị những bữa ăn tập thể, cùng nhau nhảy múa, ca hát, thi bắn cung…


Trong khi rừng nhiệt đới Amazon đang bị đe dọa vì nạn lâm tặc, các bộ lạc sống lâu đời trong khu rừng này như người Ashaninka đang bị tác động mạnh, những cuộc thi như thế này giúp họ xích lại gần nhau, trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống của bộ tộc mình.


Theo Dantri

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages