>

Post Top Ad

Hà Nội sẽ xử lý triệt để các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại quận Hai Bà Trưng

Share This
  • Cư dân rút đơn kiện, muốn giữ lại tầng 30 của tòa nhà 93 Lò Đúc

(Xây dựng) - Dù các cơ quan chức năng của Quận Hai Bà Trưng đã có nhiều giải pháp trong quản lý trật tự xây dựng, tuy nhiên, tại một số phường nằm trên địa bàn quận vẫn còn tồn tại các công trình vi phạm về xây dựng không phép, sai phép, lấn chiếm không gian.
Việc phá dỡ các hạng mục vi phạm trật tự xây dựng tại tầng 30 tòa nhà 93 Lò Đúc là rất khó khăn. (Ảnh minh họa)


Như đã thông tin, ngày 02/7/2015, Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết “Cư dân rút đơn kiện, muốn giữ lại tầng 30 của tòa nhà 93 Lò Đúc” phản ánh những khó khăn khi thực hiện Quyết định số 1564/QĐ-UBND của UBND Quận Hai Bà Trưng về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị, cùng với đó là những tâm tư, nguyện vọng của đa số người dân sinh sống trong tòa nhà (trong đó có cả những người tham gia khiếu kiện) muốn giữ lại các hạng mục tầng 30 và trên nóc tầng 30 với mục đích làm nơi sinh hoạt cộng đồng chung cho cư dân.


Sau khi bài viết được đăng tải, UBND Quận Hai Bà Trưng đã có buổi họp cùng với một số lãnh đạo các đơn vị, phường trực thuộc quận để đi đến thống nhất việc xử lý vi phạm đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà “Siêu thị - Văn phòng - Căn hộ” 93 Lò Đúc: Giao cho UBND Phường Phạm Đình Hổ chủ trì phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng quận, Phòng Quản lý đô thị, Tài chính - Kế hoạch tổ chức kiểm tra, khảo sát, xác định phần vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2011 đến nay, xác định các hạng mục vi phạm để xử lý. Trên cơ sở đó lập phương án và dự trù kinh phí thực hiện; Thanh tra quận khẩn trương tham mưu cho UBND quận ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô theo đúng quy định. Ngoài ra, UBND quận có chủ trương, tổ chức một cuộc họp với đại diện các hộ dân để lắng nghe thêm ý kiến đóng góp về phương án xử lý đối với các hạng mục vi phạm của công trình nêu trên.


Ông Lâm Anh Tuấn cho biết thêm, hiện Quận Hai Bà Trưng cùng với Sở Xây dựng đang tích cực chỉ đạo Đội Thanh tra Xây dựng quận hoàn thiện hồ sơ để cưỡng chế phá dỡ trong thời gian tới.


“Thẩm quyền của phường là trách nhiệm xử lý các công trình xây dựng không phép, nhưng đây là dự án lớn và quy mô vi phạm của chủ đầu tư cũng lớn, đòi hỏi kinh phí đầu tư dỡ bỏ lớn, nên quận đã thống nhất với Sở Xây dựng là phường và Đội Thanh tra Xây dựng của Sở hoàn thiện hồ sơ trình UBND quận và quận sẽ quyết định xử lý cưỡng chế, đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự, trước mắt là đảm bảo lực lượng phá dỡ theo đúng yêu cầu” - Ông Lâm Anh Tuấn nói.


Ngày 09/7/2015, tại buổi tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã khẳng định quyết tâm chỉ đạo triệt để những sai phạm.


Theo Bí thư Hà Nội, trong dự án Thăng Long Garden 250 Minh Khai, cơ quan có thẩm quyền đã thực hiện đúng về mặt chủ trương nhưng chưa thống nhất về cách thực hiện. Bí thư Phạm Quang Nghị cũng nêu kinh nghiệm xử lý sai phạm từ một số dự án trước đây của thành phố và đề nghị cơ quan có thẩm quyền quyết liệt trong chỉ đạo cũng như giải quyết.


Ngay sau buổi tiếp xúc, Bí thư đề nghị Phường Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng làm việc với Tổng Công ty May Thăng Long để chỉ đạo khắc phục sai phạm... Thông qua việc làm này cũng để khẳng định thành phố sẽ nghiêm túc lập lại trật tự xây dựng và các lĩnh vực khác.


Liên quan tới công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại số 20 - 22 ngõ Huế, UBND Phường Ngô Thì Nhậm có trách nhiệm chủ trì phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng quận kiên quyết đình chỉ thi công, áp dụng các biện pháp hành chính cắt điện, cắt nước; Tổ Thanh tra Xây dựng đặt tại địa bàn phường khẩn trương hoàn thiện hồ sơ vi phạm theo quy định, tham mưu cho Chủ tịch UBND phường có tờ trình, trình UBND quận xử lý công trình vi phạm.


Đăng Khôi – Phan Tuấn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages