>

Post Top Ad

Làm thế nào để ngủ sâu, không mộng mị

Share This

(Xây dựng) - Ngủ không đủ và sâu dễ bị mộng mị và cơ thể không khỏe dễ bị ác mộng. Ngủ không mộng mị, ngủ đủ, sâu là cách phục hồi sinh lực tốt nhất.Ngủ không mộng mị cho đến nay vẫn là một tiêu chí cho biết con người có sống khỏe hay không. Muốn sống khỏe con người cần ngủ không mộng mị, có giấc ngủ đủ, sâu vì đó là cách phục hồi sinh lực tốt nhất. Khó ngủ và ngủ không ngon giấc mang lại sự khó chịu và không tốt cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Và thiền chính là chìa khóa cho chứng mất ngủ.


Lý do chủ yếu đưa đến rối loạn giấc ngủ nói chung là sức khỏe tinh thần của con người bị xâm phạm, con người thường xuyên bị rối loạn tâm lý. Người cứ luôn tức giận, buồn rầu, ganh tị, lo lắng quá mức về đời sống, thế nào cũng có lúc bị rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là bị mất ngủ.


Vì vậy, những hoạt động thư giãn thể chất và buông xả tinh thần, những biện pháp “dưỡng sinh” trong mọi động tác sống của con người mới giúp phòng ngừa và điều trị hiệu quả các rối loạn giấc ngủ.


Để giải quyết vấn đề gây lo lắng, hờn giận thù oán hay mặc cảm dồn nén lâu ngày tạo thành một nội tâm ô nhiễm bất an một cách hữu hiệu, phương thức đã được các nhà tu học phương Đông thực hành từ ngàn xưa, đó là Thiền.


Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Y khoa JAMA (Hoa Kỳ), thiền được hiểu như là một trạng thái nhận thức không phán xét của dòng tâm thức trong não vào bất kỳ thời gian nào giúp người trưởng thành cải thiện chứng mất ngủ và có giấc ngủ sâu hơn, chất lượng hơn.


Hiện nay tại Hoa Kỳ có đến 70 triệu người gặp các vấn đề liên quan đến giấc ngủ và hậu quả là kéo theo các vấn đề sức khỏe như béo phì, bệnh tim mạch và khủng hoảng tinh thần. Các nhà nghiên cứu muốn đi giải đáp câu hỏi làm thế nào thiền có thể giúp cải thiện thành công chứng mất ngủ và các hệ lụy kéo theo.


Các chuyên gia chia 49 người tham gia nghiên cứu thành hai nhóm. Một nhóm có tham gia lớp thiền chánh niệm trong 6 tuần và nhóm còn lại được cung cấp các kiến thức cần thiết về giấc ngủ.


Kết quả cho thấy, khi chúng ta nhận thức một cách không phán xét dòng tâm thức thì hệ thống não bộ của chúng ta được thư giãn. Khi cảm và nghĩ một cách tích cực, những suy nghĩ tiêu cực, sự buông lung hay sự chuyển hướng liên tục của dòng tâm thức bị khóa lại. Như vậy, thiền giúp giảm mức lo lắng và căng thẳng, đặc biệt là giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn.


Khánh Phương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages