>

Post Top Ad

Mở rộng sân bay Nội Bài: Đề xuất xây thêm đường băng thứ 3

Share This

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất 3 phương án xây dựng thêm đường băng thứ 3 nhằm mở rộng và tăng công suất sân bay Nội Bài.
Cục Hàng không Việt Nam khẳng định việc mở thêm đường cất hạ cách thứ 3 tại sân bay Nội Bài là cần thiết. (Ảnh: Internet)


Cục Hàng không Việt Nam mới có đề xuất Bộ GTVT 3 phương án xây dựng thêm đường cất hạ cánh thứ 3 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài với tổng mức đầu tư trên 38.800 tỉ đồng.


Theo Cục Hàng không Việt Nam, sân bay Nội Bài hiện có 2 đường băng song song, trong đó đường băng hướng 11L/29R dài 3.200m rộng 45m, đường băng 11R/29r dài 3.800m rộng 45m. Hai đường băng song song này chỉ cách nhau 250 mét nên máy bay không thể cất và hạ cánh cùng một thời điểm.


Mặt khác, để đảm bảo công suất của sân bay Nội Bài đạt 50 triệu hành khách/năm sau năm 2020, cùng khả năng tiếp nhận nhiều loại máy bay, thích ứng với cả những loại máy bay thân rộng bay tầm xa thì việc mở thêm đường cất hạ cách thứ 3 là cần thiết.


Với 3 phương án được đưa ra, Cục Hàng không đã có nhưng những phân tích, đánh giá cụ thể cho từng phương án. Theo đó, phương án 1 sẽ xây dựng đường cất hạ cánh số 3 cùng các công trình phụ trợ về phía Nam của cảng. Ước tính tổng mức đầu tư 75.987 tỉ đồng trong đó, riêng công tác giải phóng mặt bằng lên tới gần 40.800 tỉ đồng.


Phương án sẽ 2 xây dựng đường cất hạ cánh số 3 về phía Bắc và khu vực nhà ga, sân đỗ tàu bay đồng bộ phía Tây của cảng Nội Bài. Tổng kinh phí đầu tư ước tính khoảng 38.802 tỉ đồng. Với phương án này thì kinh phí giải phóng mặt bằng chỉ hơn 11.000 tỉ đồng vì khu vực giải phóng mặt bằng chủ yếu tập trung vào khu vực đất quân sự và đất nông nghiệp.


Phương án 3 xây dựng đường cất hạ cánh số 3 về phía Bắc có vị trí tương tự như phương án 2. Tuy nhiên, các công trình phụ trợ như khu vực nhà ga hành khách, đường giao thông kết nối, đài chỉ huy bố trí phân tán, khó khăn trong việc thiết kế giao thông kết nối cũng như không thuận tiện trong hoạt động khai thác.


Cân nhắc các phương án trên, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất phương án 2 là phương án tối ưu để xây dựng đường cất hạ cánh thứ 3.


Theo VOV.VN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages