>

Post Top Ad

Nỗi ám ảnh oan sai

Share This

(Xây dựng) - Vụ thảm sát man rợ ở Bình Phước đã khép lại sau tiếng thở phào nhẹ nhõm của nhiều người. Nhẹ nhõm không chỉ vì kẻ sát nhân đã nhanh chóng bị cơ quan điều tra bắt giữ, mà còn vì mọi ám ảnh về oan sai có thể xảy ra đã tan biến.
Nỗi ám ảnh oan sai "Ông Nguyễn Thanh Chấn (áo trắng) trong vòng tay người thân, chòm xóm ngày ra tù sau khi phải chịu 10 năm án oan sai - Ảnh VOV


Từ nhiều năm nay, những bản án oan sai luôn luôn là vấn đề bức xúc trong xã hội và cũng là đề tài nóng bỏng trong mỗi kỳ họp Quốc hội. Vậy tại sao trong vụ án động trời này, chỉ trong ít ngày mà nỗi ám ảnh thường đeo đẳng “dai như đỉa” trong mỗi vụ án không còn nữa?


Theo Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, trong vụ án này có 3 bài học được rút ra. Một là phải dựa vào sức mạnh quần chúng nhân dân để nhận và sàng lọc thông tin. Hai là được sự chỉ đạo hết sức sát sao, toàn diện của lãnh đạo Bộ Công an. Ba là sự tận tâm, tận lực, tận tuỵ, hy sinh, sự vận dụng, chắt chiu từng tý chút thông tin của hàng nghìn CBCS để dựng khung, dựng hình vụ án…


Quả là những bài học quý giá. Tuy nhiên, những bài học ấy mới chỉ thể hiện phần nguyên nhân dẫn đến kết quả phá án nhanh, trong vòng 4 ngày. Còn việc phá “nỗi ám ảnh dai như đỉa” kia, có lẽ cần phải nêu thêm ít nhất là 2 bài học nữa.


Thứ nhất, cơ quan điều tra chủ động mời luật sư vào cuộc để tham gia bảo vệ cho 2 bị can bị tạm giữ ngay từ những ngày đầu tiên. Luật sư Hoàng Kim Vinh - Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước, cho biết: Ngày 11/7, khi bắt giữ 2 nghi phạm đúng vào ngày nghỉ cuối tuần, nhưng vì vụ việc quan trọng nên đại diện của cơ quan CA đã đến trực tiếp Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước để mời, sau đó mới ra văn bản theo đúng quy định.


Thứ hai, sẵn sàng chia sẻ thông tin với báo chí. Cho dù vụ án lớn hay nhỏ, người dân thường chỉ trông cậy thông tin qua các phương tiện truyền thông. Trong vụ án này, cơ quan điều tra đã ngay lập tức có cuộc gặp gỡ với báo chí nhằm đưa ra những thông tin chính xác nhất. Thậm chí, người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia như Trung tướng Tổng cục trưởng Cảnh sát Phan Văn Vĩnh cũng luôn sẵn lòng chia sẻ với các nhà báo những vấn đề quanh vụ án mà người dân quan tâm.


Nếu vụ án nào cũng được áp dụng những bài học trên đây, tin rằng nỗi ám ảnh oan sai chẳng mấy chốc sẽ biến thành niềm tin của người dân với các cơ quan tố tụng nước nhà.


Nguyễn Hoàng Linh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages