>

Post Top Ad

TT - Huế: Chậm triển khai quản lý bến bãi cát sỏi

Share This

(Xây dựng) - Năm 2012, UBND tỉnh TT - Huế đã ban hành quyết định “về việc quản lý, sử dụng các bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) cát, sỏi trên địa bàn tỉnh” với 55 bãi. Đến nay, đa số các huyện, TX, TP vẫn chưa đưa vào quản lý, khiến các bãi tập kết VLXD cát, sỏi tự phát vẫn tồn tại để khai thác cát trái phép.
Ở khu vực thôn An Lỗ, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền chỉ được quy hoạch 1 bãi tập kết cát sỏi, nhưng khu vực này vẫn tồn tại 3 bãi.


“Phớt lờ” chỉ đạo của tỉnh


Những năm trước, các bãi tập kết cát, sỏi làm VLXD trên địa bàn tỉnh được hình thành tự phát ở dọc bờ sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu, sông Nông, sông Truồi… Những bãi tập kết cát sỏi đều không đủ điều kiện kinh doanh bến bãi, không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, không có bản cam kết bảo vệ môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường. Nhiều phương tiện khai thác cát, sỏi và vận tải không đăng ký, đăng kiểm… Khai thác khoáng sản trái phép, không phép đã làm ảnh hưởng đến môi trường nghiêm trọng và làm thất thu nguồn thuế của Nhà nước.


Cuối năm 2012, UBND tỉnh TT - Huế đã ban hành quyết định “về việc quản lý, sử dụng các bến, bãi tập kết VLXD cát, sỏi trên địa bàn tỉnh”. Theo quy hoạch, toàn tỉnh có 55 bãi tập kết cát sỏi làm VLXD, trong đó; TX Hương Trà có 17 bãi tập kết cát sỏi; huyện Nam Đông có 7 bãi; huyện Phong Điền 6 bãi; huyện Phú Lộc 6 bãi; huyện Quảng Điền có 5 bãi: huyện A Lưới có 5 bãi; TX Hương Thủy có 4 bãi; huyện Phú Vang 3 bãi và TP Huế có 2 bãi tập kết cát sỏi làm VLXD. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký, giao các huyện, TX, TP chịu trách nhiệm thi hành.


Qua tìm hiểu của phóng viên Báo Xây dựng, gần 3 năm triển khai quyết định, hiện chỉ có TX Hương Trà đưa vào đấu giá cho thuê 6 bãi cát sỏi để quản lý. Ở các huyện, TX, TP vẫn chưa triển khai cho thuê để quản lý cát sỏi như chỉ đạo UBND tỉnh. Nhiều bến bãi nằm ngoài quy hoạch vẫn tồn tại, ngang nhiên hoạt động, bất chấp quy định của UBND tỉnh, địa phương vẫn làm ngơ?.


Nhiều bãi cát sỏi tự phát


Qua khảo sát ở khu vực dọc sông Hương đoạn qua thôn Tây Thượng, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, khu vực này được UBND tỉnh quy hoạch 1 bãi cát sỏi ở toạ độ X=1824492 Y=563120, nhưng trên đoạn này vẫn tồn tại 4 bãi tập kết cát sỏi. Ở đoạn thượng nguồn sông Hương vẫn tồn tại hàng chục bãi tập kết cát sỏi tự phát. Ở Khu vực khe Lu, xã Thủy Bằng, TX Hương Thủy cận vị đã được tỉnh quy hoạch, hiện khu vực này tồn tại 5 bãi của DN tư nhân Tuyết Liêm, DN tư nhân Vinh Phú… Dọc Tỉnh lộ 11A đoạn qua thôn An Lỗ, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền vẫn tồn tại 3 bãi tập kết cát sỏi. Tuy nhiên, trong quy hoạch của UBND tỉnh khu vực này chỉ có 1 bãi tập kết cát sỏi ở tọa độ X=1830100 Y=548644, hai bãi nằm ngoài quy hoạch nhưng vẫn tồn tại nhiều năm nay.


Tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều bãi tập kết cát sỏi nằm ngoài quy hoạch vẫn đang hoạt động bình thường, không bị bất cứ cản trở nào từ phía địa phương, các cơ quan chức năng. Theo đó, ở TP Huế vẫn còn trên 10 bãi tập kết tự do không nằm trong quy hoạch; huyện Phú Lộc có trên 10 bãi cát sỏi nằm ngoài quy hoạch; TX Hương Thủy có 5 bãi của các tổ chức, cá nhân đang hoạt động; huyện Phong Điền 8 bãi hoạt động; huyện Quảng Điện có 3 bãi nằm ngoài quy hoạch. Các bãi tập kết cát sỏi trái phép không có thủ tục pháp lý nào, ngoài một số bãi chỉ có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.


Ông Trương Văn Hòa - Chủ bãi cát sỏi Phú Lễ, thôn Phú Lễ, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền cho biết, bãi nằm trong quy hoạch của UBND tỉnh, do huyện chưa triển khai đấu bãi nên vẫn hoạt động bình thường nhiều năm qua.


Ông Phạm Hữu Thường - Phó phòng TN&MT TX Hương Trà cho biết, trên địa bàn TX đã được UBND tỉnh quy hoạch 17 bãi tập kết cát sỏi làm VLXD, năm 2013 TX tổ chức cho các DN, cá nhân đấu giá 6 bãi và đã đưa vào hoạt động, các bãi còn lại cũng đang tiến hành triển khai. Tuy nhiên, việc các địa phương khác không triển khai đồng bộ khiến các DN thuê bãi trên địa bàn TX gặp nhiều khó khăn, không cạnh tranh được với các bãi của huyện khác cùng nằm trên một dòng sông, một trục đường.


Trao đổi với ông Nguyễn Đại Viên - Phó giám đốc Sở Xây dựng TT - Huế cho biết, quyết định “về việc quản lý, sử dụng các bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng cát, sỏi trên địa bàn tỉnh” được tỉnh giao các huyện, TX, TP chịu trách nhiệm thi hành. Mới đây, Sở đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu các huyện, TX, TP báo cáo công tác triển khai, thực hiện và những khó khăn vướng mắc. Trên cơ sở đó, Sở sẽ báo cáo UBND tỉnh để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương thực hiện.


Trí Đức

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages