>

Post Top Ad

19 vai diễn được trả giá cao nhất trong lịch sử điện ảnh

Share This

Có những vai diễn mà diễn viên chỉ cần nhập vai xong sẽ nhận được cả một gia tài, đóng một vai đủ sống… cả đời. Dưới đây là những vai diễn “kiếm bộn tiền” như vậy.


Nền công nghiệp làm phim Hollywood là một cỗ máy khổng lồ có sức đào thải cực lớn. Người ta cho ra mắt phim mới theo cấp độ tuần, khi một bộ phim hội đủ nhiều yếu tố tích hợp, khán giả sẽ đổ ra rạp đón xem.


Để trả lời câu hỏi về cung và cầu, các nhà sản xuất phim đều cần có những diễn viên ngôi sao. Một diễn viên đã từng tham gia những vai diễn lớn trong những bộ phim bom tấn sẽ có sức hút lớn đối với khán giả, giúp nhà sản xuất đạt mức doanh thu an toàn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc cát-sê trả cho những ngôi sao này nằm ở mức… không tưởng.


Dưới đây là những diễn viên với mức cát-sê kỷ lục trong lịch sử điện ảnh:Keanu Reeves kiếm được 126 triệu đô (2800 tỉ đồng) với “The Matrix Reloaded” (Ma trận 2 - 2003): Với sức hấp dẫn từ “The Matrix” (Ma trận - 1999), Keanu đã có được hợp đồng “không tưởng” khi tham gia diễn xuất trong hai phần tiếp theo.


Mức cát-sê mà Keanu thu về từ tập phim “Ma trận 2” giúp anh trở thành diễn viên được trả cát-sê hậu hĩnh nhất cho một vai diễn. Điều thú vị nhất nằm ở việc Keanu đã trích 100 triệu đô từ số cát-sê khổng lồ của mình để nhà sản xuất trả thêm cho các thành viên trong ê-kíp chuẩn bị phục trang và xử lý kỹ xảo hình ảnh sau khi loạt ba bộ phim đã hoàn tất.Bruce Willis kiếm được từ “The Sixth Sense” (Giác quan thứ sáu - 1999) 100-120 triệu đô (2222-2666 tỉ đồng): Bruce Willis - một trong những ngôi sao phim hành động nổi tiếng nhất - đã ký một bản hợp đồng siêu lợi nhuận đảm bảo rằng ngoài khoản cát-sê “cứng” 14 triệu đô, Bruce sẽ còn nhận được 17% doanh thu phòng vé.Will Smith thu về từ “Men in Black 3” (Đặc vụ áo đen 3 - 2012) 100 triệu đô (2222 tỉ đồng): Là ngôi sao của 17 bộ phim đạt mức doanh thu phòng vé hơn 100 triệu đô, Will Smith là ngôi sao điện ảnh đình đám từng thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim bom tấn mỗi mùa hè. “Đặc vụ áo đen 3” là phim kinh phí lớn, lại khá thành công về mặt doanh thu khi ra rạp, nhờ đó, Will Smith cũng được trả cát-sê hậu hĩnh.Tom Cruise kiếm được 100 triệu đô (2222 tỉ đồng) từ “War of the Worlds” (Đại chiến thế giới - 2005): Khi một ngôi sao phim hành động kết hợp với một đạo diễn nổi tiếng hàng đầu thế giới, người xem sẽ có được một siêu phẩm điện ảnh.


Đó chính là trường hợp này, khi Tom Cruise hợp tác với đạo diễn Steven Spielberg trong bộ phim khoa học viễn tưởng “Đại chiến thế giới”. Khi đóng phim, Tom Cruise đã từ chối nhận mức cát-sê cố định mà thay vào đó đề nghị được trả 20% doanh số phòng vé sau khi phim ra rạp. Đôi mắt nhà nghề đã không khiến Tom Cruise phải hối hận vì quyết định của mình.Sandra Bullock thu về 77 triệu đô (1711 tỉ đồng) từ “Gravity” (Cuộc chiến không trọng lực - 2013): Người phụ nữ duy nhất xuất hiện trong danh sách này - Sandra Bullock - đã có một vai diễn nặng ký trong bộ phim khoa học viễn tưởng thành công nhất năm 2013 xét cả về mặt nghệ thuật và doanh thu.


Ngoài việc nhận được 20 triệu đô cát-sê “cứng”, Sandra còn nhận được 15% doanh thu từ phim. Cùng với số cát-sê đáng nể, Sandra còn được đề cử Oscar cho vai diễn, “Gravity” là một trong những đỉnh cao trong sự nghiệp của cô.Keanu Reeves thu về 76 triệu đô (1688 tỉ đồng) từ “The Matrix Revolutions” (Ma trận 3 - 2003): Trong giới sao điện ảnh, Keanu vốn nổi tiếng là nam diễn viên lánh xa khỏi những xa hoa, hào nhoáng vốn gắn liền với cuộc sống của các tài tử, minh tinh, anh đã thực hiện những vai diễn tuyệt vời và kiếm được số tiền tương xứng từ nỗ lực làm nghề của mình.


Dù vậy, Keanu luôn giản dị một cách ngỡ ngàng. Sau khi “Ma trận” (1999) ra đời và làm thay đổi cách thực hiện phim điện ảnh, Keanu đã ở vào một vị thế đặc biệt khi loạt phim không thể thiếu anh được nữa. Với phần 2 và 3, Keanu đã ký kết hợp đồng để nhận được 15% doanh thu từ mỗi tập phim.Tom Cruise kiếm được từ “Mission Impossible III” (Nhiệm vụ bất khả thi 3 - 2006) 75 triệu đô (1666 tỉ đồng): Sau khi tập phim thứ hai của loạt phim “Nhiệm vụ bất khả thi” công phá phòng vé hơn cả tập một, Tom Cruise đã có được lợi thế lớn trong việc thương thảo cát-sê.


Trong giới tài tử điện ảnh, Tom Cruise vốn nổi tiếng là một trong những ông vua phòng vé và cũng là một người đám phán đại tài với các nhà sản xuất.Tom Cruise thu về 75 triệu đô (1666 tỉ đồng) từ “Mission Impossible II” (Nhiệm vụ bất khả thi 2 - 2000): Tom Cruise là một trong những nam diễn viên hiếm có trong giới điện ảnh đã đem về hơn 8 tỉ đô doanh thu phòng vé từ các bộ phim có anh tham gia diễn xuất chính. Tom Cruise chính là một sự lựa chọn gần như “chắc thắng” đối với các nhà sản xuất phim.Tom Hanks thu về 70 triệu đô (1555 tỉ đồng) từ “Forrest Gump” (1994): Nhắc đến Tom Hanks, ngược lại với Tom Cruise, Hanks thường được đánh giá cao về mặt nghệ thuật, với những vai diễn nhiều sức nặng, để lại dấu ấn tại các giải thưởng điện ảnh, hơn là những cuộc đại thắng phòng vé.


Tuy vậy, thật ngạc nhiên khi Hanks cũng xuất hiện trong danh sách này. Trong quá trình đóng “Forrest Gump”, có một chuyện đã xảy ra, khi phim đã quay được tới già nửa, nhà sản xuất bắt đầu lo ngại rằng chi phí sản xuất sẽ bị đội lên, để tránh trường hợp này xảy ra, người ta đã thuyết phục Hanks chấp nhận mức cát-sê chỉ bằng một nửa con số ban đầu.


Hanks chấp nhận, bù lại, Hanks sẽ nhận được thêm 10% doanh thu từ phim sau khi “Forrest Gump” ra rạp. Điều thú vị là nếu nhận mức cát-sê ban đầu, Hanks sẽ chỉ được… 10 triệu đô (222 tỉ đồng), nhưng khi phim ra rạp, không ngờ doanh số “Forrest Gump” thu về lại lớn đến vậy, Hanks đương nhiên là người vui nhất.Harrison Ford nhận 65 triệu đô (1444 tỉ đồng) từ “Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull” (Indiana Jones và vương quốc sọ người - 2008): Harrison Ford, ngôi sao của một trong những loạt phim vĩ đại nhất mọi thời đại, dù trong suốt gần một thập kỷ trước khi ra mắt bộ phim này, ông không có một vai diễn nào đáng kể, nhưng nếu muốn mời Harrison Ford xuất hiện lại trong phần 4 kể trên, nhà sản xuất vẫn phải đưa ra một con số thuyết phục.


Thuở đóng phần 4 của loạt phim Indiana Jones, nhà sản xuất chỉ có mức kinh phí rất hạn hẹp 185 triệu đô, không đủ để trả cát-sê cao cho Harrison Ford, vì vậy, họ đã đề nghị sau khi phim ra rạp sẽ chia phần trăm lợi nhuận với ông và kết quả là Harrison Ford đã rinh về 65 triệu đô.Jack Nicholson bỏ túi 60 triệu đô (1333 tỉ đồng) với “Batman” (Người Dơi - 1989): Bộ phim cổ nhất xuất hiện trong danh sách này là “Người Dơi” (1989). Nếu những con số triệu đô này được điều chỉnh tỉ giá thì Jack Nicholson có thể đã xuất hiện ở gần đầu danh sách.


Jack Nicholson là diễn viên đầu tiên nhận được cát-sê khủng và có tác động lớn tới cả nền công nghiệp điện ảnh. Thuở đó, Nicholson là ngôi sao nhận được sự ngưỡng mộ của cả đồng nghiệp và khán giả, vì vậy, nhà sản xuất cần phải lôi kéo bằng được Nicholson vào dự án điện ảnh “Người Dơi”.


“Người Dơi” đã trở thành dự án điện ảnh lớn nhất năm với mức cát-sê chưa có tiền lệ dành cho nam phụ (Nicholson vào vai Joker). Nhờ vai diễn này mà Nicholson đã trở thành ngôi sao được trả cát-sê cao nhất lịch sử điện ảnh tại thời điểm đó.Leonardo DiCaprio kiếm được 59 triệu đô (1311 tỉ đồng) từ “Inception” (Kẻ đánh cắp giấc mơ - 2010): Giống như Tom Hanks, Leo vốn nổi tiếng ở khía cạnh nghệ thuật hơn là ăn khách. Leo xuất hiện trong phim nào, phim đó chắc chắn sẽ được nhắc đến và đánh giá cao, nhưng để thu về lợi nhuận lớn thì chưa chắc.


“Inception” từng bị đánh giá là một dự án điện ảnh mạo hiểm của đạo diễn Christopher Nolan. Trong khi đó để mời được Leo tham gia đóng phim chắc chắn phải trả cát-sê lớn, vì vậy, nhà sản xuất đã thuyết phục Leo chấp nhận chia phần trăm doanh thu với họ để nếu lỡ phim có bị thất bại ngoài phòng vé, họ cũng không bị thiệt thòi quá. Leo đồng ý và điều bất ngờ là “Inception” đã vượt qua mọi kỳ vọng để hốt bạc về cho nam tài tử.Johnny Depp thu về 55 triệu đô (1222 tỉ đồng) từ “Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides” (Cướp biển vùng Caribbe 4: Dòng chảy lạ - 2011): Sau khi ba tập phim “Cướp biển vùng Caribbe” thu về hơn 2,5 tỉ đô doanh thu phòng vé trên khắp thế giới, nhà sản xuất đương nhiên muốn làm thêm các phần tiếp theo.


Hiển nhiên, họ cũng nhận ra rằng loạt phim không thể thiếu thuyền trưởng Jack (Johnny Depp). Giống như cách mà nhiều diễn viên đã từng lựa chọn, Johnny Depp đồng ý nhận mức cát-sê dựa trên doanh thu của phim, điều này đã đưa lại cho Depp 55 triệu đô từ vai diễn trong phần 4.Robert Downey Jr. thu về 50 triệu đô (1111 tỉ đồng) từ “Iron Man 3” (Người Sắt 3 - 2013): Việc nhận lời vào vai Người Sắt hóa ra là một cơ hội được ví như “cỗ máy in tiền” cho Robert Downey. Tập phim mới nhất xoay quanh Người Sắt ra mắt năm 2013 cũng là tập phim thành công nhất trong lịch sử của hãng phim Marvel khi làm phim về một siêu anh hùng.


Tận dụng sức hấp dẫn khó tin mà mình tạo ra với vai diễn, Robert đã có được một thỏa thuận “siêu lợi nhuận”, nam diễn viên sẽ được nhận phần trăm doanh thu phòng vé từ phim. Với loạt phim ăn khách như “Người Sắt”, Robert chắc chắn hốt bạc.Johnny Depp thu về 50 triệu đô (1111 tỉ đồng) từ “Alice in Wonderland” (Alice ở xứ sở thần tiên - 2010): Đã từng có thời Johnny Depp được xem là nam diễn viên tài năng kiệt xuất, khi hợp tác với đạo diễn Tim Burton trong “Alice in Wonderland”, Depp được coi là diễn viên ngôi sao kéo khán giả ra rạp.


Dù nhân vật Mad Hatter mà Depp đảm nhận chỉ là một nhân vật phụ nhưng với sức hút của Depp, vai diễn của anh được nhấn mạnh hơn hẳn so với tiểu thuyết nguyên gốc. Hoạt động quảng bá cho phim khi ra rạp cũng chủ yếu xoay quanh Depp. Doanh số thu về của phim đạt hơn một tỉ đô, chắc chắn nhà sản xuất đã hài lòng với những gì trả cho Depp.Robert Downey Jr. thu về 50 triệu đô (1111 tỉ đồng) với “The Avengers” (Biệt đội siêu anh hùng - 2012): Robert đã kiếm được nhiều từ tập phim đầu tiên trong loạt phim “The Avengers”, nhiều hơn cả tập phim thứ hai.


Nguyên nhân đến từ việc Robert lựa chọn phương án “được ăn cả, ngã về không”, anh sẽ nhận cát-sê theo phần trăm doanh thu của phim, và “Avengers: Age of Ultron” (Biệt đội siêu anh hùng 2 - 2015) lại không hốt bạc bằng phần 1.Tom Hanks thu về 40 triệu đô (888 tỉ đồng) từ “Saving Private Ryan” (Giải cứu binh nhì Ryan - 1998): Là nam diễn viên được yêu mến, kính trọng nhất Hollywood hiện nay, việc Tom Hanks nhận lời xuất hiện trong bộ phim nào chắc chắn sẽ khiến bộ phim đó trở thành dự án điện ảnh nghiêm túc trong mắt truyền thông và công chúng.


Dù được đánh giá cao là vậy, nhưng sự xuất hiện của Hanks không đảm bảo rằng phim sẽ ăn khách. Với 44 dự án điện ảnh lớn mà Hanks từng tham gia, chỉ có 18 phim vượt qua doanh số… 100 triệu đô doanh thu phòng vé tại Mỹ.


Tuy vậy, với “Giải cứu binh nhì Ryan”, đạo diễn Steven Spielberg đã mạnh dạn mời Hanks tham gia và đã thu về “trái ngọt” bởi phim đạt gần 500 triệu đô doanh thu trong khi kinh phí làm phim chỉ có 70 triệu đô.


Với mức kinh phí này, nhà sản xuất đã thuyết phục Hanks nhận cát-sê theo tỉ lệ phần trăm doanh thu, điều không ngờ là phim rất ăn khách, Hanks hẳn là người “cười sướng nhất”.Robert Downey Jr. thu về 40 triệu đô (888 tỉ đồng) từ “Avengers: Age of Ultron” (Biệt đội siêu anh hùng 2 - 2015): Khi hãng phim Marvel mời Robert đảm nhận vai Tony Stark trong tập phim Người Sắt đầu tiên, đây bị xem là một quyết định mạo hiểm, nhưng ngay khi phim ra rạp, nhà sản xuất đã có thể tự tin với quyết định của mình.


Vài năm sau, Robert trở thành nam diễn viên kiếm bộn tiền hàng đầu trong giới điện ảnh. Với tư thế mới, Robert bắt đầu thương lượng lại cát-sê. Giờ đây, anh không chỉ là nam diễn viên quan trọng cho riêng loạt phim “Người Sắt” mà còn có tầm quyết định đối với loạt phim “The Avengers”, vì vậy, Robert được quyền nhận cát-sê theo phần trăm doanh thu phòng vé.


Khi so sánh câu chuyện của “Người Sắt” Robert Downey và “Captain America” Chris Evans sẽ nhận thấy một sự đối lập rất lớn bởi sự xuất hiện của Evans trong tập phim này chỉ đem về cho anh 6,9 triệu đô - một con số quá khiêm tốn. Thực tế, cát-sê không chỉ dựa vào tài năng diễn xuất mà còn dựa cả vào tài đàm phán của diễn viên.Jim Carrey thu về 35 triệu đô (777 tỉ đồng) từ “Yes Man” (Người chỉ nói vâng - 2008): Nhiều người yêu điện ảnh có thể sẽ ngạc nhiên khi thấy Jim Carrey xuất hiện trong danh sách này, đặc biệt khi vai diễn trong “Người chỉ nói vâng” cũng không quá đặc biệt và đã nằm ở thời kỳ “hậu hoàng kim” trong sự nghiệp diễn xuất của Jim Carrey.


Là diễn viên hài kỳ cựu, việc mời được Jim xuất hiện trong một dự án phim hài chắc chắn sẽ khiến khán giả yêu thích hài tìm ra rạp. Jim đã đề nghị nhận mức 36,2% doanh thu phòng vé từ phim thay vì nhận cát-sê “cứng”, lựa chọn này đã đưa về cho nam diễn viên mức cát-sê khủng.


Theo Bích Ngọc/Dantri.com.vn/The Richest

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages