>

Post Top Ad

Bà Clinton, ông Trump đứng trước chiến thắng lớn ở 5 bang

Share This

Các thăm dò cho thấy bà Hillary Clinton và ông Donald Trump sẽ thắng lớn trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở 5 bang miền bắc nước Mỹ ngày 26/4.
Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton. Ảnh: Brecorder.comCuộc bỏ phiếu sơ bộ đã diễn ra tại 5 bang gồm Pennsylvania, Maryland, Connecticut, Rhode Island và Delaware. Bà Clinton được dự đoán giành chiến thắng ở tất cả 5 bang khi dẫn trước đối thủ Bernie Sanders với hai con số trong cuộc bỏ phiếu ở Pennsylvania, bang lớn nhất với 189 đại biểu.


Nếu giành chiến thắng như dự đoán tại 5 bang này, bà Clinton sẽ chiếm thế thượng phong trước Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Đây sẽ là bước đi lớn của cựu ngoại trưởng trên con đường trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.


Hiện bà Clinton có 1.944 đại biểu, còn ông Sanders có 1.192 đại biểu.


“Tôi vẫn chưa được chính thức đề cử. Chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ cho tới khi các cuộc thăm dò kết thúc”, bà Clinton nói trong một sự kiện ở tòa thị chính tại Philadelphia, thành phố lớn nhất của bang Pennsylvania, đêm trước cuộc bầu cử sơ bộ.


Khả năng bà Clinton giành chiến thắng lớn đang đặt áp lực lên ông Sanders. "Tôi không chấp nhận thua cuộc. Đừng nói trước điều gì trước khi nó xảy ra", ông Sanders nói với MSNBC.


Trong khi đó, tỷ phú Trump của đảng Cộng hòa dự kiến mở rộng thế dẫn đầu của mình trước các đối thủ Ted Cruz và John Kasich sau khi họ lập liên minh chặn đà thắng của ông này.


Trump đang dẫn đầu cuộc đua vào Nhà Trắng với 845 đại biểu, ông Cruz ở vị trí thứ hai với 559 đại biểu còn Kasich chỉ có 147 đại biểu.


Cuộc bỏ phiếu ngày 26/4 bắt đầu sớm nhất ở bang Connecticut, vào lúc 6h giờ địa phương (10h00 GMT) và muộn hơn một tiếng ở 4 bang còn lại. Các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 20 h. 4 trong 5 bang tổ chức bầu cử sơ bộ theo hình thức bỏ phiếu kín, nghĩa là chỉ có cử tri đăng ký cho đảng Dân chủ và Cộng hòa được phép bỏ phiếu.


Nước Mỹ tổ chức bầu tổng thống 4 năm một lần. Ứng viên tổng thống phải có tuổi từ 35 trở lên, sinh ra trên đất Mỹ và phải sống ở Mỹ tối thiểu 14 năm. Ngoài ra, không ai giữ chức tổng thống quá hai nhiệm kỳ.


Bầu cử sơ bộ là một trong những khâu đầu tiên trong quá trình lựa chọn người sẽ lãnh đạo nước Mỹ. Năm nay, Iowa là bang đầu tiên tổ chức bầu cử sơ bộ hôm 1/2. Cuộc bầu cử sơ bộ cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 14/6. Hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ tổ chức đại hội trong tháng 7 để chọn ứng cử viên đại diện cho đảng. Cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 8/11.


Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đang là ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ, trong khi trùm bất động sản Donald Trump tỏ ra nổi bật nhất trong cuộc đua bên đảng Cộng hòa.


Theo Hải Anh/Zing.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages