>

Post Top Ad

Cá chết bất thường ở miền Trung: Hãy đối xử công bằng với doanh nghiệp

Share This

(Xây dựng) - Như Báo Xây dựng đã đưa, hiện nay nguyên nhân cá chết ở các bãi biển miền Trung đang được các cơ quan chức năng tập trung tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, trước khi có kết luận chính thức từ các cơ quan quản lý nhà nước, các Viện nghiên cứu chuyên ngành về nguyên nhân cá chết thì thông tin “do nước thải từ KCN Vũng Áng” là quy chụp, thiếu công bằng với doanh nghiệp.
Nhà máy xử lý nước thải KCN Formasa.


Để xác tín lại thông tin cho rằng 1 ngư dân đã phát hiện đường ống xả thải của KCN Formosa là tác nhân gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt trên bãi biển miền Trung, PV Báo Xây dựng đã “tiếp cận” KCN Formosa để tìm hiểu thực hư.


Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, ngư dân Nguyễn Xuân Thành, 36 tuổi, ngụ thôn Ba Đồng, phường Kỳ Phương, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh cho biết: “Ngày 29/3 đến 4/4, trong khi lặn xuống biển tôi thấy đường ống xả thải của KCN Formosa xả ra nước màu vàng, đến ngày 15/4 (tức là sau hơn 1 tuần cá chết) tôi đã trình báo việc này với đồn Biên phòng Đèo Ngang” – Khi PV đặt câu hỏi “Cùng đi lặn với anh có ai không, có ai nhìn thấy hoặc nghe anh kể lại không?” thì được anh Thành trả lời: “Đoàn chúng tôi có 4 người cùng đi nhưng 3 người ngồi trên thuyền nên không biết, sau khi thấy cá chết (ngày 6/4) tôi mới báo cáo với Bộ đội Biên phòng”.
Kênh xả thải của KCN Formasa.


Cũng theo ngư dân Nguyễn Xuân Thành, “đường ống xả thải này tôi đã thấy hơn 2 năm nay, tuy nhiên hôm đó tôi lặn gần mới thấy hiện tượng có nước xả màu vàng. Đường ống xả thải có chiều dài khoảng 1,5km; đường kính 1,1m nối từ khu vực dự án Formosa (khu kinh tế Vũng Áng, TX Kỳ Anh) xả ra biển.


Chia sẻ với PV Báo Xây dựng, Trung tá Nguyễn Khắc Minh, Đồn phó đồn Biên phòng Đèo Ngang (thuộc BCH Biên phòng Hà Tĩnh) cho biết: “Sau khi nhận được thông tin từ ngư dân Nguyễn Xuân Thành về đường ống xả thải có nước màu vàng chúng tôi đã báo cáo lên cấp trên. Theo xác minh, chúng tôi được biết khu vực KCN Formosa có hệ thống xả nước thải theo quy chuẩn đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép theo quy định”.


Ông Khâu Nhân Kiệt, Giám đốc bộ phận An toàn Vệ sinh Môi trường Cty FHS cho biết: Hệ thống kênh này được xây từ tháng 12/2012. Theo thiết kế, Formosa muốn xây một đường ống ngầm dưới lòng đất, nhưng nhà chức trách địa phương không cho, họ muốn kiểm tra thường xuyên, do đó chúng tôi đã thay đổi thiết kế xây hệ thống kênh. Xung quanh hệ thống kênh xả thải, chúng tôi nuôi cá để kiểm tra chất lượng nước. Thực tế trong kênh của chúng tôi, cá vẫn sống. Nếu do xả thải thì cá trong này phải chết trước cá ngoài biển. Chúng tôi tin tưởng hiện tại công ty không làm gì ảnh hưởng tới môi trường biển Việt Nam".


Theo tài liệu phía Hải quan Vũng Áng cung cấp, từ ngày 8/1/2016 đến 11/4/2016, phía công ty Formosa đã thông quan, nhập về gần 297 tấn hóa chất, trong số này có những hóa chất chống gỉ CYC-VPrefilm900, chất loại bỏ gỉ CYC-Vprefilm400, chất chống ăn mòn CYC-Vclosetrol360, chất chống ăn mòn CYC-VMA 796…


Một lãnh đạo hải quan cho biết: “Những mặt hàng này được các Bộ, ngành cấp phép, đương nhiên Formosa có quyền nhập để phục vụ sản xuất, hoạt động của họ. Tuy nhiên, quá trình sử dụng như thế nào, nguồn nước thải sau khi sử dụng hóa chất độc hại này như thế nào là trách nhiệm của cơ quan quản lý môi trường”.


Đem vấn đề về việc quản lý và sử dụng hóa chất của Công ty Formosa vừa nhập về trao đổi với Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thì PV nhận được câu trả lời “Hiện tại chúng tôi chưa nhận được báo cáo về việc nhập lượng hóa chất này”.


Chiều 22/4, Phóng viên Báo Xây dựng đã tiếp cận được kênh xả thải và nhà máy xử lý nước thải của KCN Formosa, qua quan sát bằng mắt thường chúng tôi nhận thấy nước vẫn đầy kênh, màu nước trong xanh, không thấy hiện tượng váng nổi, hệ thống kênh này được nối từ nhà máy xử lý nước thải dẫn ra biển. Tuy nhiên, do tình hình an ninh nên chúng tôi không tiếp cận được điểm cuối của kênh.
Kênh xả thải của KCN Formasa tại một vị trí khác.


Mấy ngày nay, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ NN&PTTN đã phối hợp với chính quyền địa phương để tìm ra nguyên nhân cá chết bất thường trên vùng biển miền Trung. Trong thời gian chờ đợi kết luận của các cơ quan chức năng, thiết nghĩ, chúng ta không nên quy chụp hay đổ lỗi nguyên nhân cho bất cứ ai, bất cứ doanh nghiệp nào. Bởi, sự hoài nghi có thể “giết chết” niềm tin và sự kỳ vọng của cả một dân tộc.


Hiện nay, không chỉ riêng người dân đánh bắt và nuôi trồng thủy sản các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề về kinh tế. Sự đìu hiu, vắng khách mua, bán ở các khu chợ hải sản, các nhà hàng kinh doanh hải sản là thực trạng đáng buồn, ảnh hưởng trực tiếp đến sự mưu sinh của nhân dân.


Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vấn đề này.


Tuyết Mây – Phi Long

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages