>

Post Top Ad

Căn bệnh tăng 300% đe dọa nghiêm trọng sức khỏe người Việt

Share This

Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm, điều đặc biệt là nó còn tiềm ẩn trong dân số người Việt rất nhiều. Các bác sĩ ước tính có tới 65% người bị tiểu đường chưa phát hiện ra bệnh và đang chung sống với nó.
Biến chứng bàn chân của người bị tiểu đường.


Bệnh không chỉ ở người béo phì


Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Cường – Nguyên bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai Hà Nội cho biết, bệnh tiểu đường đang là căn bệnh gia tăng với tốc độ đáng ngại (khoảng 300% trong vòng mười năm). Nhìn số lượng bệnh nhân đông đảo tại các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa chúng ta chắc chắn đều cảm nhận được sự gia tăng này.


Thế nhưng có thể nhiều người còn chưa biết, con số bệnh nhân được chẩn đoán đến thời điểm hiện nay mới chỉ là phần nổi của tảng băng trôi, có tới 65% bệnh nhân không biết mình đang có bệnh.


Anh Nguyễn Văn Sơn trú tại Tây Hồ, Hà Nội, 42 tuổi. Anh đi khám sức khoẻ phát hiện đường máu lên tới 13mmol/l lúc đói. Anh không hề biết mình bị bệnh mà nghĩ gày gò như anh không thể mắc tiểu đường.


Anh Sơn cho biết bình thường anh ăn rất ít, thể tạng người gầy từ ngày còn là học sinh nên đôi khi hay chủ quan về các bệnh chuyển hoá. Gần đây, anh thấy người mệt mệt nên đi kiểm tra sức khoẻ. Bác sĩ chẩn đoán anh bị tiểu đường tuyp 2. Khi nghe đến bệnh, anh còn khá ngỡ ngàng bởi cứ nghĩ khi nào đái ra đường mới là bệnh tiểu đường và anh gầy như thế này, 54 kg/1.7 mét, thì làm sao có thể bị tiểu đường được.


Trường hợp của chị Vũ Thị Lụa, Thọ Xuân, Thanh Hoá cũng tương tự. Chị Lụa kể từ sau sinh con cách đây 17 năm lúc nào chị cũng gầy gò. Gần đây, chị bị một vết chai ở chân nhưng không đi khám. Chỉ trong vòng 1 tuần vết chai chân đã ăn sâu thành một hố ở chân. Lúc này đi khám, chị Lụa mới biết đó là biến chứng của bệnh tiểu đường phải tháo bỏ bàn chân. Chị Lụa vô cũng ngỡ ngàng khi bác sĩ cảnh báo có thể chị bị bệnh hàng chục năm nay mà không biết.


Căn bệnh cực kỳ nguy hiểm với người gầy


Thạc sĩ Cường cho biết bệnh tiểu đường chưa được quan tâm mà bản thân bệnh nhân cũng nghĩ đây là bệnh bình thường và khi nào đái ra đường, có kiến bu mới nghĩ là bệnh. Theo thạc sĩ Cường, bệnh tiểu đường gây tổn hại đến sức khỏe cộng đồng, biến chứng tim mạch tăng gấp 2-3 lần.


Bệnh thường được chẩn đoán muộn, có khi sau cả chục năm từ lúc đường máu có dấu hiệu tăng hơn bình thường. Điều đó dẫn đến hệ quả là có khoảng 50% bệnh nhân đã có biến chứng với các mức độ khác nhau ngay khi được chẩn đoán mắc bệnh. Đặc biệt nghịch lý là căn bệnh này có cả ở người gầy.


Một nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 5 nghiên cứu bệnh tim rút từ đó ra 2600 bệnh nhân tiểu đường trên 40 tuổi. Trong đó có 283 bệnh nhân (11,2%) có mức cân nặng khi chẩn đoán bệnh tiểu đường được xếp vào nhóm cân nặng bình thường.


Sau khi loại bỏ các yếu tố nguy cơ tim mạch như hút thuốc, tăng cholesterol xấu, vòng bụng to, và tăng huyết áp. Người tiểu đường cân nặng bình thường khi chẩn đoán có nguy cơ tử vong gấp 2 lần so với nhóm bệnh nhân tiểu đường thừa cân và béo phì.


Lý do người gầy bị tiểu đường dễ tử vong hơn, các nhà nghiên cứu cho rằng có thể do sự phân bố cơ bắp/mô mỡ của những người thuộc nhóm cân nặng bình thường thấp hơn so với nhóm thừa cân, béo phì.


Cơ bắp có vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa đường. Chúng ta có khoảng 642 cơ, chiếm 17% khối lượng cơ thể. Cơ bắp sử dụng insulin và đốt đường glucose lấy nặng lượng. Mô mỡ chiếm khoảng 13% và ít năng động về mặt chuyển hóa hơn khối cơ.


Khi chúng ta già đi, khối cơ và xương giảm, tổ chức mỡ tăng lên làm gia tăng sự đề kháng insulin. Những người có cân nặng bình thường nhìn bên ngoài tuy không béo nhưng có thể phân bố lượng mô mỡ tăng lên trong nội tạng. Những người tiểu đường khi phát hiện gầy hoặc cân nặng bình thường cần được giám sát chặt chẽ hơn.


Theo Phương Thuý/Infonet.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages