>

Post Top Ad

Công ty Thăng Long “lợi dụng” dự án cải tạo môi trường để khai thác than?

Share This

(Xây dựng) - Thời gian qua, Công ty TNHH MTV Thăng Long đã có dấu hiệu lợi dụng dự án cải tạo, phục hồi môi trường để khai thác thác than. Đây là dự án tuyệt đối không được khai thác, vận chuyển than trong ranh giới được giao khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Mặc dù đã có nhiều văn bản đề nghị Công ty dừng toàn bộ hoạt động san gạt, bốc xúc đất đá và di chuyển thiết bị máy móc ra khỏi khu vực, nhưng Công ty này vẫn tiến hành khai thác bất chấp pháp luật; gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân quanh vùng.Theo phản ánh của người dân, thời gian qua họ rất bức xúc trước tình trạng Công ty TNHH MTV Thăng Long cải tạo môi trường chống sạt đã có nhiều hành vi thi công “bừa bãi”. Dự án phục hồi môi trường thì không thấy triển khai. Mà chỉ thấy Công ty này đã cho rất nhiều máy vào múc tan hoang gần hết cả quả đồi để lấy than, đất thải thì đổ bừa bãi gây nguy cơ sạt lở ngày càng nghiêm trọng, người dân đã kiến nghị lên các cơ quan rất nhiều mà không thấy xử lý.

Anh Hoàng Văn T, nhà ở khu 6, gần ngay địa điểm khai thác cho biết: Công ty TNHH MTV Thăng Long cho rất nhiều máy xúc vào múc gần hết một quả đồi. Anh T thắc mắc “đây là dự án phục hồi môi trường môi trường, chống sạt lở mùa mưa bão”, nhưng người dân rất lo lắng, sợ vì dự án thì chẳng thấy đâu hay chỉ là “đội lốt” dự án để khai thác than. Trong dự án chỉ cho phép Công ty cải tạo môi trường. Nhưng Công ty lại cho máy múc hết mấy quả đồi để lấy than, còn đất đá đem đổ trái phép trên đất của các hộ dân, gây nguy cơ sạt lở. Tuyến đường dân sinh đang triển khai, do ảnh hưởng của bãi thải này, đã bị nứt và dềnh lên đến 3m.


Qua điều tra, phóng viên được nhiều người dân ở đây cho biết: Trước đây Công ty này ngang nhiên khai thác than và hàng ngày đoàn xe than được chở công khai theo đường trung chuyển than của Tập đoàn. Nhưng từ khi các cơ quan chức năng xuống kiểm tra, Công ty này lại mở một con đường khác chạy sang Tỉnh lộ bên cạnh. Nhiều đêm, người dân mất ngủ vì đoàn xe trọng tải lớn, kín thùng chạy rầm rầm cả đêm.


Qua tìm hiểu, phóng viên thấy tố cáo của người dân là có cơ sở. Mục sở thị, phóng viên thấy giữa ban ngày nơi đây như một khai trường đang hoạt động khai thác than rộng lớn. Cả một quả đồi đã khai thác được 2/3, và sâu tới cốt năm. 5 chiếc máy xúc đang đào bới lung tung. Những vỉa than đã lộ ra và rất nhiều xe bốc xúc, chuyên chở những khối đất đá và than. Than được tập kết rất nhiều trong khai trường và cả trên bãi thải, bãi đất, đá thải thì cao như núi.


Tiếp tục điều tra, phóng viên được biết: Sau khi có kiến nghị của người dân địa phương, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã xuống hiện trường và làm việc với Công ty TNHH MTV Thăng Long. Trên cơ sở kết quả kiểm tra thực địa, hồ sơ do Công ty cung cấp cho thấy: Về hồ sơ pháp lý, dự án cải tạo phục hồi môi trường khu vực Đông Bắc Khe Chàm, Công ty Thăng Long đã được Tổng Công ty Đông Bắc phê duyệt tại Quyết định số 3734/QĐ-ĐB ngày 24/7/2015; chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Kết quả thực hiện: Công ty đã thực hiện triển khai từ tháng 9/2015 nhưng không thực hiện theo đúng mục tiêu và nội dung mà phương án đề đã được duyệt; chưa có biện pháp tối ưu hóa giảm thiểu tiếng ồn, bụi và các biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định; hiện tại trong quá trình thi công xây dựng công trình đã xuất lộ các điểm có than nhưng Công ty chưa thực hiện đúng các quy định của Luật Khoáng sản... Tự ý đổ thải gây ảnh hưởng đến môi trường trong khu dân cư, dẫn đến một số hộ dân kiến nghị, tố cáo. Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty không tiến hành các hoạt động xây dựng, đào bốc đất đá tại các vị trí lộ than và đổ thải tại khu vực tổ 9 khu 6, báo cáo các cấp có thẩm quyền để làm các thủ tục về đổ thải và tận thu than theo quy định của pháp luật...


Trao đổi với phóng viên, luật sư Hà Thị Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội) phân tích: Dự án này có nhiều khuất tất, bởi tại sao, chỉ dựa trên mấy quyết định của Tổng Công ty Đông Bắc mà Công ty TNHH MTV Thăng Long lại có thể “thao túng” được cả một dự án lớn. Có hay không việc “móc ngoặc” để rồi tư lợi ? Chưa kể, hàng loạt dự án khác cũng do một số đơn vị của TCty Đông Bắc đang làm đều có nhiều điều khó hiểu. Đã đến lúc cần làm sáng tỏ.


Dưới đây là một số hình ảnh từ hiện trường vụ việc:
Gần một quả đồi khai thác đến cốt 5.
Nhiều máy xúc đang móc, xúc đất đá.
Rất nhiều xe ô tô trung chuyển đổ thải.

Nhiều bãi than tập kết trên bãi thải.
Một công trường khai thác than.
Nhà dân bị ảnh hưởng bởi dự án


Đức Hải - Đà Giang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages