>

Post Top Ad

Dùng nội tạng động vật như thế nào?

Share This

(Xây dựng) - Nội tạng động vật là loại thực phẩm được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và đây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu nội tạng không rõ nguồn gốc, không được chế biến an toàn sẽ gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm.Theo các chuyên gia, bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có hai mặt "lợi và hại" và nội tạng động vật cũng không phải ngoại lệ. Điều quan trọng nhất là sử dụng bao nhiêu, sử dụng như thế nào và cần biết rõ nguồn gốc của những loại nội tạng đó từ đâu.


Về mặt dinh dưỡng, nội tạng động vật không phải là loại đồ ăn có hại vì nó chứa một hàm lượng dinh dưỡng khá cao và có những tác dụng nhất định đối với cơ thể con người. Các loại phủ tạng đều chứa nhiều chất đạm, chất béo. Các loại tim, gan chứa nhiều sắt và vitamin A. Nhưng nhược điểm chủ yếu của các loại phủ tạng là chứa nhiều chất béo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao, nhất là trong óc, gan và bầu dục.


Chính vì các loại phủ tạng đều chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá: tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh gút, bệnh thận, người thừa cân - béo phì... Người cao tuổi nên ăn hạn chế, còn người mắc các bệnh kể trên không nên ăn các loại phủ tạng này.


Chỉ nên ăn nội tạng động vật ở mức độ vừa phải. Người trẻ tuổi nên dừng lại ở mức 2 - 3 lần/tuần (khoảng 50 - 70g/lần). Trẻ em chỉ nên ăn 2 lần/tuần (khoảng 30 - 50g/lần).


Gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm nhất, lại chứa nhiều vitamin A và sắt, rất tốt cho trẻ em bị thiếu máu và suy dinh dưỡng. Như vậy ăn gan là tốt chứ không phải là độc.


Điều rất quan trọng là phải mua nội tạng động vật những nơi tin cậy, chế biến đảm bảo an toàn và ăn đúng liều lượng, tuyệt đối không ăn sống, tái vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.


Khánh Phương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages