>

Post Top Ad

Gấp rút khắc phục sự cố sụt lún ở Mỹ Đức

Share This
  • Chuyện kỳ lạ ở ngôi làng liên tục xuất hiện "hố tử thần"
  • Sụt lún đất đô thị

(Xây dựng) – Như thông tin Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh về vụ lở đất bất ngờ tại Mỹ Đức (Hà Nội), mới đây Sở Tài nguyên và Môi trường gửi báo cáo số 3006/BC-STNMT về việc khảo sát, thăm dò địa chất, xác định nguyên nhân và đ xuất phương án xử lý khu vực bị sụt lún tại thôn Hòa Lạc, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Sự cố sụt lún ở Mỹ Đức gây hoang mang cho các hộ dân sống lân cận (Ảnh: anninhthudo.vn)


Sau khi nhận tin báo về vụ việc, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động đến kiểm tra hiện trường và có báo cáo nhanh số 2637/BC-STNMT ngày 3/4 gửi UBND TP. Ngày 4/4, Sở Tài nguyên và Môi trường đã mời các chuyên gia tư vấn và kiểm tra thực tế để có đánh giá sơ bộ về nguyên nhân sụt lún tại thôn Hòa Lạc, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. UBND huyện Mỹ Đức thực hiện chính sách hỗ trợ các hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng. Cụ thể, mỗi khẩu 1 triệu đồng và 15kg gạo/tháng, trong 3 tháng, mỗi hộ 6 triệu đồng và bố trí nơi tạm cư.


Nhận được sự chấp thuận của UBND TP, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Công ty Cổ phần Khảo sát và Xây dựng USCO hoàn thiện phương án kinh tế - kỹ thuật, khảo sát và thăm dò địa chất để xác định nguyên nhân và phương án xử lý kịp thời. Ngày 13/4, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức cuộc họp xin ý kiến góp ý về phương án kinh tế - kỹ thuật của nhiệm vụ, thành phần gồm có các Sở, UBND các cấp và các chuyên gia. Tại cuộc họp, sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bày phương án “Khảo sát, thăm dò địa chất xác định nguyên nhân và đề xuất phương án kỹ thuật xử lý khu vực bị sụt lún tại thôn Hòa Lạc, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội”, các thành viên tham dự cuộc họp bàn đã thống nhất và đưa ra những nội dung cụ thể nhằm giải quyết vấn đề cấp bách.


Qua khảo sát thực tế, phạm vi hố sụt có đường kính 14m, chiều sâu khoảng 11m, căn nhà 2 tầng của gia đinh ông Nguyễn Văn Bắc nằm sát hố sụt hiện nay đã bị nghiêng 10 độ. Hố sụt nằm trong khu dân cư có kích thước lớn nhất, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 5 hộ phải sơ tán người và tài sản, 26 hộ nằm trong vùng nguy hiểm. Đánh giá nguyên nhân sơ bộ thì đây có thể là do sự phát triển của hang ngầm karst gần mặt đất và sự suy giảm, hạ thấp mực nước ngầm trong các hang động gây nên.


Sở yêu cầu các đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn thiện phương án kinh tế - kỹ thuật của nhiệm vụ trên theo góp ý của các đại diện tham gia cuộc họp. Đây là sự cố không mong muốn nên cần phải khẩn trương khắc phục ngay, trước mắt cũng là để cho người dân yên tâm và ổn định cuộc sống. Đề nghị đơn vị tư vấn tập trung đẩy nhanh tiến độ theo 2 giai đoạn đã được họp bàn thông qua, đảm bảo yếu tố thời gian trong quá trình tiến hành là 50 ngày. Trong quá trình thi công, đơn vị thực hiện phải có phương án cụ thể an toàn cho người và các thiết bị.


Đề nghị UBND huyện Mỹ Đức chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục duy trì các biện pháp bảo vệ, cảnh báo an toàn, có phương án xử lý kịp thời trong các tình huống bất ngờ xảy ra. Bố trí chỗ ở, có chính sách hỗ trợ nhằm nhanh chóng ổn định sinh hoạt cho các hộ gia đình nằm trong phạm vi ảnh hưởng bởi sụt lún.


Đề nghị Sở Tài chính và Sở Xây dựng phối hợp nhiệt tình với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Mỹ Đức để thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo của UBND TP.


Trong thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ sụt lún như ở Bắc Kạn, Hưng Yên hay Nghệ An không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của người dân mà còn gây tổn thất quỹ ngân sách chung của quốc gia. Chắc chắn việc khai thác tài nguyên trong lòng đất cũng đã ít nhiều gây nên hậu quả xấu, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống mỗi người. Các cơ quan chức năng cần nâng cao việc giám sát, quản lý để tránh những tai họa bất ngờ làm ảnh hưởng đến các hộ dân sinh sống trên địa bàn.


Hà Đào

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages