>

Post Top Ad

Khoa học lý giải tình yêu

Share This

(Xây dựng) - Thoạt đầu, nhìn nhận của khoa học về tình yêu vẫn còn nhiều mơ hồ. Nhưng các nhà khoa học đã sớm nhận thấy sự tự nhiên và nguồn gốc của tình yêu. Sau đây là một vài phân tích dựa trên cơ sở khoa học.Hóa học với tình yêu thể xác


Đưa ra lựa chọn đúng khi tìm cho mình một tình yêu đích thực là công việc quan trọng nhất cuộc đời, vì thế chúng ta đi tìm bạn đời như thế nào?


Những nhà nghiên cứu cho rằng con người thường dễ bị lôi cuốn bởi những người khác phái có cùng quan điểm với họ. Và điều đó tạo nên sự bối rối. Mùi thơm cũng đóng vai trò rất rõ ràng, con người thường bị lôi cuốn bởi mùi thơm tác động vào hệ thống gen miễn nhiễm (MHC). Người bạn tình có MHC khác có thể tạo ra một thế hệ con cháu khỏe mạnh. Còn những người có cùng MHC thì thường thích cùng một loại dầu thơm.


Có một vài yếu tố hiếm hơn – sự hấp dẫn của phụ nữ và giọng nói có thể dao động với mức độ kích thích và chu kỳ kinh nguyệt.


Tình yêu đam mê


Điều gì làm cho chúng ta rơi vào tình trạng ngẩn ngơ và sự thất vọng khi si tình một người nào đó.


Trong não, tình yêu lãng mạn cho thấy nguyên nhân dẫn tới sự mất trí nhẹ hoặc sự đau đớn từ những rối lọan cưỡng bức ám thị chúng ta. Những nghiên cứu chỉ ra khi lần đầu chúng ta thất tình sẽ tăng chất serotonin và trung tâm nhận thức của não sẽ ngập tràn chất dopamine. Điều đó dẫn đến cũng tương tự như người nghiện thuốc, tạo nên một mối quan hệ mạnh trong tâm trí ta giữa niềm vui khoái lạc với vật thể cho ta cảm giác yêu mến và điều đó có nghĩa tạo nên sự khát khao trong hành vi cư xử của chúng ta.


Sự ham muốn được điều khiển bởi hoocmôn sinh dục, như kích thích tố sinh dục nam, đó là điều đầu tiên làm rối loạn, tạo nên sự hưng phấn.


Bộ não sẽ xem xét con người khi yêu giống như câu ngạn ngữ cổ “Yêu là mù quáng” rất phù hợp. Trong khi chất kích thích kiểm soát tạo nên sự hứng thú, thì điều đó có nghĩa là những định kiến về quan hệ xã hội, những điều cấm kỵ sẽ trở nên mất tác dụng.


Những loại kích thích tố khác như Oxytocin và Vasopressin, kích thích và sau đó xuất hiện tạo nên điều cốt yếu quyết định cho sự hình thành mối quan hệ tình cảm lâu dài. Những cặp đôi đã cùng chung sống với nhau nhiều năm thường cho thấy những họat động não tăng lên có liên quan tới những điều kiện hóa học này. Chất Oxytocin được sản xuất khi cặp đôi có quan hệ tình dục và chạm vào nhau, hôn nhau, và ân ái với nhau - kích thích tố làm cho chúng ta tin nhau hơn, cùng nhau giúp vượt qua nỗi sợ hãi trước xã hội và quan trọng hơn là sự kết chặt tình cảm.


Trái tim khi bị tan nát


Thất tình có thể đã được hư cấu bởi những con người lo tập trung tìm kiếm một người quá lý tưởng. Điều đó dẫn tới nhiều người có thể rơi vào tình cảnh thất vọng trầm trọng khi bị bỏ rơi bởi người đã từng yêu thương.


Cảm giác đau đớn lớn hơn khi trung tâm não họat động mạnh cùng với việc kích thích chất Dopamine cao hơn. Có một nghịch lý khi chúng ta thất vọng thì chúng ta khó mà có cảm giác yêu trở lại nữa. Đầu tiên chúng ta cố gắng tranh đấu để giành lấy lại được tình yêu. Sự hoang mang cũng kích thích khi chúng ta cảm thấy có một điều gì sắp mất đi.


Sau đó, tình yêu trở thành giận dữ và sự căm thù, lúc này những chất kích thích bùng phát trong não tạo nên sự giận dữ. Cuối cùng, khi những kẻ bị phụ tình cam chịu trước số phận của họ, họ thường bị rơi vào trạng thái thất vọng và chán nản kéo dài trong những ngày sau đó.


Những trạng thái tiêu cực này có thể nảy sinh ra nhiều thứ từ sự ám ảnh và kích động nổi loạn bất cần và thậm chí giết người tình của mình. Trong khi những hành vi như thế có thể được phân tích dưới dạng tâm thần học và có lẽ điều đó chắc cũng ít xảy ra. Những chấn động của cảm xúc có thể tương tự như sự rối loạn cưỡng bức ám ảnh nhưng trong một số người, lúc này tình yêu có thể là một điều gì quá kinh khủng.


Khánh Phương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages