>

Post Top Ad

Không có chung cư cao cấp, siêu cao cấp khi phân hạng

Share This

(Xây dựng) - Chiều ngày 20/4, Diễn đàn Giá trị thật BĐS Việt Nam - Bước đột phá về tiêu chuẩn sống tiếp tục diễn ra với sự tham dự của đại diện Bộ Xây dựng và các doanh nghiệp BĐS uy tín.


Diễn đàn Giá trị thật BĐS Việt Nam - Bước đột phá về tiêu chuẩn sống diễn ra với sự tham dự của các khách mời gồm ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà ở và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng); ông Dương Đức Hiển - Giám đốc khối dự án Savills Hà Nội; ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch Cengroup; Ông Phùng Duy Khương - Giám đốc khối bán lẻ Vietinbank; Ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó TGĐ VCcorp. Diễn đàn do Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) và Kênh thông tin Tài chính kinh tế Cafef.vn tổ chức tại Hà Nội.
Ông Nguyễn Mạnh Khởi phát biểu tại diễn đàn.


Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà ở và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) trình bày về Dự thảo phân hạng chung cư của Bộ Xây dựng. Ông Khởi cho rằng xu hướng phát triển nhanh, mạnh trong thời gian tới là sống trong các nhà chung cư.


“Đến năm 2020, việc đầu tư các chung cư là trọng tâm, là định hướng phát triển. Do đó, chúng ta phải nhìn ra thế giới để biết được tiêu chuẩn sống của họ được như thế nào” – ông Khởi nhận định.


Theo đại diện lãnh đạo của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, trước khi có Luật Nhà ở, Bộ Xây dựng đã có thông tư phân hạng, song không đi vào cuộc sống bởi nhiều lý do: Chưa sát thực tiễn, các chủ DN, đầu tư không công nhận.


Một số tên gọi được các doanh nghiệp, người mua, sàn giao dịch tự đưa ra như chung cư cao cấp, bình dân, chung cư hạng A, đô thị xanh, khu đô thị sinh thái. Trước thực tế này, ông Khởi cho rằng nhà nước cần phải có quy định như thế nào là chung cư tốt hay bình thường.


Theo đó, Luật nhà ở 2014 đã quy định việc phân hạng là trách nhiệm của Nhà nước, thay vì so với trước đây việc phân hạng hay công nhận chất lượng của chung cư là do DN quyết định.


“Nhà nước phải tham gia việc này. Coi như là ông trọng tài xác định nhà chung cư đó có đúng tiểu chuẩn quy định tên gọi đó hay không” – ông Khởi khẳng định.


Ông Khởi cũng nói rõ, Quốc hội đã xác định Nhà nước phải tham gia phân hạng chung cư. Trên cơ sở đó, người mua và doanh nghiệp đánh giá với mức tiền bỏ ra thì có phù hợp với nhà chung cư đã mua hay không.


Được biết, dự thảo phân hạng chung cư đã được xây dựng và lấy ý kiến các bên. Theo đó, tất cả các nhà chung cư phải phân hạng lại để xác định giá trị khi giao dịch trên thị trường và thực hiện quản lý, tránh tình trạng trên thị trường các DN tự đặt ra mà không ai biết đúng là sai.


Ông Khởi cũng cho biết, thực tế hiện nay có rất nhiều loại hình nhà chung cư cho các đối tượng khác nhau như thu nhập cao, thu nhập thấp, người nghèo. Do đó, theo đề xuất thì chỉ những chung cư thương mại kinh doanh bất động sản, nhà tái định cư mới đưa vào phân hạng.
Dự án BĐS Vinhomes Golden River - KĐT sinh thái ven sông duy nhất ở quận 1 TP HCM nếu được xếp hạng có đủ điều kiện xếp hạng A.


Cách thức đặt ra trong quá trình phân hạng là đối với nhà chung cư xây dựng quy chuẩn đúng giấy phép mới quy định. Tức là những nhà chung cư nào xây dựng đúng quy định, còn trong thời gian sử dụng; hoặc được đưa vào sử dụng sau ngày 1/7/2015 cũng mới được công nhận.


Theo đó, tiêu chí phân hạng dựa trên việc kế thừa quy định cũ, tiêu chí chất lượng, hạ tầng, dịch vụ. Phân hạng sẽ có 3 hạng: A, B, C, không có chung cư cao cấp, siêu cao cấp.


Có 2 cơ quan có thẩm quyền công nhận là Bộ Xây dựng và các Sở Xây dựng. Trong đó, Bộ Xây dựng chỉ công nhận phân hạng tại hai thành phố là Hà Nội và TP HCM. Trong quy định cũng đưa ra việc xử lý khiếu nại những vi phạm.


Một vấn đề cũng được đặt ra là việc phân hạng nhà chung cư là bắt buộc hay là thực hiện theo yêu cầu? Tức là Ban quản trị nào có yêu cầu thì nhà nước mới công nhận, hay là tất cả các ban quản trị phải gửi công nhận. Ông Khởi chia sẻ, có 2 luồng ý kiến: Hoặc là ai có yêu cầu thì xin công nhận, hoặc ý kiến đã quy định thì phải công nhận tất cả.


Việc phân hạng dựa trên tiêu chí chấm điểm công nhận, ví dụ theo dự thảo quy định từ 90 điểm trở lên, cả 4 tiêu chí đều đạt điểm thì được công nhận hạng A.


Được biết, việc ban hành quy định phân hạng chung cư sẽ được ban hành trong tháng 5 tới đây. Quy định này sẽ tác động rất lớn đến tất cả người dân và doanh nghiệp bất động sản.


Ninh Toàn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages