>

Post Top Ad

Những bệnh lý phụ nữ dễ mắc phải

Share This

(Xây dựng) - Theo các chuyên gia cho biết, ai cũng có khả năng mắc tất cả bệnh tật nhưng ở phụ nữ, có một số bệnh đặc biệt dễ mắc hơn.Sau đây là các loại bệnh phụ nữ dễ mắc hơn cả:


Bệnh tim


Nhiều người vẫn tưởng rằng ung thư vú là nguyên nhân hàng đầu đe doạ sức khoẻ nữ giới nhưng thực ra bệnh tim gây ra tử vong nhiều gấp đôi số tử vong do các loại ung thư cộng lại, là mối đe doạ sức khoẻ nghiêm trọng nhất cho phụ nữ.


Viêm phổi và cúm


2 bệnh này mà phối hợp thì đừng hàng thứ 5 về tử vong ở phụ nữ, nhất là khi kèm thêm các bệnh lý mạn tính khác đe doạ sinh mạng. Những người bị bệnh nghẽn tắc phổi mạn tính, hen, bệnh tim, tiểu đường hoặc các bệnh khác làm suy giảm hệ thống miễn dịch là thuộc nhóm có nguy cơ cao. Vì cả 2 bệnh viêm phổi và cúm đều ảnh hưởng đến phổi nếu lại thêm hút thuốc lá thì càng nguy hiểm.


Bệnh tiểu đường


Là loại bệnh mạn tính chưa thể chữa khỏi hoàn toàn, nhiều người chỉ nhận ra điều này khi đã có biến chứng đe doạ đến cuộc sống. Khi bệnh đã tiến triển có thể gây ra mù loà, tổn thương nghiêm trọng ở thận, thần kinh và dễ bị bệnh tim và đột quỵ nhiều gấp 2-4 lần.


Tai nạn và những biến chứng


Phụ nữ bị tai nạn giao thông chiếm tỷ lệ khoảng 50% trong tổng số tử vong do tai nạn nói chung ở phụ nữ; phòng tránh bằng cách mang mũ bảo hiểm khi đi xe máy hoặc thắt giây an toàn khi đi xe hơi hoặc không phóng với tốc độ cao. Ngày nay số phụ nữ lao động trên các công trường ngày càng nhiều cho nên số tai nạn lao động cũng tăng lên.


Ung thư


Nguyên nhân tử vong do ung thư phổi là phổ biến nhất liên quan chủ yếu đến việc phụ nữ hút thuốc lá. Ung thư vú chỉ đứng hàng thứ hai trong số nguyên nhân tử vong do ung thư.


Ung thư trực-đại tràng


Khoảng 1/3 số tử vong do ung thư liên quan đến dinh dưỡng hoặc do lối sống là những điều kiện có thể thay đổi được vì ai cũng có thể từ bỏ hút hay nhai thuốc lá; tập thể dục đều đặn; ăn nhiều rau quả; tránh phơi nhiễm nhiều với nắng; hạn chế rượu; kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm ung thư; tìm hiểu về tiền sử bệnh tật của gia đình.


Đột quỵ


Trong số những bệnh nhân đột quỵ, 2 phần ba là phụ nữ. Đột quỵ không chỉ là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ ba cho phụ nữ mà còn là nguyên nhân chính gây tàn phế. Khoảng 80% trường hợp đột quỵ là do xơ vữa mạch máu (lòng mạch máu bị mỡ lắng bám). Huyết áp cao, hút thuốc lá, lối sống ít vận động, chế độ ăn nhiều mỡ và cholesterol góp phần gây ra tình trạng xơ vữa mạch máu và đột quỵ, cho nên thay đổi lối sống có thể giúp giảm nguy cơ.


Bệnh nghẽn tắc phổi mạn tính


Là thuật ngữ chung bao gồm một nhóm bệnh phổi mạn tính như viêm phế quản, khí thũng và nhiều bệnh phổi khác. Nguyên nhân chính của bệnh nghẽn tắc phổi mạn tính là do hút thuốc lá và liên quan chặt chẽ với ung thư phổi, nguyên nhân tử vong số 1 ở phụ nữ.


Khánh Phương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages