>

Post Top Ad

Nước Nhật ơi, cố lên!

Share This

(Xây dựng) - Miền Nam Nhật Bản tan hoang sau hai cơn địa chấn. Mất điện, toàn bộ đường ống nước bị vỡ, không nước, hàng ngàn người dân phải hứng nước mưa dùng.


Thế nhưng, những thảm họa không thể làm nản lòng, làm suy giảm ý chí quật cường, khát vọng vươn lên của người Nhật. Hàng cứu trợ từ mọi miền đất nước đổ về. Hàng triệu trái tim Nhật Bản cùng chung nhịp đập tương thân tương ái. Hàng ngàn người đứng đầu các tổ chức quên ăn quên ngủ, chia sẻ, đau nỗi đau của người dân. Hàng trăm máy phát điện luôn túc trực hoạt động hết công suất bên cạnh công nghệ hiện đại và tinh thần quyết tâm của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản.


Sau 2 trận động đất ở Nhật Bản, hiện có hơn 10.000 người đang ở tạm trong xe ô tô, hàng ngàn người đang tá túc trong các ngôi nhà tạm do động đất đã phá hủy nhiều nhà ở. Rất nhiều người dân đang trú ẩn trong bệnh viện thú y ở Kumamoto.


Trong những ngày khó khăn này, người Nhật thường nói với nhau "Cuộc đời là một chuỗi khởi đầu. Sự mất mát và tai họa không phải là kết thúc mà là sự khởi đầu với niềm tin mới mẻ, bởi sau những biến cố, chúng ta phải biết cách thay đổi cách sống, không cam chịu cúi đầu trước vận mệnh".


Từ những ý thức kỷ luật bản thân cao như vậy đã làm nên sự khác biệt của người Nhật trước thế giới. Đặc biệt những hình ảnh quen thuộc khi người Nhật kiên nhẫn chờ đợi xếp hàng một cách trật tự để nhận lấy phần ăn cho mình đã nâng thành biểu tượng về một tinh túy Nhật Bản.


Họ ngầm nhủ rằng đất nước đang lâm nguy, nếu không kiên nhẫn chờ đợi thì xã hội sẽ loạn và khó có thể vượt qua khó khăn. Vì vậy, họ luôn luôn sẵn sàng tâm thế đối đầu với gian khổ và sẵn sàng nhường nhịn khẩu phần ăn của mình, chia sẻ với người bị nạn.
Hình ảnh quen thuộc khi người Nhật kiên nhẫn chờ đợi xếp hàng một cách trật tự để nhận lấy phần ăn cho mình.


Hình ảnh về một khu vực Yufurin, Kyushu bị phá hủy đường xá trong ảnh dưới đây cho thấy sự nỗ lực tái thiết sau thảm họa nhanh nhất có thể. Đường xá bị phá hủy và mọi công việc khắc phục được diễn ra nhanh, gọn, hiệu quả bậc nhất. Đội ngũ chuyên gia ngày đêm thực hiện công việc sửa chữa chỉ trong vòng 4 ngày sau trận động đất.


Hoa vẫn nở, cây vẫn xanh, người vẫn bình thản sống trong tự tại để cùng nhau giải quyết những công việc cần thiết.


Liệu rằng nếu điều này xảy ra tại Việt Nam, công việc này sẽ phải mất bao lâu để hoàn thành?
Đường được sửa chữa chỉ trong vòng 4 ngày sau trận động đất.


Tại sao nhân dân Nhật Bản luôn đứng thẳng dậy để mạnh mẽ đi lên từ đống hoang tàn đổ nát và trở thành cường quốc kinh tế nhất, nhì thế giới? Qua những thiên tai đã xảy ra trong lịch sử và trong thời gian gần đây, thế giới đã tự tìm ra cho mình câu trả lời.


Một trong những câu trả lời là bởi vì lãnh đạo cao nhất của họ luôn biết cách lắng nghe, xin lỗi, thậm chí quỳ xuống xin lỗi nhân dân của đất nước mình.
Có ai không cảm động khi vị lãnh đạo cấp cao nhất quỳ gối bày tỏ sự “đồng cam chịu khổ” xin lỗi trước người dân của mình?


Vì người cao nhất lãnh đạo đất nước có thái độ như thế nên người dân chẳng cần ai bảo ai, họ giúp nhau vô điều kiện. Sau động đất, cuộc sống của những người dân tỉnh Kumamoto đang gặp vô vàn khó khăn nhưng họ đã sát cánh bên nhau, giúp đỡ nhau vượt quá khó khăn này để biến thương đau thành sức mạnh dân tộc.


Những người dân tỉnh Kumamoto đã trao cho nhau sự giúp đỡ vô điều kiện trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất. Ngay sau khi động đất xảy ra, trường Đại học Kumamoto đã mở cửa tiếp nhận hàng trăm người lánh nạn bằng kinh phí của nhà trường. Trường Đại học Kumamoto đứng ra lo tất cả chi phí sinh hoạt cho những người lánh nạn mà chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ kinh phí nào từ phía Chính phủ.


Lực lượng cứu trợ luôn vận hành hết mình để giúp đỡ nạn nhân và không hề tiếc sức bản thân. Họ lao vào đống đổ nát cào cấu từng mảnh vụn để truy tìm cứu trợ như là chính người thân của mình đang trong đó.


Tôi không nhỏ nước mắt vì sự mất mát của nước Nhật bởi vì thiên tai thì ở đâu cũng rất thương tâm nhưng tôi nhỏ nước mắt vì sự thán phục tinh thần Nhật Bản mà trong nhiều bài viết tôi đã từng bày tỏ!


Nước Nhật ơi, love you!


(Bài có sử dụng tư liệu của đồng nghiệp tại Singapore và Nhật Bản)


Khánh Phương - Ảnh: Nguyễn Nhung (Singapore)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages