>

Post Top Ad

Tăng cường hợp tác hữu nghị Việt Nam - Algieria

Share This

(Xây dựng) - Hội Hữu nghị Việt Nam – Algieria nhiệm kỳ III (2016 - 2020) vừa được tổ chức thành công tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam Algieria nhiệm kỳ này.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trở thành Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Algieria lần thứ III nhiệm kỳ 2016 – 2020.


Hội nghị đã tổng kết công tác hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam – Algieria trong nhiệm kỳ II (2009-2016).


Đánh giá lại công tác hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ II (2009-2016), nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho rằng: Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ qua là hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư có bước chuyển biến khả quan. Việt Nam đầu tư vào khu vực dầu khí của Algeria thông qua liên doanh dầu khí ba bên Bir Seba (PetroVietnam-Sonatrach Algeria-PTTE Thái Lan) thành lập năm 2009 và đã đi vào khai thác thương mại theo đúng thiết kế 20.000 thùng dầu/ngày. Trao đổi thương mại hai chiều tăng mạnh. Xuất khẩu trực tiếp của Việt Nam sang Algieria từ 100 triệu USD (năm 2010), đạt hơn 130 triệu USD (năm 2012), 180 triệu USD (năm 2013) và 11 tháng năm 2015 đạt gần 220 triệu USD.


Hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, thể thao và các lĩnh vực khác cũng được xúc tiến. Hội phối hợp với Đại sứ quán và Chi hội trường THCS Việt Nam – Algieria tổ chức cuộc thi vẽ tranh về tình hữu nghị Việt Nam – Algieria; triển lãm ảnh nhân kỷ niệm 50 Quốc khánh nước Cộng hòa Algieria Dân chủ và Nhân dân.


Hai bên cho rằng: Hội Hữu nghị Việt Nam – Algieria nhận được sự hỗ trợ, hợp tác nhiệt tình, sự quan tâm của các Bộ, Ban, ngành Trung ương, đội ngũ các chuyên gia y tế, giáo dục và xây dựng đã từng công tác và học tập tại Algieria. Đồng thời từng bước thu hút sự quan tâm của một số doanh nghiệp, góp phần củng cố, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, quan hệ hữu nghị, hợp tác với các tổ chức nhân dân nói riêng và với nhân dân Algieria nói chung.


Phát huy những kết quả đã đạt được, trong bối cảnh xu hướng hợp tác quốc tế đang ngày càng trở nên cấp thiết, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Algieria đã có những bước phát triển đáng khích lệ với nhiều thỏa thuận được triển khai, Hội hữu nghị Việt Nam – Algieria tiếp tục chủ động, sáng tạo trong xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động đạt hiệu quả thiết thực, đóng góp vào việc tăng cường sự hiểu biết, củng cố mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng.


Đánh giá cao nỗ lực của Hội hữu nghị Việt Nam – Algieria trong nhiệm kỳ vừa qua trên các lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị nhân dân với Algieria, chúc mừng và biểu dương kết quả mà Hội đạt được, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghi Việt Nam Bùi Khắc Sơn cho rằng, những kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua đã góp phần không nhỏ vào việc tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy giao lưu hữu nghị hợp tác Việt Nam – Algieria.


Nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ của Hội trong nhiệm kỳ tới, Phó Chủ tịch Bùi Khắc Sơn cho rằng, trong nhiệm kỳ tới, Hội cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng cho quần chúng nhân dân về mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước trước đây, làm nền tảng cho sự phát triển quan hệ trên mọi lĩnh vực giữa hai nước hiện nay; cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò là cầu nối cho sự hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực thế mạnh như khai thác dầu khí, giáo dục, y tế, lương thực thực phẩm… đưa quan hệ Việt Nam và Algieria ngày càng thực chất và đi vào chiêu sâu; cần tích cực thu hút các doanh nghiệp có quan hệ hợp tác với Algieria tham gia vào hoạt động Hội…


Chúc mừng thành công của Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam – Algieria lần thứ III nhiệm kỳ 2016 – 2020, Đại diện lâm thời Đại sứ quán Algieria tại Việt Nam Amani Ferhat bày tỏ tin tưởng: Đại hội lần này sẽ trở thành mốc mới trong quá trình phát triển của Hội hữu nghị Việt Nam – Algieria và sẽ góp phần tích cực vào việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước trong tình hình mới.


Tại Đại hội, Phó Chủ tịch Bùi Khắc Sơn đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” và Bằng khen tặng các tập thể và cá nhân đã có những đóng góp tích cực vào các hoạt động đối ngoại nhân dân của Hội hữu nghị Việt Nam – Algieria trong nhiệm kỳ qua.


Vũ Huyền

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages