>

Post Top Ad

Bầu cử Mỹ: Clinton-Sanders quyết chiến, Trump rảnh tay chọn phó tướng

Share This

Tỷ phú Mỹ Donald Trump đã có thể rảnh tay lựa chọn người cùng tranh cử với mình trong khi bà Clinton và ông Sanders đang phải quyết chiến với nhau.


Bà Clinton chưa thể “dứt điểm” chiến thắng ông Sanders


Theo Reuters, cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Tây Virginia ngày 10/5 là cơ hội lớn để ông Barnie Sanders có thể tiếp tục cầm chân bà Hillary Clinton dù cựu Ngoại trưởng Mỹ vẫn đang chiếm ưu thế trước ông Sanders.
Cuộc chiến giữa ông Sanders và bà Clinton vẫn rất dai dẳng. Ảnh AP


Trước đó, Thượng Nghị sĩ 74 tuổi Sanders cũng đã giành được chiến thắng bất ngờ trước bà Clinton bất chấp những thông tin điều tra ban đầu cho thấy ông khó có thể đánh bại được đối thủ của mình.


Tỷ phú Mỹ Donald Trump cũng nhân cơ hội đó để “chĩa mũi dùi” vào bà Clinton và khẳng định rằng bà “khó có thể kết thúc cuộc chiến trong Đảng Dân chủ bằng việc đánh bại ông Sanders”- đối thủ duy nhất của bà Clinton kể từ ngày 1/2.


Đáp lại, bà Clinton nhấn mạnh, bà sẽ bỏ qua những lời lẽ thiếu tôn trọng của ông Trump, trong đó có việc ông đặt biệt danh mới cho bà là “Clinton dối trá”. Thay vào đó, bà Clinton cho biết, bà sẽ chỉ tập trung vào việc chỉ trích chính sách của ông này.


Ngày 10/5, bà Clinton đã có mặt tại Kentucky để vận động tranh cử. Bà sẽ đến thăm một trung tâm y tế gia đình tại đây và công bố đề xuất tăng trợ cấp của liên bang để đảm bảo rằng, không có gia đình nào phải chi hơn 10% thu nhập của mình cho việc chăm sóc con cái.


Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày dự đoán bà Clinton sẽ là người chiến thắng trong Đảng Dân chủ và trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, một quan điểm hoàn toàn mới so với những gì mà Tổng thống Barack Obama và các quan chức khác thuộc Đảng Dân chủ tại Nhà Trắng từng tuyên bố.


“Tôi tin rằng, bà Clinton sẽ trở thành người được Đảng Dân chủ lựa chọn làm ứng viên Tổng thống và tôi tin rằng bà ấy sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo”, ông Biden tuyên bố.


Để được Đảng Dân chủ chỉ định là ứng viên Tổng thống của Đảng, một ứng viên cần phải giành được ít nhất 2.383 phiếu bầu. Hiện bà Clinton đã giành được 2.228 phiếu, chỉ còn thiếu 155 phiếu bầu. Trong khi đó, ông Sanders mới chỉ giành được 1.454 phiếu bầu.
Ông Sanders vẫn không cam tâm dừng cuộc vận động tranh cử của mình dù đang đối mặt với thách thức rất lớn. Ảnh Reuters


Trong khi đó, ông Sanders liên tục tuyên bố với các cử tri ủng hộ mình rằng, hầu hết các cuộc thăm dò ý kiến đều cho thấy tỷ lệ những người cho rằng ông có thể đánh bại được đối thủ Donald Trump luôn vượt trội so với bà Clinton.


Một chiến thắng dành cho ông Sanders tại bang Tây Virginia sẽ là cú hích để ông Sanders có thể duy trì chiến dịch tranh cử của mình đến ngày 7/6 với mục đích giành thêm được 700 phiếu bầu, trong đó có 4.756 phiếu bầu tại California nơi ông Sanders đang tập trung mọi nỗ lực của mình để vận động.


Dù đang phải đối mặt với thách thức cực lớn, ông Sanders vẫn tự tin cam kết sẽ tiếp tục tranh cử cho đến Đại hội của Đảng Dân chủ (diễn ra trong 3 ngày 25-28/7 ở Philadelphia).


Donald Trump cần thống nhất Đảng Cộng hòa


Chiến thắng của ông Trump tuần trước tại Indiana đã khiến hai đối thủ của ông trong Đảng Cộng hòa là Ted Cruz và John Kasich phải “cởi giáp quy hàng” và mở đường cho ông Trump trở thành ứng viên mặc định của Đảng.


Tỷ phú Mỹ đã bắt đầu chọn người tham gia tranh cử cùng mình và cho biết, ông đã giới hạn danh sách của mình còn 5-6 người và những người này đều có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực lập pháp ở Washington.
Dù đã trở thành ứng viên mặc định, ông Donald Trump vẫn cần tạo dựng được sự đoàn kết trong Đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters


Hiện ông Trump vẫn vấp phải sự phản đối gay gắt của các thành viên Đảng Cộng hòa đương chức bởi ông có nhiều chính sách đi ngược lại với quan điểm bảo thủ của Đảng.


Dự kiến, ông Trump sẽ gặp Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan vào ngày 12/5 để trao đổi về tuyên bố trước đó của ông Ryan rằng ông vẫn chưa sẵn sàng ủng hộ ông Trump.


Phát biểu trong cuộc phỏng vấn ngày 10/5, ông Ryan nhấn mạnh: “Chúng tôi không thể giả vờ đoàn kết trong khi mà nội bộ đang chia rẽ. Nếu cố làm vậy, sức mạnh của chúng tôi sẽ giảm đi một nửa”. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ lạc quan rằng ông và tỷ phú Trump có thể gác lại những khác biệt trước thời điểm Đại hội Đảng Cộng hòa diễn ra.


Dù ông Trump giờ đã là ứng viên duy nhất trong “cuộc chiến” mà ban đầu có tới 17 ứng viên tham gia, các cử tri của Đảng Cộng hòa tại Tây Virginia và Nebraska vẫn có cơ hội để bày tỏ quan điểm của mình bởi tên của hầu hết 17 ứng viên của Đảng Cộng hòa vẫn xuất hiện tại các địa điểm bầu cử.


Theo Trần Khánh/Vov.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages