>

Post Top Ad

Chủ đầu tư lòng vòng giải thích

Share This

Hàng loạt vụ cháy chung cư cao tầng liên tiếp xảy ra khiến cư dân đang sống trong các khu chung cư không đảm bảo PCCC nơm nớp lo sợ. Thế nhưng các chủ đầu tư vẫn “bình chân như vại”. Dường như nỗi lo của người dân không được các chủ đầu tư đồng cảm khi có hàng loạt lý do được họ đưa ra để biện minh.


Lỗi không tại doanh nghiệp?


Theo phản ánh của cư dân đang sống tại hai tòa nhà CT5A-B, khu đô thị Văn Khê (Hà Đông), thì họ mua nhà vào thời điểm nhà đất còn đang sốt. Đến khi nhận bàn giao nhà vào năm 2012 thì đến thấy có hộp PCCC tưởng yên tâm nhưng sau này mới biết hệ thống PCCC này không có tác dụng chữa cháy như: Không có đầu báo cháy, không có hệ thống phun chữa cháy mà chỉ có đầu vòi để lắp ống nước, còi báo thì hoạt động…
Chung cư số 7 Trần Phú (Hà Đông) vừa bị các cơ quan chức năng phạt hành chính 80 triệu đồng vì không đảm bảo an toàn PCCC.


“Năm 2014, khi có ban đại diện, chúng tôi đã có kiến nghị gửi nhiều nơi. Đến 2015 thành lập được Ban Quản trị càng nhiều đơn gửi đi hơn nhưng chẳng ăn thua gì. Đơn vị đấu thầu lắp đặt hệ thống PCCC ở đây còn đang dọa tháo hệ thống đi vì chủ đầu tư còn nợ tiền họ. Chúng tôi đã có công văn cho chủ đầu tư nhưng họ không hề có bất kỳ động tĩnh gì”, bà Trần Thị Bình, Trưởng Ban Quản trị tòa nhà cho biết


Thế nhưng khi tìm hiểu từ Công ty CP Hà Châu OSC, đơn vị chủ đầu tư thì đại diện Công ty này lại có câu trả lời rất thiếu thuyết phục. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Hà Châu OSC giải thích rằng, lý do dẫn đến tình trạng trên là do chủ đầu tư không rõ ràng và Hà Châu OSC chỉ là đơn vị thi công cho Công ty Sông Đà - Thăng Long.


Hà Châu OSC có thuê một đơn vị thi công vào lắp đặt hệ thống PCCC ở hai tòa nhà CT5A-B nhưng đơn vị thi công này lại không bàn giao cho Hà Châu OSC, nguyên nhân là do Hà Châu OSC thay đổi lãnh đạo, làm ăn thua lỗ nên vẫn còn nợ tiền đơn vị thi công này. Nguyên nhân dẫn đến không có tiền trả cho đơn vị thi công PCCC cũng là do Sông Đà - Thăng Long vẫn đang nợ Hà Châu OSC.


Sông Đà - Thăng Long chỉ ghi nhận nợ mà không hề có phương án thanh toán nên Công ty Hà Châu OSC hiện cũng không có đủ khả năng để hoàn thiện hệ thống PCCC này. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì không chỉ CT5A-B mà ngay cả CT6 (cũng nằm trong khu đô thị Văn Khê) cũng do Hà Châu OSC làm chủ đầu tư cũng nằm trong danh sách không đảm bảo về PCCC của Phòng Cảnh sát PCCC số 9.


“Giờ chỉ còn phương án để chúng tôi khắc phục dần dần”, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Tổng giám đốc Hà Châu OSC nói. Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây là trong khi chờ doanh nghiệp khắc phục nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn, gây thiệt hại cho người dân, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?


Lỗi do lịch sử?


Cũng nằm trong danh sách không đảm bảo an toàn PCCC, thế nhưng đại diện chủ đầu tư dự án Chung cư số 7 Trần Phú (Hà Đông) lại đổ lỗi cho… lịch sử. Theo ông Nguyễn Đức Đỉnh, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Hà Tây, đơn vị chủ đầu tư thì nguyên nhân việc này là do tồn tại cũ.


Ông Đỉnh nói rằng doanh nghiệp rất ý thức đến việc PCCC, tuy nhiên cái sai này là do nhận thức về PCCC còn hạn chế. Ông Đỉnh cho biết, trước đây khi thi công dự án do… không hiểu về PCCC nên doanh nghiệp “cứ nghĩ sao làm vậy” cho nên nhiều hạng mục không đúng theo tiêu chuẩn. Công ty cũng đã trình bản vẽ thiết kế hệ thống PCCC lên các cơ quan chức năng, tuy nhiên do có 8 nội dung không đạt tiêu chuẩn nên phải làm lại và đang chờ cơ quan chức năng trả lời.


Tuy nhiên câu chuyện ở đây là tại sao từ năm 2013 khi đưa cư dân vào ở, công ty này lại không kiến nghị để cơ quan chức năng vào thẩm định PCCC mà phải để đến nay khi liên tục bị thanh tra, kiểm tra mới tiến hành sửa chữa?


Theo cách nói của đại diện doanh nghiệp phải chăng điều này cũng là do “hạn chế về nhận thức”? Theo tìm hiểu của PV, đơn vị này cũng vừa bị cơ quan chức năng quản lý về PCCC kiến nghị UBND TP Hà Nội phạt hành chính 80 triệu đồng vì vi phạm các quy định liên quan đến an toàn PCCC.


Đại diện Phòng Cảnh sát PCCC số 9 khẳng định, định kỳ 3 tháng 1 lần, đoàn liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo PCCC một lần tại các chung cư cao tầng này. Lần nào đoàn cũng lập biên bản xử phạt, yêu cầu chủ đầu tư cam kết thực hiện.


Thế nhưng những tòa nhà hiện không đảm bảo đều là do chủ đầu tư cố tình chây ỳ, không thực hiện những cam kết này. Điển hình như vụ cháy tầng hầm chung cư CT4 khu đô thị Xa La ngày 11-10-2015. Đến nay công trình này đã khắc phục xong sự cố nhưng theo như khẳng định của Thượng tá Trần Quế Thường, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 9 thì hệ thống PCCC của tòa nhà này vẫn chưa được thẩm định.


Không những thế, Thượng tá Trần Quế Thường còn cho biết, có đến 13 tòa nhà chung cư khác trên địa bàn quận Hà Đông cùng do đơn vị Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư đều chưa được thẩm định PCCC. “Các chủ đầu tư chỉ chăm chăm xây nhà xong để bán, để thu tiền. Các công tác khác như PCCC rất ít được quan tâm. Chính vì thế mà nguy cơ cháy ở các khu chung cư cao tầng trên địa bàn mới mới có nguy cơ lớn như hiện nay”, Thượng tá Trần Quế Thường cho biết.


Theo Phan Hoạt/Cand.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages