>

Post Top Ad

Chưa triển khai các dự án thủy điện ở Tây Nguyên

Share This

(Xây dựng) – Có ý kiến cho rằng, hệ thống hồ đập thủy điện trên nhiều dòng sông là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng khô kiệt một số hồ ở Tây Nguyên. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có ý kiến giải đáp những vấn đề này.
Ảnh minh họa.


Có ý kiến cho rằng, một số dự án thuỷ điện đang chuẩn bị khởi công trong các vườn quốc gia, rừng phòng hộ như dự án thủy điện Đrang Phốk trong Vườn Quốc gia (VQG) Yok Đôn, hai đập thủy điện Suối Say 1 và Suối Say 2 trong khu bảo tồn Kon Chư Răng (Gia Lai) gây lo ngại ảnh hưởng đến hệ sinh thái.


Trước băn khoăn của công luận về vấn đề này, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lý giải, nước ta có tiềm năng thủy điện khá lớn, có thể khai thác được khoảng 26.000MW (khoảng 100 tỷ kWh/năm). Đây là tài nguyên quý của quốc gia, là nguồn năng lượng sạch, có khả năng tái tạo, cần được khai thác hợp lý.


Về công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng các dự án thủy điện, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và địa phương liên quan rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch thủy điện, bảo đảm mục tiêu về phát điện và góp phần phòng chống lũ mùa mưa và điều tiết cấp nước mùa kiệt cho hạ du.


Về các dự án thủy điện tại khu vực Tây Nguyên mà dư luận đang quan tâm, Bộ trưởng cho biết, dự án thủy điện Đrang Phốk nằm trên dòng chính sông Srêpốk thuộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk, quy mô công suất dự kiến là 26MW có trong Quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt (QĐ số 6404/QĐ-BCT ngày 07/12/2010); tuyến đập dự kiến của nhà máy có nằm trong phạm vi Vườn quốc gia Yok Đôn. Hiện nay, Dự án mới đang trong giai đoạn lập báo cáo đầu tư xây dựng; UBND tỉnh Đăk Lăk đã có chỉ đạo chủ đầu tư lập Báo cáo Đánh giá tác động môi trường Dự án, trình cấp có thẩm quyền (Bộ TN&MT) thẩm định, phê duyệt theo quy định. Trên cơ sở kết quả thẩm định, sẽ xem xét quyết định việc có triển khai Dự án hay không.


Các dự án thủy điện Suối Say 1 và Suối Say 2 trên địa bàn tỉnh Gia Lai mới được một đơn vị nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh Gia Lai xem xét để thực hiện các thủ tục bổ sung vào Quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Gia Lai. UBND tỉnh Gia Lai đã có ý kiến chính thức không thực hiện các dự án này do tuyến đập (khoảng 6ha) nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, huyện Kbang.


PV

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages