>

Post Top Ad

Dự án nhà ở Ao Mơ (Hoàng Mai, Hà Nội): Cây muốn lặng mà gió chẳng dừng!

Share This

(Xây dựng) - Thời gian qua, người dân sinh sống tại tổ dân phố 30 (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) liên tục gửi đơn đến các cấp chính quyền phản ánh về những bức xúc trong quá trình thực hiện dự án nhà ở Ao Mơ. Trong đó, người dân kiến nghị thành phố Hà Nội, sửa đổi quy hoạch để hơn 1000 nhân khẩu không bị “ra đường”, tuy nhiên sau nhiều năm những những kiến nghị này vẫn chưa được chấp thuận.
Người dân đề nghị UBND thành phố cho điều chỉnh quy hoạch để người dân được tồn tại sinh sống trên mảnh đất gắn bó thời gian qua.


Theo nội dung đơn của đại diện 200 hộ dân với hơn 1000 nhân khẩu sinh sống tại tổ dân phố 30 (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) gửi Báo Xây dựng phản ánh về Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã báo cáo chưa đúng sự thật về nguồn gốc đất đai của người dân và những kiến nghị sửa đổi quy hoạch dự án để hơn 1000 nhân khâu sinh sống tại đây được ổn định sinh sống.


Tìm hiểu được biết, tổ dân phố 30, trước kia tiền thân thuộc xóm 5 thôn Tân Khai, xã Vĩnh Tuy, Thanh Trì, Hà Nội. Theo một số cụ cao niên sinh sống trong tổ dân phố cho biết: Nguồn gốc đất ở khu này, đại đa số là do thừa kế đất tổ tiên để lại, số còn lại là do được tái định cư ra đây để giao đất xây dựng Nhà máy dệt vải công nghiệp. Khi ra nhận đất ở, khu vực này đúng là một vùng ruộng trũng, nhưng sau này người dân đã bỏ công sức ra tôn tạo, sau dần hình thành lên những khu phố đông đúc như hiện nay.


Sau nhiều năm, người dân đang sinh sống ổn định, ngày 7/7/2004, UBND TP.Hà Nội có Văn bản số 2307/UB-XDĐT chấp thuận cho Cty Đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 thuộc Tổng Cty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư tổ chức nghiên cứu, lập dự án đầu tư xây dựng phát triển đô thị tại khu ao Mơ, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai.


Theo đó, quy hoạch chi tiết quận Hai Bà Trưng tỷ lệ 1/2000 được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 16/2000/QĐ-UB ngày 14/2/2000 và Quy hoạch chi tiết quận Hoàng Mai được được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định 225/2005/QĐ-UB ngày 16/12/2005, khu nhà ở Ao Mơ thuộc các ô quy hoạch có các chức năng: đất ở đô thị dự kiến, đất ở đô thị hiện có, đất công cộng, đất trường học, đất bãi đỗ xe, đất hành lang các ly tuyến điện cao thế…Dự án được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận cho Cty Đầu tư phát triển nhà số 7 Hà Nội làm chủ đầu tư tổ chức nghiên cứu, lập dự án đầu tư xây dựng phát triển đô thị tại khu ao Mơ.


Tuy nhiên sau một thời gian không thể triển khai dự án, Cty Đầu tư phát triển nhà số 7 Hà Nội đã phải liên danh với Cty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex để triển khai dự án với một pháp nhân mới đó là Cty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng. Sau liên danh, Cty mới này có nhiệm vụ kế thừa và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của chủ đầu tư tại dự án ao Mơ và đã được UBND TP.Hà Nội chấp thuận tại Công văn số 6329/UBND-XDGT ngày 25/8/2014.


Theo đơn thư của công dân và dựa trên những tài liệu hiện có, khi bắt tay tiếp tục thực hiện dự án, Cty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng đã có những báo cáo không đúng về nguồn gốc đất đai của người dân. Đặc biệt hiện nay, khu vực bãi đỗ xe tĩnh của dự án có đến 223 hộ dân và trên 1.000 nhân khẩu đang sinh sống ổn định gần 40 năm qua. Nhưng Cty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng và các cấp chính quyền của quận Hoàng Mai, Sở Quy hoạch - Kiến trúc lại cho rằng khu vực này “Chưa triển khai xây dựng hạ tầng, kỹ thuật, là khu ao trũng và đất nông nghiệp”?.


Việc này đã đẩy hơn 1000 con người rơi vào tình trạng “ngồi trên đống lửa” khi lúc nào cũng phải sẵn sàng bị cưỡng chế tháo dỡ nhà cửa để GPMB cho dự án. Về những kiến nghị của người dân, ngày 9/11/2015, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã ra Văn bản số 5190/QHKT-TTra-P7-P10 báo cáo UBND TP.Hà Nội, đồng thời thay trả lời kiến nghị của các hộ dân tổ 30 phường Vĩnh Hưng. Theo đó, đối với thông tin, nguồn gốc đất khu ao Mơ là khu ao trũng, đất nông nghiệp, báo cáo của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho rằng: Tại mục 2 (Nội dung Cty xin điều chỉnh): Hiện trạng triển khai dự án; Dự án khu nhà ở Ao Mơ hiện chưa triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật (hiện trạng là ao trũng và đất nông nghiệp). Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội chỉ nêu tóm tắt lại nội dung theo đề nghị của Nhà đầu tư đề xuất?. Việc này người dân cho rằng: Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã “quan liêu” trong việc thực hiện những báo cáo về sự việc cho UBND thành phố, chỉ đến khi có phản ánh của người dân thì mới biện minh đây là sự tóm tắt lại nội dung theo đề nghị của Nhà đầu tư đề xuất đã thể hiện sự “quan liêu” của Sở này?.


Để tìm hiểu tính xác thực của nguồn gốc đất đai của người dân tổ 30, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quốc Đạt, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai. Ông Nguyễn Quốc Đạt cho biết: Về nguồn gốc, hiện nay đất ở tổ 30 Vĩnh Hưng có 3 loại, đó là đất ở (có Giấy CNQSDĐ), đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64 và đất do UBND phường quản lý.


Về thông tin báo cáo của chủ đầu tư và Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội về nguồn gốc đất đai khu vực này hiện trạng là ao trũng và đất nông nghiệp, ông Nguyễn Quốc Đạt cho rằng: Có thể thời kỳ trước UBND phường đã có báo cáo về nguồn gốc đất với quận và cấp trên về việc này, tuy nhiên hiện nay UBND phường không còn lưu hồ sơ hay văn bản gì về việc báo cáo này.


Được biết, dự án khu nhà ở ao Mơ, trong đó có khu đất của tổ dân phố 30 phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai do Cty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư là dự án nhà ở thương mại. Những đề xuất của chủ đầu tư vẫn đang trong quá trình thẩm định, chờ UBND TP. Hà Nội phê duyệt. Đến nay, đại diện chủ đầu tư cũng chưa hề một lần đến gặp gỡ, thỏa thuận với người dân ở tổ dân phố nói trên để lấy đất thực hiện dự án. Tuy nhiên, những ngày gần đây, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của quận Hoàng Mai đã liên tục phát đi thông báo thu hồi đất và cử cán bộ đến đo đạc, kiểm đếm tài sản, lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng tại tổ dân phố 30.


Người dân sinh sống tại đây mấy ngày qua đã sôi sục “chạy vạy” đi khắp nơi để phán ánh ý kiến và tâm tư nguyện vọng với các cấp chính quyền về mong muốn được sống an cư. Tuy nhiên sau nhiều năm, nhiều ngày người dân vẫn chưa có câu trả lời thích đáng. Đề nghị UBND thành phố Hà Nội xem xét vấn đề và có tiếng nói “thấu tình, đạt lý” để các cư dân của thành phố “an cư, lạc nghiệp”.


Vũ Chiến

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages