>

Post Top Ad

Đề nghị “thúc” tiến độ giao đất dịch vụ phát triển hợp tác xã

Share This

(Xây dựng) - Ngay sau khi dự án “Văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng” tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai được phê duyệt, các cấp ngành của Hà Nội cùng chủ đầu tư là Hợp tác xã Sở Thượng đã tích cực triển khai thực hiện; tuy nhiên, do còn nhiều vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng dẫn đến dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của hợp tác xã cũng như đời sống các xã viên.
Văn phòng làm việc đi thuê của 45 xã viên HTX Sở Thượng được xây dựng từ mấy chục năm trước, chật chội, tối tăm, ẩm thấp, đang xuống cấp trầm trọng, không nhà vệ sinh, rộng chỉ chừng 20m2.


Cách đây hơn 8 năm khi dự án đầu tư xây dựng văn phòng làm việc, giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng (HTX Sở Thượng) được UBND thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư tại ô đất II.3 khu Đồng Giêng, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội, nhiều xã viên trong hợp tác xã đã mơ ước về khu chứa hàng và giới thiệu sản phẩm khang trang, rộng rãi để bày bán, quảng bá sản phẩm của làng nghề cá truyền thống bậc nhất Hà Thành ra khắp cả nước và một khu văn phòng tiện nghi, hiện đại cho các xã viên làm việc và tiếp khách. Thế nhưng, cũng chừng ấy năm, hàng chục xã viên Hợp tác xã không có nơi làm việc ổn định, chỉ lao động cầm chừng cho qua ngày, cuộc sống bấp bênh vì dự án chậm triển khai đợi giải phóng mặt bằng.


Một dự án thiết thực, nhưng…


Ngày 01/01/2008, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 2332/QĐ-UBND thu hồi 4.485m2 đất tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, chủ yếu là đất hồ do các hộ gia đình, cá nhân đang quản lý, sử dụng để nuôi trồng thủy sản; giao cho HTX Sở Thượng để thực hiện dự án xây dựng văn phòng làm việc, giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng hóa theo dự án đầu tư do Chủ nhiệm HTX Sở Thượng phê duyệt tại Quyết định số 01/2008/QĐĐT ngày 20/5/2008 và được UBND thành phố cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 29/5/2008, đồng thời để khắc phục khó khăn sau khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng tuyến đường Nam Vành đai 3 - cầu Thanh Trì.


Ngày 17/7/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Kết luận số 1348/KL-TNMT-ĐTTr khẳng định, “… Như vậy, theo quy định của Luật Đất đai thì việc Hợp tác xã Sở Thượng chậm triển khai dự án là bất khả kháng, không hoàn toàn thuộc lỗi của chủ đầu tư do chậm giải phóng mặt bằng (GPMB) vướng mắc về chính sách, nguồn gốc đất… Hợp tác xã Sở Thượng đã thực hiện đầy đủ các nội dung theo Điều 3, Quyết định số 2332/QĐ-UBND ngày 01/12/2008 của UBND thành phố Hà Nội, giao Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng để thực hiện dự án sau khi có quyết định phê duyệt phương án của UBND quận Hoàng Mai… UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo Hội đồng BTHT&TĐC Quận khẩn trương thực hiện công tác GPMB khu đất thực hiện dự án xong trước 12/2014…”


Trên cơ sở kết luận và kiến nghị của các cơ quan chức năng, UBND thành phố Hà Nội ban hành văn bản số 6994/UBND-TNMT ngày 15/9/2014 về việc xử lý sau thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với Hợp tác xã Sở Thượng, giao Ban Chỉ đạo GPMB thành phố kiểm tra tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác GPMB, đảm bảo dự án hoàn thành trong tháng 10/2014; giao Sở Kế hoạch đầu tư hướng dẫn hợp tác xã điều chỉnh nội dung dự án đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư đã cấp; giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường có hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố tại Công văn số 2390/UBND-TNMT ngày 04/4/2013 của UBND thành phố.
Công văn của lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đôn đốc UBND quận Hoàng Mai và Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai dự án.


Vì sốt ruột mặt bằng giao cho nhà đầu tư, UBND TP Hà Nội đã có cả nhiều công văn, giấy tờ để đôn đốc, chỉ đạo UBND quận Hoàng Mai khẩn trương hoàn thiện việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư trên khu đất mà UBND thành phố quyết định thu hồi; đồng thời yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, trình UBND thành phố cho Hợp tác xã Sở Thượng được tiếp tục sử dụng đất để thực hiện dự án trong quý I/2016.


Trong quá trình thực hiện dự án, một số người dân nằm ngoài hợp tác xã liên tục kiến nghị về nguồn gốc đất, việc áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB dẫn đến việc dự án chậm triển khai từ năm 2009 đến nay. Thực tế, mục tiêu của dự án mang nhiều ý nghĩa tích cực, có ích cho xã viên, tuy nhiên, chỉ vì những lý do cá nhân, một số ít người thiếu thiện chí hợp tác, cản trở dự án, khiến tiến độ triển khai bị kéo dài nhiều năm trời, tốn không ít công sức, tiền bạc của Nhà nước, phiền hà cho chủ đầu tư. Thậm chí những hộ dân này đưa ra nhiều yêu sách, đòi hỏi vô lý, trái với chính sách quy định của thành phố hoặc cố tình chống đối vì những lý không chính đáng, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Văn bản số 93/HĐ-BBT của Hội đồng BT, HT&TĐC quận Hoàng Mai trả lời nội dung kiến nghị của ông Vũ Xuân Toàn là không có cơ sở.


Ngày 04/4/2016, Hội đồng BT, HT&TĐC quận Hoàng Mai đã có văn bản trả lời nội dung kiến nghị của ông Vũ Xuân Toàn (trú tại tổ 21 phường Yên Sở, quận Hoàng Mai) liên quan đến việc củng cố, kiện toàn HTX Sở Thượng và xem xét thu hồi dự án hoặc giao đất cho UBND phường Yên Sở làm nhà hội họp khu dân cư số 9 phường Yên Sở.


Theo đó, sau khi xem xét nội dung kiến nghị, Hội đồng BT, HT&TĐC quận Hoàng Mai khẳng định: “… Căn cứ chỉ đạo của UBND thành phố, hiện nay Hội đồng BT, HT&TĐC đang tổ chức triển khai thực hiện theo đúng quy trình, quy định của pháp luật. Kiến nghị của ông Vũ Xuân Toàn là không có cơ sở…”.


Chậm giải phóng mặt bằng chính là nguyên nhân dẫn tới tiến độ triển khai dự án bị chậm. Từ đó, dự án không được thực hiện đúng tiến độ đã tạo ra những hệ quả rất lớn, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống của xã viên.


Xã viên đau đáu giấc mơ lạc nghiệp


Ở thời điểm hiện tại, vì không xử lý dứt điểm được khâu GPMB nên chủ đầu tư dự án là Hợp tác xã Sở Thượng đã rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan, không thể khởi công được, tiếp tục chờ GPMB để thi công. Hợp tác xã buộc phải thu hẹp quy mô hoạt động, 45 xã viên làm việc, hội họp trong văn phòng đi thuê được xây dựng từ mấy chục năm trước, chật chội, tối tăm, xuống cấp trầm trọng, không nhà vệ sinh, rộng chừng 20m2.


Thêm vào đó, hàng chục lao động không có nơi làm việc ổn định, cuộc sống bấp bênh, kéo theo hàng trăm gia đình bố mẹ, vợ chồng, con cái không có nguồn sống, không có trợ cấp xã hội, tạo dư luận bức xúc, gây hoang mang nghiêm trọng, đẩy các hộ xã viên vào bước đường cùng. Trong đó, không ít xã viên đã gắn bó cả cuộc đời với hợp tác xã, mong muốn được tiếp tục cống hiến và con em họ cũng muốn vào hợp tác xã để kế nghiệp cha mẹ mình, thế nhưng việc làm ít ỏi, tiền kiến được không đủ để trang trải các chi phí cần thiết khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.


Theo bà Nguyễn Thị Ten - Phó Chủ nhiệm HTX Sở Thượng cho biết, mặc dù hợp tác xã đang trong tình cảnh hết sức khó khăn, không có trụ sở, nơi làm việc ổn định, xã viên do không có mặt bằng để buôn bán nên bị phân tán nhiều nơi, nhưng đại đa số xã viên vẫn cố gắng khắc phục khó khăn để sản xuất.
Bà Nguyễn Thị Ten cho biết: Dù hợp tác xã gặp nhiều khó khăn vì không có trụ sở, nơi làm việc ổn định nhưng đại đa số các xã viên vẫn nỗ lực lao động sản xuất, chứ không có chuyện xã viên bỏ hợp tác xã như một số thông tin gây nhiễu loạn.


“Thực sự chúng tôi đang rất cần mặt bằng để triển khai gian hàng, bày bán sản phẩm của hợp tác xã nên rất mong UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo quận Hoàng Mai, phường Yên Sở, Hội đồng BT, HT&TĐC quận Hoàng Mai và các cơ quan hữu quan đẩy nhanh công tác GPMB, hỗ trợ việc kinh doanh bị ảnh hưởng và tích cực vận động các hộ dân không cản trở, sớm bàn giao mặt bằng cho thi công, triển khai dự án” - bà Ten nhấn mạnh.


Mới đây, Hội đồng BT, HT&TĐC quận Hoàng Mai đề ra quy trình từ tổ chức họp dân, phổ biến chính sách GPMB đến ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất (nếu có) và tổ chức tạm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư từ ngày 01/6/2016. Do đó, Ban Quản trị Hợp tác xã và các xã viên mong muốn đẩy nhanh tiến độ GPMB, nếu tiếp tục chậm trễ, kéo dài thời gian triển khai dự án, sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế và đời sống xã viên tiếp tục gặp nhiều khó khăn.


Khởi Nguyên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages