>

Post Top Ad

Hà Tĩnh: Trung tâm giám sát Formosa xả thải bắt đầu hoạt động

Share This

Với nỗ lực giám sát hoạt động xả thải của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tại Khu kinh tế Vũng Áng như chỉ đạo của Chính phủ, sáng nay 18/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức ra mắt Trung tâm quan trắc tự động nối trực tiếp từ điểm xả thải của Formosa đến Trung tâm giám sát của Sở TN-MT tỉnh này.


Phòng điều hành Trung tâm quan trắc tự động được đặt tại trụ sở của Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh, đường Võ Liêm Sơn, TP Hà Tĩnh.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dự buổi ra mắt Trung tâm giám sát xả thải của Formosa vào sáng nay, 18/5.


Theo đó, các dữ liệu đầu vào sẽ được kết nối trực tiếp từ điểm xả thải của Formosa đến Trung tâm với mục đích kiểm soát các hoạt động môi trường của doanh nghiệp này.


Hiện tại, Trung tâm giám sát 6 thông số gồm: COD (nhu cầu oxi hóa học), SS (chất rắn lơ lửng), nhiệt độ, lưu lượng, pH và tổng nitơ.


Hoạt động quan trắc được thực hiện 24/24h và liên tục cập nhật 2 phút/lần. Nếu các thông số vượt ngưỡng hoặc có dấu hiệu bất thường, Sở TN-MT tỉnh sẽ lập tức lấy mẫu về kiểm tra.
Sau khi trung tâm quan trắc ra đời, mọi thông số từ điểm xả thải của Formosa sẽ được kết nối đến trung tâm. Nếu các thông số vượt ngưỡng hoặc có dấu hiệu bất thường, Sở TN-MT tỉnh sẽ lập tức lấy mẫu về kiểm tra.


Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh khẳng định, Trung tâm quan trắc tự động giám sát xả thải của Formosa ra đời thể hiện quyết tâm của tỉnh Hà Tĩnh trong việc giám sát chặt chẽ nguồn nước thải của Công ty Hưng nghiệp Formosa ra môi trường.


Trước đó, đã có những nghi ngại hoạt động xả thải trong quá trình làm sạch đường ống dẫn cũng như các hoạt động khác của Công ty Formosa đã gây ảnh hưởng xấu đến môi trường biển tại vùng biển Vũng Áng và vùng phụ cận. Ngay sau đó, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến tình trạng cá chết tại các tỉnh miền Trung, trong đó Thủ tướng giao Bộ TN-MT, UBND tỉnh Hà Tĩnh phải xây dựng ngay trạm quan trắc tự động giám sát độc lập nguồn xả thải của Formosa.


Theo Văn Dũng/Dantri.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages