>

Post Top Ad

Hội nghị Sochi: Đòn bẩy cho mối quan hệ giữa Nga và ASEAN

Share This

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN dự kiến diễn ra tại thành phố Sochi của Nga vào ngày 19-20/5 tới, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn RIA Novosti.
Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn. (Nguồn: sputniknews.com)


Đại sứ lưu ý rằng Việt Nam coi hội nghị thượng đỉnh Sochi là đòn bẩy cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và ASEAN trong 3 lĩnh vực: chính trị-an ninh; kinh tế; và văn hóa-xã hội.


Theo Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn, hợp tác giữa Nga và ASEAN sẽ giúp củng cố hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.


Đề cập đến triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), Đại sứ cho biết trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do giữa EAEU và Việt Nam, các sản phẩm thế mạnh của EAEU như sữa, xe hơi, rượu, gia cầm, xăng dầu, lúa mỳ… sẽ dễ dàng hơn khi vào thị trường Việt Nam.


Ngược lại, hàng hóa thế mạnh của Việt Nam như gạo, trái cây, rau, các loại hạt, cá, đồ gia dụng, sản phẩm công nghiệp nhẹ… cũng sẽ tiếp cận dễ dàng hơn đối với thị trường EAEU có tổng dân số hơn 183 triệu người.


Trong 5 năm qua, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Nga không ngừng phát triển, đạt 3,89 tỷ USD trong năm 2015, tăng 4% so với năm 2014.


Trong hai tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương đạt 495 triệu USD, tăng 10,1%. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi ích của hai nước. Sau khi thỏa thuận thương mại tự do chính thức có hiệu lực, giá trị trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và EAEU được kỳ vọng sẽ tăng lên 10 tỷ USD vào năm 2020.


Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí là một trong những lĩnh vực chính và tiềm năng nhất.


Hiện nay, Tổng công ty dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) và các công ty dầu mỏ của Nga như Gazprom, Rosneft, Zarubezhneft... làm việc rất hiệu quả trong các dự án tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí trên thềm lục địa của Việt Nam, Nga và các nước thứ ba. Cả hai bên đang tích cực chuẩn bị cho các dự án hợp tác mới tại Việt Nam và Nga.


Theo Vietnamplus

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages