>

Post Top Ad

Hy hữu thai đôi, một trong một ngoài tử cung ở Quảng Ninh

Share This

(Xây dựng) – Phát hiện mang song thai “kỳ lạ”, một thai trong tử cung ở tuần thứ 8 và một thai ngoài tử cung 6 tuần tuổi, các bác sĩ bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối bào thai ngoài tử cung. Sau 40 tuần mang thai, sản phụ mang thai hiếm gặp này đã sinh một bé gái khỏe mạnh bằng phương pháp mổ đẻ.
Niềm hạnh phúc của người mẹ đón đứa con khỏe mạnh sau nhiều lo lắng vì mang song thai hy hữu.


Ngày 30/9/2015, Khoa Sản Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, tiếp nhận một ca khám thai bất thường. Theo sản phụ, từ khi mang thai cơ thể có biểu hiện bất thường. Bác sĩ hội chẩn, dựa vào thiết bị chuẩn đoán hình ảnh siêu âm 4D, cho thấy sản phụ song thai. Phôi thai trong tử cung đã ở tuần thứ 8, thai kia nằm ngoài tử cung ở tuần thứ 6.


Sản phụ song thai hy hữu này là Phạm Thị Huệ (24 tuổi), lao động tự do, người ở xã Hoàng Quế, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh.


Bác sĩ cho biết trường hợp song thai, một thai trong một thai ngoài tử cung là rất hiếm gặp. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến vỡ khối bào thai ngoài tử cung, gây chảy máu trong ổ bụng, gây sảy thai và nguy cơ tử vong sản phụ. Trên thế giới, tỷ lệ này chỉ rơi vào con số 1/30.000 thai phụ. Sau 35 năm thành lập, lần đầu tiên Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí gặp ca mang thai “oái oăm” này.


Bệnh viện đã chỉ định phương pháp phẫu thuật, cắt khối bào thai ngoài tử cung, đồng thời dùng nội tiết, giảm co, giữ thai nhi trong tử cung. Qua quá trình phẫu thuật khẩn trương, chính xác, các bác sĩ tài ba đã cắt bỏ khối phôi thai ngoài tử cung. Đồng thời áp dụng kỹ thuật y khoa tiên tiến, để giữ thai nhi trong tử cung và chăm sóc người mẹ.


Sau 40 tuần theo dõi, điều trị, sản phụ Phạm Thị Huệ đã sinh nở được một bé gái, bằng phương pháp mổ đẻ. Bé gái chào đời khỏe mạnh, “mẹ tròn con vuông”, niềm vui nhân đôi. Gia đình người bệnh phấn khởi, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí thì tự hào có đội ngũ thày thuốc giỏi nghề, đang lan tỏa chữ tín ở vùng Đông Bắc bộ.
Bé gái khỏe mạnh, cơ thể phát triển tốt.
Vợ chồng Huệ vui mừng đón đứa con khỏe mạnh vừa chào đời.


Vũ Phong Cầm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages