>

Post Top Ad

Điểm tin 2/5: Thủ tướng yêu cầu làm rõ vấn đề xả thải của Formosa

Share This


(Xây dựng) – Làm việc tại Hà Tĩnh về hiện tượng cá chết bất thường ven biển miền Trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ vấn đề xả thải của Formasa. Mới có 400 kiều bào mua được nhà ở Việt Nam. Việt Nam tiêu thụ thép lớn nhất Đông Nam Á... Đây là một số tin tức nổi bật trên Báo điện tử Xây dựng ngày 2/5.Thủ tướng: “Làm rõ ống xả thải của Formosa”


Chiều 1/5, tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với các địa phương bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường. Phát biểu tại cuộc làm việc, các Bộ trưởng đã công bố một số kết quả kiểm tra, giám sát.


Thủ tướng giao Bộ trưởng KH-CN cùng các ngành chức năng sớm kết luận nguyên nhân, tìm ra thủ phạm chính gây ra hiện tượng cá chết. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan điều tra khách quan, thận trọng. Bộ Công an chủ trì điều tra vụ cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung, đưa ra xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.


Đông thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT báo cáo kiểm điểm tập thể cá nhân liên quan việc phê duyệt cấp phép đường ống xả ngầm cho Formosa, đúng sai phải làm rõ. Đặc biệt, báo cáo đánh giá tác động môi trường liên quan việc xả thải của công ty này.


Thanh Hóa: Công bố quy hoạch KCN Lam Sơn - Sao Vàng


Mới đây, tại xã Xuân Thắng, Thọ Xuân (Thanh Hóa), Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn đã tổ chức lễ công bố đồ án quy hoạch Khu công nghiệp (KCN) Lam Sơn - Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.


Theo đó, KCN Lam Sơn - Sao Vàng có tổng diện tích khoảng 537 ha, nằm trên địa phận 2 xã Xuân Phú, Xuân Thắng (huyện Thọ Xuân) và xã Thọ Sơn (huyện Triệu Sơn) được chia thành 4 khu vực chủ yếu, nhằm hình thành 4 cụm trong quá trình đầu tư.


Theo dự báo đến năm 2020, KCN này sẽ tạo việc làm cho gần 30.000 lao động. Sau lễ công bố này, KKT Nghi Sơn sẽ phối hợp với Sở Xây dựng, huyện Thọ Xuân và huyện Triệu Sơn tổ chức cắm mốc giới ngoài thực địa, đồng thời lựa chọn các nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp theo quy định.


Mới có 400 kiều bào mua được nhà


Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, ông Vũ Hồng Nam, Mới chỉ khoảng 400 Việt kiều mua được nhà trong nước; nhiều người gặp khó khăn vì không đủ giấy tờ… Nhưng, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài và thúc đẩy hòa giải dân tộc.


Theo Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, kiều bào gặp khó khăn khi mua nhà trong nước vì một số quy định về vấn đề cấp phép cho kiều bào mua nhà còn gặp nhiều khó khăn. Theo quy định chỉ cần người có nguồn gốc Việt Nam, về nước có dấu nhập cảnh 3 tháng trở lên là được phép mua nhà. Nhưng chưa nhiều người mua được nhà. Một số nơi còn yêu cầu các giấy tờ không có trong quy định, khiến bà con rất phiền lòng.


Việt Nam tiêu thụ thép lớn nhất Đông Nam Á


Theo số liệu sơ bộ của Viện thép Đông Nam Á (SEAISI), lượng thép tiêu thụ tại các nước ASEAN trong năm 2015 đạt 70 triệu tấn, tăng khoảng 7% so với năm trước đó.


Sự gia tăng này chủ yếu là nhờ Việt Nam, nước lần đầu tiên sử dụng sản phẩm thép nhiều nhất trong khu vực. Theo ước tính của SEAISI, trong năm ngoái, Việt Nam sử dụng 18 triệu tấn thép, tăng 26% so với năm 2014. Số lượng thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu đều tăng, khoảng 26-27%, tương ứng với 7 triệu và gần 14 triệu tấn.


Từ 14/5 sẽ áp mức thuế chống bán phá giá mới với thép nhập khẩu bị điều tra


Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định kết quả rà soát lần thứ nhất việc áp dụng biện pháp chống bán phá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước/vùng lãnh thổ Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Đài Loan.


Theo đó, mức thuế chống bán phá giá được áp dụng cho Trung Quốc từ 17,47 - 25,35%, Indonesia là 13,03%, Malaysia là 9,55%, Đài Loan từ 13,79 - 37,29%. Mức thuế chống bán phá giá mới sẽ được áp dụng từ ngày 14/5/2016 đến hết ngày 6/10/2019.


41 người chết do tai nạn giao thông trong ngày nghỉ lễ thứ 3


Chánh văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia Nguyễn Trọng Thái cho biết ngày 2/5 cả nước xảy ra 60 vụ tai nạn giao thông khiến 41 người chết, 50 người bị thương. Trong đó, 98% tổng số vụ tai nạn xảy ra ở đường bộ. Đường sắt xảy ra một vụ khiến một người chết. Số vụ tai nạn, người chết tăng đột biến so với hai ngày đầu kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5.


Tính chung ba ngày đầu đợt nghỉ lễ 30/4 cả nước xảy ra 105 vụ tai nạn khiến 74 người chết, 103 người bị thương. Trong đó hơn 50% vụ tai nạn xảy ra trong ngày 2/5. So với kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm 2015, ba ngày đầu kỳ nghỉ lễ năm nay giảm cả ba tiêu chí.


Theo ông Nguyễn Trọng Thái, nguyên nhân là do sau nhiều ngày nghỉ lễ, nhiều người rời quê lên thành phố, đặc biệt về thủ đô Hà Nội, TP HCM trên cao tốc, quốc lộ. Ngoài ra, nhiều người sử dụng rượu bia vẫn lái xe dẫn đến va chạm.


Báo điện tử Xây dựng


Báo điện tử Xây dựng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages