>

Post Top Ad

Indochina Land sẽ thay đổi chiến lược kinh doanh như thế nào?

Share This

(Xây dựng) - Tại buổi toạ đàm trực tuyến do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức sáng ngày 18/5 tại Hà Nội với chủ đề “Cơ hội đầu tư BĐS trong bối cảnh mới”, ông Michael Piro - Giám đốc Điều hành Indochina Land cho biết, chủ đầu tư vốn được biết đến với phân khúc BĐS cao cấp quy mô lớn sẽ thay đổi chiến lược kinh doanh sang đầu tư vào dự án BĐS nghỉ dưỡng quy mô nhỏ trong thời gian tới.
Ông Michael Piro – Giám đốc điều hành Indochina Land


Độc giả: Được biết, Indochina có một quỹ đầu tư khoảng 0,5 tỷ USD, tuy nhiên năm vừa qua không thấy giải ngân. Ông Michael Piro có thể chia sẻ lý do và Indochina Land năm nay có dự án nào mới hay không?


Ông Michael Piro: Tôi tin rằng thị trường hiện nay vẫn ổn định và sẽ tiếp tục ổn định cho tới hết năm 2016. Lượng cầu sẽ tiếp tục tập trung vào phân khúc chung và cao cấp, tuy nhiên mức giá đi vào ổn định hoặc có thể tăng nhẹ.


Năm 2017 sẽ là một năm khá thú vị bởi lẽ sau một quá trình khá trầm lắng thì năm 2015 và 2016 đã và đang tạo bước đệm tốt giúp các chủ đầu tư phấn chấn và tin tưởng hơn vào thị trường, họ sẽ bắt đầu đầu tư mạnh hơn và phát triển nhiều dự án. Điều này sẽ khiến lượng cung dự án trong năm 2017 sẽ vượt lượng cầu một chút.


Như quý vị đã biết, Indochina Land là Cty phát triển BĐS thuộc Indochina Capitial đã bắt đầu hoạt động phát triển BĐS với tư cách là Cty quản lý quỹ.


Với mô hình quản lý quỹ này, chúng tôi đã huy động thành công 3 quỹ BĐS lớn với tổng vốn cam kết là 500 triệu USD đã đầu tư và phát triển các dự án cao cấp tại Việt Nam như The Nam Hai, Six Senses Condao, Hyatt Regency Danang, Montgomerie Links VIetnam, Indochina Plaza Hanoi…


Các quỹ này có 3 nhiệm vụ chính đầu tư, phát triển và thoái vốn. Chúng tôi tự hào đã hoàn thành xuất sắc và thoái vốn thành công vào năm 2015.


Chúng tôi đang xúc tiến việc sở hữu các lô đất, lạc quan thì cuối năm nhưng chắc chắn năm sau sẽ có động thái về dự án mới.


Chiến lược kinh doanh đầu tư của Indochina Land sẽ có sự thay đổi khá lớn, tập trung vào các dự án chất lượng vẫn cao cấp, vị trí đẹp nhưng quy mô nhỏ. Một năm sẽ phát triển 2-3 dự án quy mô nhỏ như vậy.


Nhìn về tương lai, chúng tôi xin chia sẻ kế hoạch phát triển sắp tới của Indochina Land. Chúng tôi đang trong quá trình thành lập liên doanh với Tập đoàn Kajima - một nhà thầu và phát triển BĐS hàng đầu của Nhật Bản và thế giới để phát triển các dự án trung và cao cấp ở Việt Nam.


Sự kết hợp này sẽ mang lại một diện mạo mới cho thị trường bởi Indochina Land và Kajima sẽ dành tâm huyết và những kinh nghiệm chuyên sâu của mình để mang lại cho thị trường những sản phẩm chất lượng nhất, trong lĩnh vực BĐS nhà ở, khách sạn và căn hộ dịch vụ.


Cũng xin được nói thêm với mô hình liên doanh thì việc đầu tư là dài hạn vì mô hình này sẽ không bị bó buộc bởi thời hạn đóng quỹ.


Độc giả: Dưới con mắt của một nhà đầu tư nước ngoài, ông nhận xét thế nào về thị trường BĐS Việt Nam một năm qua? Thị trường đã phục hồi bền vững chưa hay chỉ tăng trưởng nóng nhất thời, những yếu tố căn bản nào sẽ hỗ trợ thị trường BĐS phát triển ổn định?


Ông Michael Piro: Nhìn chung với quan điểm của chúng tôi thì thị trường hiện tại đã tốt lên và không có hiện tượng bong bóng.


Với kinh nghiệm ban đầu là dẫn dắt đội ngũ bán hàng, tôi có dịp tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và hiểu rất rõ tâm lý, nhu cầu của họ. Tôi thấy có sự khác biệt lớn khi so sánh hiện tại với thời điểm BĐS nóng. Nếu như thị trường nóng thì khách hàng đầu từ dàn trải không quá kỹ lưỡng, còn ngày nay họ dành nhiều thời gian tìm hiểu kỹ dự án, chủ đầu tư, các gói hỗ trợ hấp dẫn cho họ.


Còn một điểm đáng chú ý nữa là ở thời điểm từ 2007 đến 2009, có rất nhiều Cty, tổ chức mà lĩnh vực kinh doanh chính của họ không phải là BĐS đã nhìn thấy những cơ hội hấp dẫn tại thị trường này, bắt đầu “lấn sân”. Tuy nhiên sau một thời gian cạnh tranh khốc liệt có lẽ họ đã nhận ra BĐS không phải là lĩnh vực dễ thu lời như họ nhận định.


Chính bởi lẽ đó, thị trường ngày nay nhận thấy sự tồn tại bền vững của một số tên tuổi đã kinh qua những giai đoạn thăng trầm của thị trường và điều này làm cho thị trường BĐS tốt lên bởi sân chơi đã trở nên chuyên nghiệp hơn.


Thực tế thị trường lên - xuống là lẽ tự nhiên, nhưng theo tôi, thị trường hiện nay là khá ổn định. Các cơ quan quản lý nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra những chính sách vĩ mô phù hợp, các tổ chức tài chính như ngân hàng thì cần điều tiết việc cho vay để đảm bảo sự minh bạch và tính ổn định của thị trường.


Độc giả: Phân khúc nào sẽ là phân khúc “nóng” trong nửa cuối năm 2016 và năm 2017?


Ông Michael Piro: Tôi sẽ không dùng mỹ từ như là phân khúc nào “nóng” mà xin đưa ra nhận định dựa trên những kinh nghiệm và quan sát của tôi.


Thứ nhất, lĩnh vực BĐS du lịch phục vụ khách trong nước sẽ là thị phần thu hút đầu tư trong năm tới sau một quá trình phát triển khá bền vững của ngành du lịch trong nước, sự phát triển đồng bộ của cơ sở hạ tầng, giá và chi phí đi lại thấp hơn cùng với sự thiếu cung của các thương hiệu lớn trong phân khúc này.


Thứ hai, thị trường căn hộ dịch vụ sẽ có mức phát triển tích cực do Hiệp định TPP và các hiệp định thương mại nói chung mang lại. Nhiều chuyên gia nước ngoài sẽ chuyển tới sinh sống và làm việc tại Việt Nam, do đó nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ sẽ tăng cao.


Thứ ba, phân khúc nhà ở cao cấp có xu hướng phát triển ổn định với nhiều nhà đầu tư sành sỏi chọn các dự án chất lượng để đầu tư và cho thuê lại. Ví dụ thành công cụ thể có thể kể đến Indochina Plaza Hanoi, hiện có 50% số căn hộ cho người nước ngoài thuê chủ yếu là khách Nhật Bản, với giá thuê đạt cao nhất trên thị trường Hà Nội. Vì thế trong thời gian ngắn, các nhà đầu tư (người mua) BĐS sẽ tiếp tục chiến lược này.


Trân trọng cảm ơn ông!


Ninh Toàn (ghi)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages