>

Post Top Ad

'Ép' khách hàng nhận nhà khi chưa hoàn thành

Share This

Cho rằng chủ dự án HQC Plaza, huyện Bình Chánh, TPHCM thuộc Cty Cổ phần tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (Cty Hoàng Quân) “ép” ký biên bản nhận căn hộ trái luật, khách hàng mua căn hộ này phản đối quyết liệt.


Chị D. mua căn hộ tại lô D, tầng 14 cho biết: “Dự án HQC Plaza khởi công khoảng cuối năm 2013, dự kiến bàn giao vào quý III/2015. Vừa qua, nhân viên Cty Hoàng Quân liên lạc yêu cầu tôi ký biên bản bàn giao nhà nhưng tôi không chịu vì căn hộ tôi mua chưa lát gạch sàn, tường chưa sơn, bếp, điện, nước… cũng chưa hoàn thiện.


Khi tôi cương quyết không ký người này nói, nếu không ký thì không thể giải ngân gói ưu đãi lãi suất 30.000 tỷ đồng đang sắp hết hạn. Lúc đó phải trả lãi suất cao hơn mức vay hiện nay. Thế nên, tôi đành ký biên bản nhận nhà”.
Nhiều hạng mục dự án HQC Plaza vẫn chưa hoàn thiện.


Cũng theo chị D. sau khi ký xong, mới biết mình phải đóng thêm 10% giá trị căn hộ, nâng tổng số tiền thanh toán lên hơn 90% tổng giá trị căn hộ. Điều đáng nói, khi ký biên bản giao nhận nhà nhưng trên thực tế căn hộ vẫn chưa được nhận, chủ đầu tư vẫn đang xây dựng. Tương tự, chị T. mua căn hộ tại tầng 9 dự án này phản ánh việc nhân viên Cty Hoàng Quân liên lạc yêu cầu ký biên bản bàn giao căn hộ dù căn hộ chị mua vẫn đang xây dựng.


Một khách hàng mua căn hộ tầng 5 cho rằng: “Việc Cty Hoàng Quân yêu cầu khách hàng nhận nhà khi chưa thi công xong là có vấn đề! Nếu chiếu theo hợp đồng, chủ đầu tư vi phạm hợp đồng với khách hàng, do đó chủ đầu tư phải chịu phạt theo lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội tại thời điểm chậm bàn giao là 4 tháng. Phải chăng chủ đầu tư yêu cầu chúng tôi ký biên bản bàn giao để hợp thức hóa vấn đề này?”.


“Công trình tòa nhà chung cư thuộc dự án HQC Plaza chưa xây dựng xong và chưa nghiệm thu mà yêu cầu khách hàng ký vào biên bản bàn giao căn hộ là trái quy định pháp luật. Dù khách hàng có ký vào biên bản bàn giao căn hộ trên giấy cũng không có giá trị pháp lý do thuộc trường hợp không được phép bàn giao căn hộ cho khách hàng vào sử dụng”.


Luật sư Nguyễn Đức Chánh


Trao đổi với Tiền Phong, ông Tô Trường Thịnh, đại diện Cty Hoàng Quân giải thích: “Cty không khuyến khích khách hàng vào ở khi dự án chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, một số khách hàng đã dọn thiết bị vào căn hộ do đang khó khăn về chỗ ở. Đồng thời, Ban quản lý dự án và Quản lý tòa nhà bố trí nhân viên để đảm bảo an toàn và an ninh tốt nhất cho cư dân. Với một số trường hợp bàn giao căn hộ trễ so với hợp đồng, chúng tôi sẽ chịu lãi suất phạt theo điều khoản hợp đồng đã ký”.


Theo Luật sư Nguyễn Đức Chánh- Đoàn Luật sư TP HCM: “Căn cứ theo quy định tại khoản 3, Điều 31 Nghị định số 15/2013/NĐ-CP, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào sử dụng sau khi được chủ đầu tư nghiệm thu theo quy định.


Và cũng theo khoản 1 Điều 37 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng, công trình xây dựng được đưa vào khai thác sử dụng khi đã xây dựng hoàn chỉnh theo thiết kế được duyệt, vận hành đúng yêu cầu kỹ thuật và nghiệm thu đạt yêu cầu chất lượng.
Theo Đình Du/Tienphong.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages