>

Post Top Ad

“Khoán thủ tục hành chính - cuộc cách mạng trong cải cách hành chính”

Share This

(Xây dựng) - Trong Chương trình hành động của mình, ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố Hà Nội - luật sư Trương Anh Tú - đã có sáng kiến khoán thủ tục hành chính đối với cán bộ, công chức nhằm biến việc của doanh nghiệp thành việc của cán bộ, nhờ đó cán bộ, công chức sẽ tận tâm hơn, chủ động giúp doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc. PV đã có buổi trao đổi với luật sư Trương Anh Tú ngay sau buổi tiếp xúc cử chi rất thành công của ông.
Luật sư Trương Anh Tú trình bày Chương trình hành động tại buổi tiếp xúc cử tri quận Đống Đa vừa qua.


- PV: Thưa ông, theo đánh giá của phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam thì TP. Hà Nội có chỉ số năng lực cạnh tranh không tốt, vậy ông có giải pháp gì giúp cho cộng đồng doanh nghiệp nơi đây?


- Luật sư Trương Anh Tú: Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây khẳng định, chính quyền cần tạo điều kiện hết sức cho các doanh nghiệp phát triển - tất nhiên, việc này không được làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân. Chúng ta cùng có chung nhận thức rằng, doanh nghiệp là động lực phát triển kinh tế - xã hội, là bộ phận chủ yếu tạo ra tổng sản phẩm quốc dân. Sự phát triển của doanh nghiệp quyết định sự phát triển của thủ đô Hà Nội. Do đó, muốn doanh nghiệp phát triển thì chính quyền phải đồng hành cùng doanh nghiệp, và PCI là công cụ quan trọng nhất để doanh nghiệp nói lên tiếng nói và yêu cầu của mình đối với chính quyền.


Giải thích đơn giản thì PCI là chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh thành của Việt Nam về chất lượng điều hành kinh tế, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Là thủ đô, trái tim của cả nước, song, theo kết quả đánh giá năm 2015, PCI Hà Nội chỉ đứng thứ 24 cả nước, sau rất nhiều tỉnh thành, là chưa tương xứng với tiềm năng, vị thế của thủ đô. Do đó, để doanh nghiệp phát triển, thúc đẩy kinh tế - xã hội thủ đô, chúng ta cần tập trung nâng cao hơn nữa chỉ số PCI.


- PV: Đây là bài toán được đặt ra từ rất lâu, nhưng việc thực hiện gặp nhiều khó khăn. Giải pháp của ông như thế nào?


- Luật sư Trương Anh Tú: Để nâng cao chỉ số PCI của thành phố Hà Nội, cần một kế hoạch tổng thể và dài hạn. PCI gồm 10 chỉ số cấu thành, phản ánh các lĩnh vực điều hành kinh tế có tác động đến sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân (chi phí gia nhập thị trường thấp; tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định; môi trường kinh doanh minh bạch và thông tin kinh doanh công khai; chi phí không chính thức thấp; thời gian thanh tra, kiểm tra…). Những chỉ số này có thể khác nhau ở hình thức nhưng lại gặp nhau ở một điểm và có một yếu tố quyết định, đó là yếu tố con người, cụ thể là cán bộ, công chức, vì cán bộ công chức là trọng tâm trong cải cách hành chính, cải cách hành chính triệt để sẽ “cởi trói” cho doanh nghiệp phát triển hết tiềm năng. Do đó, chìa khóa để nâng cao năng lực cạnh tranh là ở việc cải cách hành chính.


Hiện chi phí thời gian gia nhập thị trường và thời gian của doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính đang bị hao phí một cách đáng kể và đây cũng là nguyên nhân làm giảm hiệu quả kinh doanh, giảm chỉ số cạnh tranh và lòng tin của doanh nghiệp vào chính quyền. Để giảm chi phí thời gian, cần khoán thủ tục hành chính đối với cán bộ công chức nhằm biến việc của doanh nghiệp thành việc của cán bộ, nhờ đó cán bộ, công chức sẽ tận tâm hơn, chủ động giúp doanh nghiệp tháo gỡ vướng và tôi rất kỳ vọng giải pháp này sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong cải cách hành chính.


Bên cạnh đó, giải pháp thực hiện cơ chế một cửa liên thông ở tất cả các cơ quan hành chính; đơn giản hóa các thủ tục; giải quyết các thủ tục hành chính qua mạng, nhân rộng hồ sơ điện tử giúp doanh nghiệp giảm thiểu thời gian đi lại; mở rộng và công bố các ngành nghề không cần phải đăng ký kinh doanh; rút ngắn thời gian thanh tra, kiểm tra thuế ở các doanh nghiệp; yêu cầu các lực lượng công quyền không được kiểm tra giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp và các vấn đề khác liên quan đến hoạt động doanh nghiệp, trừ khi có quyết định kiểm tra và phải đúng chức năng ngành.


Ngoài ra, tôi cũng sẽ kiến nghị xây dựng quy chế để các doanh nghiệp thực hiện tốt hơn quyền tố cáo, khiếu nại các hành vi sách nhiễu của các cơ quan hành chính; lãnh đạo các cơ quan hành chính thường xuyên tổ chức gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp để có những quyết định, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh…


- PV: Vẫn biết rằng cải cách hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố là quan trọng, nhưng trong đời sống xã hội còn rất nhiều vấn đề cần quan tâm, vậy trong Chương trình hành động của mình, ông còn quan tâm đến những nọi dung nào?


- LS Trương Anh Tú: Bên cạnh việc nâng cao chỉ số PCI của thành phố, hiện nay thực phẩm bẩn đang là một vấn nạn gây nhức nhối xã hội. Vấn đề mất vệ sinh an toàn hơn lúc nào hết đang đe dọa xâm hại một cách nghiêm trọng tới sức khỏe, tính mạng của mỗi người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Mỗi người dân thủ đô chúng ta đều có một nhu cầu rất chính đáng, đó là được sống trong một môi trường trong sạch, thực phẩm an toàn. Cá nhân tôi được biết, các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp đưa ra nhằm đối phó với vấn nạn này nhưng vẫn chưa có chiều hướng suy giảm. Có lẽ là do chúng ta chưa thật sự quyết liệt, chưa có những sáng kiến, những hành động cụ thể, từ đó khiến cho vấn nạn này chưa thể bị ngăn chặn. Trong Chương trình hành động của mình, tôi đã nêu ra thực trạng và đề xuất các giải pháp tổng thể để đấu tranh với nạn thực phẩm mất an toàn hiện nay.


Bên cạnh hai vấn đề nổi cộm cần giải quyết nêu trên, nếu trúng cử, trong nhiệm kỳ công tác, nếu phát sinh các vấn đề nóng, đòi hỏi phải giải quyết khác, tôi cam kết sẽ sát cánh cùng bà con nhân dân. Tôi hứa sẽ trở thành đại diện cho tiếng nói của bà con nhân dân. Tôi sẽ luôn tâm niệm “quyền và lợi ích của bà con nhân dân luôn được đặt lên hàng đầu” và sẽ cùng bà con góp phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp phát triển thủ đô.

  • Xin cảm ơn chia sẻ của ông.
Trong lần tiếp xúc ngày 10/5 vừa qua, các cử chi không ngớt lời khen ngợi dành cho ứng viên trẻ tuổi - luật sư Trương Anh Tú. Với phong thái tự tin, đĩnh đạc, ông đã thuyết phục được những cử chi hầu hết là cán bộ hưu trí rất từng trải, khi trình bày Chương trình hành động với hàng loạt các vấn kinh tế, xã hội của thủ đô mà không cần đến văn bản. Ông hăng say bày tỏ quan điểm của mình, khi đưa ra vấn đề cơ bản đồng hành cùng doanh nghiệp. Ông Tú được phân về đơn vị bầu cử số 3 quận Đống Đa, Hà Nội.


PV

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages