>

Post Top Ad

Một nội quy...bật cười!

Share This

(Xây dựng) – Mới đây phóng viên Báo Xây dựng đến làm việc ở một cơ quan thuộc tỉnh Quảng Ninh (tế nhị không tiện nêu tên), tài xế “không chuyên” đánh vật mãi mới lùi được xe vào ô kẻ chỉ ranh giới nơi đỗ xe. Xe vừa tắt máy, một anh bảo vệ rảo bước tới, tay vỗ vào thành xe, miệng như người chỉ huy tác chiến...quay quay.


Tài xế còn ngơ ngác, anh bảo vệ bảo, nội qui của cơ quan qui định tất cả các xe đỗ ở sân, phải quay hướng đầu xe ra ngoài cổng vì... “phong thủy”.
Quy định đỗ xe để phá thế “kinh cung nghịch tặc”.


Một người khác, không rõ là người của cơ quan này hay cùng là khách sốt sắng: Giám đốc công ty này “có kiêng - có lành”. Anh ấy còn bảo, cơ quan này tọa thế “voi chầu hổ phục”, “tả thanh long, hữu bạch hổ”, “án phong huyền vũ”, nhưng đất này nghịch, nhiều vong của người chết bom chết đạn thời quân Mỹ không kích nhà đèn. Tay anh chỉ về hướng hai cụ sư tử đá ngự tiền môn, nhe răng dữ tợn, kèm lời giải thích: Giám đốc cơ quan mới thửa từ Thanh Hóa về để trấn yểm.


Bắt đầu từ đây, mọi người sôi nổi bàn về tâm linh, phong thủy, đất cát nhà cửa...đưa ra dẫn chứng, nhiều vị quan chức và chủ doanh nghiệp mở cổng cơ quan theo hướng căn tuổi của mình. Cơ quan mỗi lần thay lãnh đạo là một lần phá cổng cũ, xây cổng mới. Thay đổi hướng cổng về qui mô, kích thước, và thay đổi cả màu sắc vôi ve trụ sở cơ quan.


Lành dữ đâu chưa biết, bàn ghế làm việc nhẽ ra xếp đặt thuận sáng, thoáng gió, giao thông thuận tiện, màu sắc hài hòa. Vì lệ thuộc vào căn quẻ mà “thày” phán, màu sơn thì lòe lẹt, bàn ghế kê cặm kích. Ví dụ, một nhà thi đấu đa năng của Mỏ nọ cũng ở tỉnh Quảng Ninh, vị kỹ sư tư vấn thiết kế xây dựng nịnh ông chủ đầu tư rằng “sếp” hợp màu vua chúa. Công trình xây dựng trăm tỷ đồng nội ngoại thất, đến cả mặt sân, ghế ngồi đều sơn phủ màu vàng, màu đỏ. Nhà thể thao mà phi thể thao, quả bóng, quả cầu bay trong không trung lẫn với màu tường, mầu sân, chẳng trông rõ được. Công trình vừa khánh thành phải sơn sửa lại, mỗi lần thay đổi là một lần tốn kém. Còn một tòa công sở cấp huyện, thị, thành phố cũng ở tỉnh này, hàng ngày tiếp xúc với dân, trước cửa đặt hai ông sư tử gầm gừ, nhiều người chê bai lại phải dỡ bỏ. Tiền của đâu phải vỏ hến, mà nay xây mai phá?
Nanh hùm kỵ tà chốn cửa công.


Cơ quan nọ có nội qui, qui định đỗ xe trong sân sao cho giao thông thuận tiện, an toàn, cảnh quan là cần thiết. Nhưng vì tránh cái thế “kinh cung nghịch xạ”, thì đến là...bật cười. Bởi hàng ngày có bao nhiêu xe to, xe con ra vào cổng. Không nhẽ mỗi chiếc xe qua tiền môn là một hòn tên, mũi đạn nghịch tặc. Cơ quan mà không có xe pháo vào ra chắc sắp giải nghệ.


PV

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages