>

Post Top Ad

Nhà sư robot gây sốt ở Trung Quốc

Share This

Nhà sư có tên Xian'er trong trang phục áo cà sa đang gây sốt, thu hút rất nhiều tín đồ đến tham quan chùa Long Tuyền ở thủ đô Bắc Kinh.


Thay vì truyền bá Phật pháp theo cách truyền thống, chùa Long Tuyền ở ngoại ô thủ đô Bắc Kinh đã sử dụng nhà sư robot để thu hút các tín đồ tới đây.


Robot di chuyển quanh chùa, tụng kinh niệm Phật và giao tiếp với bất kỳ ai muốn nói chuyện với mình. "Nhà sư" này chỉ cao khoảng 50 cm, vì vậy du khách phải cúi xuống thật thấp nếu muốn được tiếp chuyện nhưng điều này vẫn khiến các tín đồ cũng như du khách tới đây rất hào hứng và thích thú.
Nhà sư robot cao 50 cm, trong trang phục tượng trưng cho áo cà sa. Ảnh: Amusingplanet


Robot được làm bằng kim loại và nhựa, mô phỏng hình dáng của một nhà sư với áo cà sa và đầu cạo trọc. Bên cạnh đó, phía trước ngực còn được thiết kế một màn hình cảm ứng hiện đại với độ phân giải cao. Xian'er có thể trò chuyện với du khách bằng cách trả lời những câu hỏi đơn giản liên quan đến Phật giáo và cuộc sống thường nhật. Những câu trả lời này sẽ được hiện trên màn hình cảm ứng trước ngực. Ngoài ra, điểm thú vị là robot nhà sư này còn có thể thực hiện bảy loại chuyển động khác nhau nhờ hệ thống bánh xe thông minh.


Ông Xianfan, người tạo ra Xian'er cho biết, robot nhà sư là một cách hữu hiệu để thu hút thêm nhiều tín đồ và du khách đến đây. Từ đó, họ có thể truyền bá Phật giáo Trung Quốc một cách rộng rãi không chỉ trong nước mà còn quốc tế, thông qua sự kết hợp giữa khoa học hiện đại và tôn giáo truyền thống.
Robot Xian'er khiến cho các tín đồ và du khách tới đây rất hào hứng và thích thú. Ảnh: Amusingplanet


Robot nhà sư nằm trong dự án kết hợp giữa một công ty kỹ thuật và các chuyên gia trí tuệ nhân tạo từ nhiều trường đại học hàng đầu Trung Quốc. Nó đã được đưa đến buổi triển lãm robot cũng như những hội trợ đổi mới khác trên toàn Trung Quốc.


Xian'er được lấy cảm hứng từ bộ phim hoạt hình cùng tên của Xianfan năm 2013. Chùa Long Tuyền cũng chính là đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất bộ phim, xuất bản tuyển tập truyện tranh, và cả việc sản xuất những robot nhà sư tương tự. Hiện nay, một mô hình mới đang được xây dựng trên nguyên mẫu robot Xian'er với nhiều chức năng cải tiến hơn. "Khoa học và Phật giáo không đối lập hay mâu thuẫn với nhau mà hoàn toàn có thể kết hợp và hỗ trợ cho nhau", ông Xianfan phát biểu.


Theo Ngọc Mai/ Vnexpress.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages