>

Post Top Ad

Quảng Trị: Tạm dừng ký kết hợp đồng Gói thầu số 9

Share This
  • Dấu hiệu khuất tất trong hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà thầu tại Gói thầu số 9?

(Xây dựng) - Sau khi có khiếu nại của đơn vị liên quan, và Báo điện tử Xây dựng ngày 13/5 đăng bài viết nhan đề: “Dấu hiệu khuất tất trong hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà thầu tại Gói thầu số 9?”, thuộc Dự án Trung tâm điều dưỡng người có công Quảng Trị, ngày 19/5/2016, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản số 1827/UBND-VX gửi hỏa tốc cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị “V/v tạm dừng ký hợp đồng xây dựng để xử lý khiếu nại”
Văn bản của UBND tỉnh Quảng Trị


Văn bản nêu rõ: “Trong khi chờ đợi ý kiến của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị tạm dừng việc ký kết hợp đồng gói thầu này cho đến khi có ý kiến cụ thể của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội”. Được biết, trước đó UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cơ quan chủ quản đầu tư đề nghị chỉ đạo, kiểm tra, rà soát toàn bộ quá trình tổ chức đấu thầu công trình.


Xin nói thêm rằng, sau khi bài báo nói trên được đăng, phóng viên Báo Xây dựng tiếp tục có buổi làm việc với ông Phan Văn Linh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị, chủ đầu tư và làm việc với Ban quản lý Dự án Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn (phía mời thầu), nhưng họ đều loanh quanh không trả lời đúng trọng tâm những câu hỏi đặt ra của phóng viên mà còn ngụy biện. Xin được đơn cử, khi chúng tôi đặt câu hỏi: Việc thay đổi hồ sơ mời thầu sau khi hồ sơ đã phát cho nhà thầu tại bên mời thầu sao không có quyết định gửi kèm theo thông báo? Ông Linh trả lời rằng: “Việc nâng giá trị gói thầu tương tự lên mới có tội, chứ còn giảm xuống thì chẳng có tội gì”. Tuy nhiên, tại điểm b, khoản 2, Điều 14: Tổ chức lựa chọn nhà thầu (NĐ 63/2014/NĐ-CP) nói rõ: “Trường hợp sửa đổi hồ sơ mời thầu sau khi phát hành, bên mời thầu phải gửi quyết định sửa đổi kèm theo những nội dung sửa đổi hồ sơ mời thầu đến các nhà thầu đã mua hoặc nhận hồ sơ mời thầu”. Trong khi đó, bên mời thầu không có quyết định sửa đổi hồ sơ mà chỉ gửi thông báo bình thường “về việc sửa đổi hồ sơ mời thầu”. Luật thì quy định rõ như thế, không hiểu vị Giám đốc được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Quảng Trị dựa vào đâu mà trả lời một cách “ngót ngang như vậy?”


Cũng xin lưu ý thêm một điều rằng, đó là về nội dung thay đổi trong hồ sơ: Khoản 3.1 của Khoản 3: Kinh nghiệm thi công gói thầu tương tự, Mục 2 trang 38 và 39 (Hồ sơ mời thầu) “Trong 3 năm (2013, 2014, 2015) nhà thầu đã thực hiện tối thiểu 01 hợp đồng thi công công trình tương tự gói thầu số 9 có giá trị xây lắp lớn hơn hoặc bằng 15,5 tỷ đồng”, thay cho nội dung “Trong 3 năm (2013, 2014, 2015) nhà thầu đã thực hiện tối thiểu 3 hợp đồng thi công công trình dân dụng tương tự gói thầu: Trong đó 01 hợp đồng có giá trí xây lắp lớn hơn hoặc bằng 16 tỷ đồng và 02 hợp đồng có giá trị xây lắp lớn hơn hoặc bằng 8 tỷ đồng…”.


Khi chúng tôi đặt vấn đề xem hồ sơ dự thầu của đơn vị trúng thầu, nhưng phía nhà mời thầu từ chối. Tuy nhiên, theo nguồn điều tra khác, chúng tôi được biết, đơn vị trúng thầu Gói thầu số 9 có một hợp đồng tương tự với giá là 15,5 tỷ đồng? Điều này, dư luận đặt ra câu hỏi rằng: Có hay không việc dàn xếp trong tổ chức đấu thầu Gói thầu số 9, xin được nhường câu trả lời cho các cơ quan chức năng.


Hiện tại, Liên danh Công ty CP Xây dựng số 6 và Công ty TNHH XD Tuấn Tiến tiếp tục gửi khiếu kiện đến một số cơ quan có thẩm quyền.


Hữu Tiến

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages